Mẹ muốn làm một bà mẹ hạnh phúc không phải là một bà mẹ siêu nhân...

đăng bởi Tiên Tiên

Cam trong những ngày nắng đẹp:

Con ăn 5 phút hết bình 200-260ml sữa mẹ hoàn toàn
Cai ti đêm từ 3,5 tháng, trả cho mẹ giấc ngủ đêm trọn vẹn, ngủ xuyên đêm từ 6-7h tối đến 6-7h sáng hôm sau, không bế rong, không hát ru, không ti mẹ để ngủ, tự ngủ với nhộng, white noise, tự chuyển giấc mượt mà bằng lật sấp và mút tay.

Làm mẹ ở tuổi 26 - cái tuổi không còn quá trẻ, nhưng với ba mẹ, vẫn đang ở tuổi ham chơi, ham ngủ, chưa từng chứng kiến và chưa hiểu chăm 1 em bé sẽ như nào.

Mẹ tin là làm mẹ bản năng thôi chưa đủ, ba mẹ cần học nhiều lắm, ngay từ khi biết tin mình có con, ba mẹ đã tham gia các lớp tiền sản, cùng nhau đọc sách. 

Đương nhiên không thể thiếu các đầu sách hot như Nuôi con không phải cuộc chiến, Để con được ốm, Đọc vị mọi vấn đề của trẻ,....qua đó, ba mẹ biết đến EASY (Eat- Activity- Sleep- Your time) - 1 trình tự sinh hoạt tách biệt ăn- chơi- ngủ rất nổi tiếng trong giới bỉm sữa.

Mẹ tự tin là mình đọc hết kiến thức sẽ nuôi con khoa học để mẹ nhàn con khoẻ, thế là mẹ lên kế hoạch học thêm, xem phim trong thời gian nghỉ thai sản, dưỡng da giữ dáng, thậm chí là mẹ còn định đi làm sớm cho đỡ rảnh...Rõ ngớ ngẩn. Mẹ đã từng ảo tưởng cái gì thế này

Ông trời ưu ái tặng cho mẹ 1 em bé 'cáu kỉnh' đã tát cho mẹ tỉnh ngay từ khi con được bác sĩ lôi ra khỏi bụng mẹ, được da kề da với mẹ, con vẫn khóc ngằn ngặt không ngừng.

Những ngày đầu vật vã với vết khâu tầng sinh môn, nứt cổ gà, sốt, tắc sữa, ngay cả việc ngồi dậy cho con bú cũng thật khó khăn, mẹ cảm thấy bất lực vô cùng.

Con không có lấy một ngày 'trăng mật', ngủ ngày cày đêm, mẹ vẫn nhớ như in những đêm dài vừa ôm con vừa khóc, tiếng khóc của con chứng tỏ rằng mẹ là một người mẹ tồi, không biết dỗ con, ru con ngủ.

Mẹ sợ ở một mình với con, đôi lúc có suy nghĩ 'giá như được quay lại cuộc sống như trước khi có con thì tốt biết bao'. Mọi người đến thăm cũng động viên 'ra tháng con sẽ ngoan'. Thế là mẹ lại ngốc nghếch tin...

Ra tháng sang ngoại.

Không những cày đêm con cày luôn cả ngày, ti vặt, ngủ vặt, mở mắt là gào khóc, ngủ được 15' khóc, 20' khóc, con khóc đến lặng cả người khản cả tiếng mặc cho mẹ quay cuồng cho ti bế dỗ, lúc này mẹ mới hiểu thế nào là sự mệt mỏi mẹ chưa bao giờ tưởng tượng ra.

Những đêm dài cả nhà thay phiên nhau bế ẵm, gom tất cả hạnh phúc trên đời cũng chỉ muốn đổi lấy 1 giấc ngủ dài.

Thậm chí có ngày đỉnh điểm con khóc cả đêm đến sáng không ngủ, ba mẹ sợ quá đã mang con đi gặp bác sĩ.

Mẹ chán, mẹ thất vọng, mẹ khủng hoảng, mẹ trách con khó nuôi, tất cả những căng thẳng, cô đơn kéo mẹ đến những suy nghĩ tiêu cực, nước mắt và sự giận dữ.

Từ một bà mẹ tự tin sữa tràn trề ướt áo mẹ đứng trước nguy cơ không đủ sữa cho con khiến mẹ lại càng tuyệt vọng. Ông bà nói con khó phải chiều theo con, nuôi con nhỏ thì phải chấp nhận, chờ hết cữ 3 tháng 10 ngày.

Nhưng không, mẹ cần sốc lại tinh thần, phải làm gì đó trước khi cả nhà sập nguồn, mẹ từ bỏ 'nuôi con truyền thống', 'cả vú lấp miệng em' từ đây, mẹ bắt đầu học và đọc tất cả kiến thức để giải mã tiếng khóc của con, về easy và tự ngủ, đăng kí khoá học Easyone

Những ngày đầu chập chững theo easy và luyện ngủ là những ngày vô cùng áp lực

- Áp lực khi không ai hiểu, khi bị mọi người phản đối kịch liệt'Nó khóc chỉ việc cho ti là nín, cho ti không kịp thời nên nó hờn'
'Nó không phải cái máy bắt ăn ngủ đúng giờ'
'Nó bé tí biết gì mà luyện'
'Con khóc mà không bế lên, đẻ nó ra mà không biết sót à'

- Áp lực khi áp dụng Nút chờ, để lắng nghe, để dừng lại, chờ con khóc 1 lúc để con học được kĩ năng tự trấn an bản thân, đó là khi mẹ ngồi thu lu ôm cũi bấm đồng hồ chờ con khóc đủ thời gian để lao vào hỗ trợ.

Mỗi lần con khóc tim mẹ thắt lại, chỉ muốn chết đi. Nhưng mẹ biết, nếu bế dỗ con vẫn khóc từng đấy thời gian thậm chí hàng tiếng đồng hồ mà còn không ngủ nổi hoặc ngủ được 10-15' rồi lại khóc tiếp

- Đó là khi mâu thuẫn gia đình nối tiếp bởi những cuộc khẩu chiến, nước mắt vì bất đồng phương pháp nuôi con, ba đi xa về ôm mẹ khóc vì cãi nhau với bà ngoại, ông bà không chịu được cháu khóc, nghĩ mẹ bị điên, bị trầm cảm nên muốn làm hại con.

- Áp lực khi nhiều tuần đằng đẵng trôi qua tại sao con vẫn catnap? Tại sao vẫn khóc liên tục? Không biết bao nhiêu lần mẹ hỏi ba 'hay là em bỏ cuộc', 'hay là em chạy lại ôm con vào lòng'...

Và rồi quả ngọt đã tới, con ngủ được những giấc liền mạch đầu tiên mà không cần mẹ vỗ về, giấc đêm ngủ 12 tiếng mà không cần dạy ăn.

Luyện ngủ không phải là bỏ mặc con khóc, mà là trao cho con cơ hội sau khi được ăn no và đủ mệt để có thể tự đưa mình vào giấc ngủ. Con vẫn là em bé, mẹ vẫn ở đây bên cạnh con, sẵn sàng giúp con khi con cần, giúp con bình tĩnh lại sau khi chờ 3', 5' con không vào được giấc.

Có thể quả ngọt ngày hôm nay không được công nhận, mọi người cho là do con hết cữ nên tự ngoan, hay những lời ra tiếng vào vì con bám mẹ (con thuộc em bé nhạy cảm), mẹ nghe đã quá quen rồi.

Nhưng mẹ là một bà mẹ thật sự hạnh phúc, vì em bé của mẹ được ăn no ngủ đủ, mẹ không phải vất vả ép con ăn, không phải vất vả ru con ngủ, không phải thức đêm thức hôm để cho con bú, mẹ có thời gian riêng cho bản thân, có thời gian kích hút sữa để được nuôi con bằng dòng sữa mẹ quý giá.

Nuôi con là một chặng đường dài kì và kì nào cũng khó khăn, mẹ biết mẹ phải vất vả ít nhất 17,5 năm nữa cơ, nhưng mẹ tin là mẹ con mình đang đi đúng hướng lắm.

Mẹ sẽ cố gắng, không ngừng học hỏi để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Trước mắt là cuộc chiến ăn dặm, cùng nhau hợp tác trong 6 tháng tiếp theo nhé

Ba mẹ yêu Cam nhiều!

Qua đây mẹ muốn gửi lời cảm ơn đến POH, đến Easyone - nơi đã cứu mẹ khỏi bờ vực trầm cảm trong những tháng ngày làm mẹ đầy bỡ ngỡ.

Cảm ơn chị Hương Đỗ - đồng tác giả bộ sách 'Nuôi con không phải cuộc chiến', chị là người chỉ ra lỗi sai và dẫn dắt mẹ những bước đi đầu tiên, cảm ơn mẹ Tô Lê Thuý Vi đã kiên nhẫn, truyền động lực mỗi khi mẹ yếu lòng, lạc bước.

Cảm ơn bác sĩ sữa mẹ chị Minh Hạnh, đã chia sẻ các kiến thức về kích sữa, bảo quản sữa. Cảm ơn bà nội, bà ngoại đã hỗ trợ con góp phần làm cho chặng đường đầu tiên làm mẹ được trọn vẹn.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo