Nuôi con theo EASY - Từ TỰ TIN LÀM ĐÚNG đến VỠ LẼ VÌ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

đăng bởi Tiên Tiên

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP EASYONE - KHÓA HỌC ĐẦU ĐỜI CỦA SINGUM 
(Xin phép trộm vía tỷ lần trước ạ)

Con chào cả nhà ạ!
Con tên là Võ Hà An Nhiên, tên thân mật từ hồi trong bụng mẹ là Singum ạ!
Con sinh ngày 28/11/2019, theo dự kiến sinh con được 21w2d, hiện con đang theo biến thể 2.5-2.5-3, ngoại trừ vụ ngứa lợi ra thì khá mượt ạ.

Nhân dịp Nghỉ lễ, con xin báo cáo thành tích để mẹ con cho con lên lớp ạ!

Ăn:

- Hiện tại con ăn ngày 4 bữa, 180-240ml/bữa tùy hứng, riêng bữa sáng con được ti mẹ, còn lại con chén bình.

- Tổng 800-900ml/ngày.

Chơi 

- Con chơi tự lập khá tốt, cứ ăn no, ợ hơi xong là phấn khởi lắm! Đợt chưa lẫy thành thạo con có thể tự chơi hết waketime lun í!

- Giờ giảm công năng xuống một phần còn 30 - 45' vì lẫy chán, hét lên cái mẹ cho đi tập Gym ngay.

Ngủ 

- Con tự ngủ từ 8w, sau khi cho ba mẹ hưởng cơn bão siêu to khổng lồ ww6-8. Cùng đợt này, con ngủ một mạch từ 22h (bữa đêm) đến 6h sáng hôm sau.

- Đến 9w4d, con bỏ luôn bữa đêm đó để vít một mạch từ 19h đến 7h sáng hôm sau (dung sai 15-30') 

- Hiện tại, con tự ngủ 100% với white noise, chuyển giấc 91% (thi thoảng ti giả vì con gắt quá/ba mẹ buồn ngủ quá ko chờ được), từ ww19 con mút mát ác liệt quá, mẹ con ko cho con mặc nhộng nữa... Trộm vía con vẫn vít đều.

- Trộm vía tỷ lần ww19 đi qua nhẹ nhàng, con vẫn ngủ tốt, chỉ ọ ẹ hơn bình thường chút!

Thành tích khác 

- Con là Em bé Thiên thần của Mẹ Hà, vui vẻ cả ngày, cười rất tươi khi thấy ba mẹ!

- Con không thích bế, thích nằm/lẫy chơi (chỉ cuối ngày khi con cần yêu thương con mới muốn được bế thui). Ông bà thích bế con lắm, cơ mà cứ bế là con gào đòi xuống.

- Chỉ số của con vẫn lên đều đều, mẹ con chỉ đo chiều cao vs vòng đầu, cân nặng bị ném phía sau. Chỉ đến khi con đi tiêm mẹ mới được biết, nhưng mẹ bảo cân nặng không quan trọng bằng nụ cười của con! Hihi 

>>> Con đã báo cáo thành tích xong rùi ạ! Chi tiết cụ thể mời cả nhà xem MV của con nha! Mẹ con dành toàn bộ tâm huyết vô đó đó ạ!

So với bạn bè đồng trang lứa con chỉ dám nhận tấm bằng Khá thôi ạ! Cơ mà mẹ con bảo: Đối với mẹ, con đã tốt nghiệp Xuất Sắc rùi đó! Hihi...

Gửi cho con, con gái An Nhiên bé bỏng, đáng yêu của Mẹ!

An Nhiên à, Mẹ đang rất hạnh phúc khi viết những dòng thư này gửi đến con!
Mẹ không thể ngờ có ngày Mẹ cũng được làm luận văn tốt nghiệp Easy cho con giống như các bạn!

Mọi người thấy con bây giờ ăn được, tự ngủ được, ngủ xuyên đêm đều khen con trộm vía ngoan, nhưng không biết để được như vậy mẹ đã phải trả giá bằng không biết bao nhiêu nước mắt và tiếng khóc của hai mẹ con mình.

Hành trình Easy và tự ngủ của con rất nhiều gian nan và thử thách đối với Mẹ, con yêu ạ! Khi bắt đầu hành trình, không ai có thể tin Mẹ và con có thể làm được như bây giờ, Ba con cũng ủng hộ Mẹ nhưng nửa vời lắm, đến khi con tự ngủ được rồi mới ủng hộ Mẹ hoàn toàn.

Mẹ biết Easy từ khi mẹ bầu con được hơn 4 tháng, mẹ đã đọc trọn bộ "Nuôi con không phải cuộc chiến" của bác Hà Chũn và bác Hương Đỗ.

Mẹ đọc, đọc và đọc nhưng ko thể hiểu sâu được, kiểu chưa có trải nghiệm thực tế nên rất khó hình dung. Khi đó, Mẹ chỉ nhớ được là phải tách bạch cho con Ăn - Chơi - Ngủ và phải ợ hơi kỹ cho con.

Sau hành trình sinh con đầy kỳ thú, ngay ngày đầu tiên sinh con Mẹ đã thực hiện việc ợ hơi, tách Ăn - Chơi - Ngủ cho con. Hai tuần đầu trộm vía con rất ngoan, ăn ngủ điều độ như trong sách luôn đó!

Mẹ cho con ti mẹ trực tiếp hoàn toàn nên không biết lượng ăn của con bao nhiêu, đến khi sang tuần thứ 3, lượng ăn của con tăng vọt mà sữa mẹ chưa kịp về, con bắt đầu ăn vặt và ngủ lung tung hết cả lên!

Mẹ lại mò sách, mò từng trang, note khắp nơi để tìm hiểu lý do. Nhưng mông lung lắm! Ba thì sợ con khóc, con đói, mà cho ti là con im, thế là con cứ khóc là lại nhét ti, ti xong lại ợ hơi, ợ chưa xong thì con đã ngủ gật, định đặt xuống thì con ị, thay bỉm thì con tỉnh, muốn ngủ thì phải ti...

Thế là thành vòng tròn luẩn quẩn: Ăn - Ợ - Ngủ - Ị - Ăn... Mẹ thấy hoang mang vì không biết mình sai ở đâu, cần làm gì...

Đỉnh điểm khi con vào ww6-8, đêm con dậy liên tục, tần suất ăn 1h-2h/lần, Mẹ mệt dã man, không ngủ được tẹo nào! Mẹ đã bất lực, vừa ôm con vừa khóc! Giờ Mẹ nghĩ lại mà vẫn rơi nước mắt..

Mẹ stress quá, Mẹ biết như vậy không tốt cho con, nhưng Mẹ không biết làm thế nào cả! Mẹ không muốn con của Mẹ phải ti để ngủ, không có giấc ngủ trọn vẹn như vậy! Thương lắm!

Đúng đợt này, Mẹ thấy bác Lý Mai Hương làm bài tốt nghiệp cho bạn Kazuki, Mẹ vào hỏi kinh nghiệm và được biết đến POH. Mẹ đã quyết đăng ký luôn không cần nghĩ!

Và Mẹ thấy quyết định đó thật sáng suốt con yêu ạ!

Khi vào group/app Mẹ đã vỡ lẽ rất nhiều điều!

• Giá như Mẹ biết sớm hơn để hiểu con nhanh hơn, nhưng vẫn may là có còn hơn không con nhỉ?

• Khi đó, Mẹ đã biết mình đã áp dụng sai lịch sinh hoạt cho con vì ngày con ngoan nhưng đêm lại quấy.

• Mẹ tự tin vỗ ợ cho con đúng lắm vì thấy con ợ to và nhiều, nhưng vô group bác Hà check cho thì sai hết, làm con khi ngủ cứ co chân vì đầy hơi mà Ba Mẹ ko biết cứ nghĩ con đang REM, lại còn thủ thỉ "Con đáng yêu quá!", trong khi đầy hơi con sẽ rất khó chịu và đau... Huhu... Mẹ xin lỗi!!

• Mẹ cũng nghĩ là con tự nhả ti là no, nhưng không phải, đấy là hết sữa/con đầy hơi, Mẹ vỗ ợ xong lại không cho con ăn nữa nên con hay catnap...

• Mẹ cũng nghĩ không cần kích sữa trong tháng đầu vì sữa về theo nhu cầu của con, ko vắt kiệt sữa... nhưng Mẹ lại sai, nên Mẹ đã bị đau vì tắc sữa, dồn sữa, mà sữa giờ chỉ đủ cho con ăn...

• Buồn nhất là Mẹ đã căn sai thời gian đưa con vào môi trường ngủ, làm con hay gắt ngủ vì quá mệt!

Mẹ thành thật xin lỗi con, An Nhiên ạ!

Dù hơi muộn nhưng Mẹ thấy thật may mắn vì đã kịp thời sửa lỗi, và không bỏ qua mất giai đoạn vàng giúp con luyện tự ngủ!

An Nhiên à, Mẹ không thể quên những ngày Mẹ giúp con luyện tự ngủ con yêu ạ!
Đó là những ngày ngập tràn tiếng khóc của con, những ngày mà Mẹ đau từng khúc ruột vì tiếng khóc đó, những ngày mà chỉ có mình Mẹ một lập trường vì ko ai tin Mẹ cả! Nhưng Mẹ vẫn kiên trì luyện giúp con từng giấc!

Nói vậy, không phải là Mẹ để mặc con khóc đến khi mệt lả rồi ngủ thiếp đi! Mẹ áp dụng "Nút chờ chân ái" với tuần tuổi của con mà thôi! Mẹ tin con sẽ tự trấn an được mình để đi vào giấc ngủ! Và con gái của Mẹ đã làm được! 

Mẹ không thể quên được ngày đầu tiên con tự ngủ được, con yêu ạ! Giấc ngày hôm đó, mẹ chờ con gào khóc gần hết nút chờ, thì thấy con chuyển sang tiếng khóc niệm chú ê a (tiếng khóc không được can thiệp), mẹ lại chờ, chờ và chờ!

Sau 15' con ré lên 1 cái to, mẹ chạy ra định hỗ trợ con thì thấy em bé của Mẹ đã ngủ rùi! Mẹ đã ko thể tin nổi, vừa mừng vừa xúc động vì con của Mẹ đã làm được!

Dần dần thời gian khóc của con giảm dần, con tự đưa mình vào giấc ngủ nhanh hơn, trộm vía giờ chỉ cần đến giờ ngủ, đưa con vào môi trường ngủ là con ngủ liền! Yêu lắm ấy! 

Thật sự nuôi con kiểu nào con cũng lớn được hết, kiểu nào cũng sẽ có những cái khó nhưng Mẹ muốn con luôn được vui vẻ, được ăn no, ngủ đủ để phát triển, vì con phát triển nhiều nhất vào giấc ngủ đêm và vì con chỉ lớn lên một lần mà thôi.

Và Mẹ đã chọn EASY và may mắn khi biết POH EASY ONE và cuốn sách "Nuôi con không phải cuộc chiến" để cho con được theo EASY chuẩn chỉ! Vì có quá nhiều trái ngọt con yêu ạ!

- Đầu tiên là con yêu của Mẹ! Con được ăn no ngủ đủ nên lúc nào cũng vui tươi, phởn lắm nên nói chuyện vs cười to oang oang cả nhà! Đối với Mẹ, con đúng là em bé thiên thần! 

- Tiếp đến là Mẹ, Mẹ đã hiểu được con gái Mẹ! Mẹ hiểu giờ con cần gì, con khóc vì sao và biết đáp ứng nhu cầu của con! Mẹ đã phải đấu tranh rất nhiều để bảo vệ tiếng khóc của con.

Mẹ rất buồn khi thấy con khóc mà mọi người nói con không được khóc, bảo con quấy, hay bảo Mẹ cho con ti đi theo kiểu "cả zú lấp miệng"... Người lớn được nói, được cười... còn con chỉ có thể giao tiếp qua tiếng khóc để thể hiện nhu cầu của bản thân mình, cớ làm sao lại không cho con khóc??

Thật ích kỷ phải không? Việc của người lớn là tìm hiểu và lý giải tiếng khóc của con để đáp ứng nhu cầu của con! Thật may là Mẹ đã làm được nên trộm vía An Nhiên của Mẹ rất ít khóc, nếu khóc là Mẹ biết ngay con cần gì! Yêu lắm Thiên thần của Mẹ!

Mẹ bây giờ có thời gian để chăm sóc bản thân, ăn uống cùng gia đình và đặc biệt có thời gian làm Bò sữa cho con!

Mặc dù Mẹ rất thích và rất muốn cho con ti trực tiếp, nhưng Mẹ đã không kích sữa kịp và đủ để cho con ăn ti mẹ no được. Mẹ cũng sợ con sẽ ko gần gũi với Mẹ nếu con ti bình nhiều...

Nhưng Mẹ không muốn con của Mẹ bị đói, bị ăn vặt... Mẹ cố gắng mỗi ngày cho con ti mẹ trực tiếp một lần, và với tình yêu của Mẹ, Mẹ tin con sẽ cảm nhận được, vẫn sẽ gần gũi và yêu Mẹ! 

- Người hưởng lợi nhiều nhất là Ba của con! Từ khi con ngủ xuyên đêm là Ba con sung sướng lắm! Vì được ngủ tít mà. Đã thế khi con thức thì lúc nào cũng vui cười với Ba! Đã yêu rồi càng yêu con hơn ấy! 

- Có một niềm vui nữa là từ khi sinh ra đến giờ, Ba và Mẹ không phải nhờ bà nội, bà ngoại chăm con một đêm nào!

Ông bà vẫn được đi chơi, đi gặp gỡ bạn bè như xưa, và giờ có thêm một niềm vui to lớn là hóng chuyện với con!

Ông bà cũng không phải bế con vì con ko thích bế, con thích tự chơi và con biết tự ngủ, ko cần ru bế trên tay! Trộm vía tỷ lần Mẹ chưa phải hát ru lần nào cả! Mà vì thế nên mỗi lần được bế con Mẹ thấy ông bà vui lắm! 

Cuộc hành trình hơn 5 tháng này của mẹ con mình trộm vía đã đi qua khá thuận lợi, và để được như vậy, mẹ con mình phải cảm ơn rất nhiều người đó con yêu ạ!

- Đầu tiên, xin chân thành cảm ơn bác Hachun Lyonnet, bác Hương Đỗ, bác sỹ Minh Hạnh và đội ngũ POH EASY ONE vì đã mang rất nhiều kiến thức tuyệt vời đến cho những người làm mẹ như Mẹ An Nhiên.

Nhờ có EASY mà Mẹ bây giờ thấy nuôi con không phải cuộc chiến, không thấy hoang mang và sợ hãi, vì trước khi sinh Mẹ bị dọa khá nhiều.

Và nhờ có EASY, Mẹ thấy lần đầu làm Mẹ cảm xúc thật tuyệt! Mẹ trân trọng từng giây phút bên con!

- Người tiếp theo Mẹ muốn cảm ơn chính là con, An Nhiên ạ! Cảm ơn con đã đến bên Mẹ! Cảm ơn con đã hợp tác với Mẹ!

Cảm ơn con vì luôn nhìn Mẹ âu yếm, cười với Mẹ, dù Mẹ phải chờ hết nút chờ mới xuất hiện. Cảm ơn đã dạy Mẹ phải kiên nhẫn, phải đặt niềm tin vào con vì con có thể làm được! Cảm ơn con rất rất rất nhiều! MẸ YÊU CON

- Hai mẹ con mình phải cảm ơn ông bà nội và bà ngoại rất nhiều đó! Ông bà đã giúp Mẹ toàn bộ việc nhà, từ nấu cơm, dọn dẹp, giặt giũ để Mẹ toàn tâm, toàn ý chăm con và làm bò sữa cho con.

Từ khi sinh con Mẹ thấy Mẹ thật sự may mắn lắm, ông bà con để Mẹ tự quyết định việc chăm con như thế nào, đôi khi có góp ý xíu nhưng vì xót con mà thui. Và đặc biệt là từ khi sinh con, tâm hồn ăn uống của Mẹ được thỏa mãn lắm.

 Mẹ ở cữ mà ăn sướng hơn nhà hàng ấy, vì bà nội con nấu ăn ngon vô cùng. Đã thế còn rất chiều các con ấy! Hihi... Thật may mắn vì làm con dâu mẹ Hải! 

Còn Bà ngoại thì lên chăm Mẹ tận 2 tháng trời, giúp đỡ Mẹ đủ việc luôn ý! Bình thường Bà ko chịu ở nhà đâu, Bà đi bán dưa lê suốt ý. Con cảm ơn Bà ngoại rất nhiều ạ!

- Mẹ Hà cũng muốn cảm ơn Ba Hieu rất nhiều vì đã đồng hành cũng Mẹ, tin Mẹ, giúp Mẹ chăm con rất nhiều! Singum à, con sẽ rất tự hào về Ba vì Ba con chăm con khéo lắm đó! Hihi

- Cảm ơn cô Võ Phương Linh đã về làm bạn với con, phô tô gờ ráp bất đắc dĩ với những tấm hình siêu siêu đẹp cho con!!

- Cảm ơn bác Lý Mai Hương đã giới thiệu POH cho em, nghe em chia sẻ, giúp đỡ em và động viên em trong những cơn khủng hoảng của con, nếu không thì không biết giờ em khủng hoảng đến cấp độ nào rồi!

- Cảm ơn cả Mẹ Mun nhé! Hai vợ chồng mình cùng nhau tâm sự, cùng buôn, cùng sắm, cùng đủ thứ... cảm giác thật vui vợ Lưu Thảo Phương ạ!

Thư đã dài lắm rồi, Mẹ xin dừng bút tại đây nha Singum!

Chặng đường phía trước còn gian nan lắm, nhưng Mẹ tin hai mẹ con mình sẽ vững vàng vượt qua!

Chúc con yêu luôn mạnh khỏe, bình an! Mẹ luôn bên con và mong con một đời an nhiên như chính cái tên của con vậy - Võ Hà An Nhiên! MẸ YÊU CON

Chào cả nhà! Mẹ con con dắt tay nhau lên lớp POH EASY TWO đây ạ! 

Mẹ Lê Thị Hà - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo