Đầu trẻ sơ sinh bị lệch thì có bị làm sao không?

đăng bởi Tiên Tiên

Đầu trẻ sơ sinh bị lệch là bình thường, không có gì phải lo lắng, đặc biệt là khi sinh thường. Xương sọ của bé rất mềm và có thể dịch chuyển để giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.

Em bé của bạn có hai điểm mềm (thóp) trên đầu cho phép các nhánh xương sọ trượt lên nhau khi đi qua ống sinh. Đó cũng là lý do khiến đầu em bé trông hơi giống hình nón. Và hình dạng này được duy trì ngay cả khi bé đã trào đời.

 Mẹ không cần quá lo lắng việc đầu trẻ sơ sinh có hơi bị lệch

Em bé có thể có một vết sưng trên đỉnh đầu nếu mẹ sinh thường có sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Dưới sức ép của ống giác, xương mềm trên hộp sọ sẽ khít lại và chồng lên nhau. Các vết sưng sẽ biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn.

Nhiều em bé sinh ra đã có một khu vực phẳng trên đầu, được gọi là hội chứng đầu phẳng. Khu vực bằng phẳng có thể ở phía sau đầu (đầu ngắn), hoặc ở một bên (tật sọ nghiêng).

Bé con không thể di chuyển đầu dễ dàng trong những tuần đầu, nghĩa là bé sẽ có xu hướng tựa đầu vào cùng một vị trí làm lệch xương sọ. Dù lo lắng về hình dạng đầu của trẻ, mẹ hãy luôn đặt bé nằm ngửa để ngủ để tránh khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Khi em bé trở nên cứng cáp hơn, có nhiều cách khác để giúp đầu bé tròn hơn:

  • Đặt bé nằm giữa một chiếc ghế dốc, thấp, một chiếc địu hoặc một bề mặt phẳng để bé không phải lúc nào cũng nằm chỉ một vị trí.
  • Khi cơ cổ đã phát triển, mẹ có thể đặt bé lên bụng khoảng một đến hai phút và tăng dần thời gian lên khi bé cứng cáp hơn. Đến ba tháng, mẹ đã có thể chơi cùng con khi bé nằm sấp trên bụng. Mẹ hay tăng thời gian lên khi bé cứng cáp dần.
  • Hãy thử thay đổi vị trí đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì con thích nhìn, từ bên này sang bên kia. Xoay hướng nôi thường xuyên cũng sẽ giúp bé thay đổi hướng nhìn.
  • Nếu bé bú bình, hãy thường xuyên thay đổi tay để khuyến khích bé quay đầu.

Một khi biết ngồi, các áp lực lên hộp sọ của trẻ sẽ biến mất. Dần dần, đầu bé tự nhiên sẽ tròn ra.

Có những biện pháp can thiệp có thể giúp điều chỉnh hình dạng đầu. Liệu pháp mũ bảo hiểm là liệu pháp đội mũ được thiết kế cho bé để nhẹ nhàng đưa đầu trở lại hình dạng tròn hơn. Ở Việt Nam hình thức này chưa được phổ biến lắm và hầu hết các bà mẹ phải bỏ ra rất nhiều tiền cho liệu trình này.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không cần điều trị gì cả. Tuy nhiên, nếu cảm thấy hình dạng đầu bất thường đang trở nên rõ ràng hơn, hãy đưa bé đến thăm khám bác sĩ.

Em bé gặp nhiều khó khăn khi quay đầu về một hướng có thể là do các cơ cổ bị bó chặt ở một bên (trẹo cổ). Trong trường hợp này, bác sĩ có thể giới thiệu đến một nhà vật lý trị liệu.

Thỉnh thoảng, có những lý do khác khiến đầu của em bé bị lệch. Chứng dính liền sớm khớp sọ là một tình trạng hiếm gặp khiến xương sọ của trẻ sơ sinh đóng lại quá sớm. Trong trường hợp này bé nên được đưa đi thăm khám bác sĩ.

Với mong muốn sẻ chia một phần trách nhiệm với các bố các mẹ và trở thành người bạn đồng hành tin cậy của ba mẹ, POH hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh giải quyết các vấn đề của con trẻ ở các giai đoạn khác nhau, để nuôi dạy con thành người.

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” phù hợp với con bạn:

Giáo dục từ sớm cùng con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY và tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY và Tự ngủ cho bé yêu giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ ăn toàn và hiệu quả : POH Tuti

Nguồn: Babycenter
Bình luận