Đèn và giấc ngủ trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có nên tắt đèn khi ngủ?

đăng bởi Thanh Thanh

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn rằng bật đèn ngủ cho trẻ có tốt không? Liệu có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh ngủ ban ngày có nên bật đèn? Vậy thì bài viết dưới này sẽ giải đáp cho bé mẹ toàn bộ các băn khoăn kể trên.

Đèn và giấc ngủ trẻ sơ sinh

Bật đèn ngủ cho trẻ có tốt không?

Ánh sáng và bóng tối đều đóng vai trò rất quan trọng trong giấc ngủ của trẻ. Nhưng, bé thực sự ngủ ngon nhất khi ngủ trong một căn phòng thật tối. Một số mẹ nghĩ rằng không nên cho trẻ ngủ trong phòng quá tối vì con có thể sợ bóng tối, nhưng mẹ cần biết rằng những nỗi sợ hãi như thế này thường chỉ xuất hiện sau khi trẻ được 2 tuổi. Vậy nên mẹ không cần thiết phải lắp đèn ngủ trong phòng của trẻ. 

Tuy nhiên, đôi khi đèn ngủ lại hữu ích. Đèn ngủ có thể chiếu sáng, giúp mẹ cho bé dream feeds, thay tã hoặc làm các việc khác trong phòng bé. Nếu mẹ quyết định lắp đặt đèn ngủ trong phòng bé, hãy chọn các loại đèn ngủ sáng mờ và có thể đổi màu ánh sáng.

>> Cách dạy trẻ sơ sinh an ngủ đúng giờ

Khi nào thì nên cho trẻ làm quen với đèn ngủ?

Câu trả lời là tùy vào bé mẹ nhé. Khi nào trẻ cảm thấy cần đèn ngủ, thì lúc đó mẹ hẵng cho bé dùng. Tốt nhất mẹ không nên cho bé dùng đèn ngủ trước 2 tuổi, và sau 2 tuổi mẹ cũng chỉ nên dùng nếu nó thật sự cần thiết. Nhưng nếu con nói với mẹ rằng con sợ bóng tối thì đây là lúc để mẹ cho dùng nó. Hãy nhớ rằng, mẹ nên dùng loại đèn ngủ có ánh sáng mờ nhất có thể và có thể chọn màu ánh sáng.

Nên dùng loại đèn nào cho trẻ sơ sinh?

Đèn ngủ tốt nhất là loại có ánh sáng mờ và có thể chọn màu ánh sáng. Nhưng mẹ không nhất thiết phải mua cả một cái đèn ngủ với những tính năng như vậy. Mẹ có thể chỉ đơn giản thay một cái bóng đèn trong phòng thành bóng đèn màu đỏ, và dùng nó mỗi khi mẹ cần một chút ánh sáng trong phòng.

Đèn ngủ màu gì là tốt nhất cho bé? 

Thường là đèn ngủ màu đỏ màu đỏ mẹ nhé. Ánh sáng đỏ đã được chứng minh là ít gây gián đoạn giấc ngủ hơn.

Trẻ sơ sinh có nên tắt đèn khi ngủ?

Có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh?

Đây là câu hỏi thường được ba mẹ quan tâm nhất. Và thực tế là: Trước khi trẻ được 10 tuần tuổi, trẻ có thể ngủ trong một căn phòng sáng sủa mà không gặp vấn đề gì, ánh sáng không gây ảnh hưởng gì đến trẻ. Tuy nhiên khoảng sau 10-12 tuần tuổi, trẻ sẽ thay đổi. Trẻ sẽ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh. Lúc này trẻ không còn phù hợp để ngủ trong phòng có nhiều ánh sáng nữa. 

Mẹ không cần phải chờ đến lúc con 10 tuần tuổi mới cho trẻ ngủ trong phòng tối. Mẹ có thể bắt đầu điều đó bất cứ khi nào mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng nếu bé từ 10 tuần tuổi trở lên và bị ngủ khó ngủ, hãy thử cho bé ngủ trong phòng tối nhé! Thậm chí mẹ nên thử cho trẻ ngủ trong phòng tối nếu trẻ bị tình trạng lẫn lộn giữa ngày và đêm.

Phòng của bé nên tối đến mức nào vào ban đêm? 

Phòng của trẻ nên càng tối càng tốt. Tốt nhất là tối đến mức mẹ xòe tay ra trước mặt mà không nhìn thấy tay mình.

Trẻ sơ sinh ngủ ban ngày có nên bật đèn?

Em bé cũng giống như chúng ta - ngủ ngon nhất trong bóng tối. Lý do là ánh sáng kích thích não bộ của bé, trong khi bóng tối lại hỗ trợ bé ngủ. Điều đó có nghĩa là ánh sáng rất tốt cho khoảng thời gian bé thức, vui chơi và có nhiều hoạt động, nhưng bóng tối mới là điều tốt nhất cho giấc ngủ của bé. 

Mặc dù bóng tối tốt cho giấc ngủ của trẻ, nhưng mẹ không cần phải nhốt mình trong nhà mỗi khi trẻ ngủ. Mẹ chỉ cần biết rằng khi trẻ không ngủ trong bóng tối, có thể trẻ sẽ không ngủ ngon nhất. Nhưng không sao hết! Trẻ không thể lúc nào cũng có giấc ngủ hoàn hảo. Thay vào đó, mẹ nên hướng đến sự linh động để giúp trẻ đạt được những điều khác lớn lao hơn. 

Nếu hiện tại trẻ vẫn có thể ngủ ngon trong môi trường không quá tối thì mẹ không cần phải thay đổi điều gì. Nhưng nếu con đang gặp vấn đề với việc ngủ giấc ngày quá ngắn hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng, thì việc con ngủ trong một căn phòng tối hơn có thể giúp mẹ cải thiện đáng kể những tình trạng này.

Nếu không muốn con chỉ ngủ được cả khi sáng, mẹ cần phải làm gì? 

Nếu con đang ngủ ngon, ngủ xuyên đêm và ngủ giấc ngày từ 1 tiếng trở lên thì mẹ hãy thử dần dần cho một ít ánh sáng vào phòng, chẳng hạn như ánh sáng từ hành lang lọt qua khe cửa hoặc ánh sáng mặt trời lấp ló sau rèm cửa. Nếu con vẫn tiếp tục ngủ ngon, mẹ có thể cho phòng sáng hơn một chút. Nhưng nếu trẻ không thích ứng được với ánh sáng lúc ngủ thì mẹ phải tiếp tục cho trẻ ngủ trong tối.

Nhưng mẹ phải biết rằng, mẹ KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI cho con ngủ trong phòng sáng. Ánh sáng sẽ kích thích não bộ của trẻ, và nếu mẹ không muốn làm gián đoạn giấc ngủ ngon lành của con, mẹ không nên cố giúp con ngủ trong phòng sáng ngay cả khi con không muốn.

Làm thế nào để giúp phòng trẻ đủ tối để ngủ? 

Đầu tiên, mẹ cần phải kiểm tra xem phòng đã đủ tối chưa bằng cách đóng hết cửa sổ, kéo rèm lại, tắt đèn như khi trẻ ngủ trong phòng, sau đó đợi 1-2 phút để mắt tự điều chỉnh, và cuối cùng là xòe tay ra trước mặt. Nếu mẹ vẫn nhìn thấy tay của mình thì căn phòng chưa đủ tối và có thể đây là lý do khiến trẻ ngày càng ngủ ít hơn. Mẹ nên cân nhắc việc lắp thêm một lớp rèm hoặc mua dụng cụ chặn cửa để tránh ánh sáng từ bên ngoài lọt vào.

Đừng quên mẹ phải che luôn ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử trong phòng chẳng hạn như là:

  • Đèn ngủ: Mẹ hãy kiểm tra xem độ sáng của nó như thế nào và cân nhắc việc có nên sử dụng nó hay không tránh tạo ra ánh sáng thừa.
  • Điều hòa: Tìm xem có cách nào để che đi cái đèn màu xanh khi điều hòa bật không hoặc chọn điều hòa không có đèn.
  • Đồng hồ: Kiểm tra xem đồng hồ có phát sáng không và loại ánh sáng đó như thế nào? Có thích hợp đặt trong phòng bé không? Nếu không mẹ có thể đưa nó ra khỏi phòng.

Nếu trẻ vẫn khó ngủ trong phòng tối thì phải làm sao?

Nếu mẹ thấy việc cho con đi ngủ là quá khó khăn, POH EASY ở đây để đồng hành, giúp đỡ mẹ. Các lớp học của POH sẽ giúp mẹ xây dựng một nền tảng ăn, chơi, ngủ lành mạnh cho con. Mẹ chỉ việc chọn lớp học phù hợp với mình và đề POH EASY là người bạn cùng giải quyết các vấn đề khó khăn cùng mẹ.

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo