Đầu trẻ sơ sinh bị lệch thì có bị làm sao không?

đăng bởi Tiên Tiên

Đầu trẻ sơ sinh bị lệch là bình thường, đặc biệt là khi em bé sinh thường. Xương sọ của bé rất mềm và có thể dịch chuyển để giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Vì vậy mẹ không có gì phải lo lắng đâu nhé.

Trẻ sơ sinh có hai điểm mềm (thóp) trên đầu cho phép các nhánh xương sọ trượt lên nhau khi đi qua âm đạo. Đó cũng là lý do khiến đầu em bé trông hơi giống hình nón. Và hình dạng đầu này được duy trì ngay cả khi bé đã trào đời.

 Mẹ không cần quá lo lắng việc đầu trẻ sơ sinh có hơi bị lệch

Đỉnh đầu bé có thể bị sưng nếu mẹ sinh thường và sử dụng dụng cụ hỗ trợ như giác hút sản khoa. Dưới sức ép của giác hút sản khoa, xương mềm trên hộp sọ sẽ khít lại và chồng lên nhau. Các vết sưng như vậy sẽ biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn.

Nhiều em bé sinh ra đã có một vùng phẳng trên đầu, được gọi là hội chứng đầu phẳng. Khu vực phẳng này có thể ở phía sau đầu (đầu ngắn), hoặc ở một bên (tật sọ nghiêng).

Bé con chưa thể kiểm soát đầu dễ dàng trong những tuần đầu, nghĩa là bé sẽ có xu hướng tựa đầu vào cùng một vị trí khiến xương sọ bị lệch. Nhưng dù lo lắng rằng nằm ngửa khiến đầu trẻ bị bẹp thì mẹ vẫn nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ, tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Khi em bé trở nên cứng cáp hơn, có nhiều cách khác để mẹ giúp đầu bé dần tròn hơn:

  • Thay đổi tư thế nằm: Mẹ nên thay đổi các tư thế nằm hoặc bế con lên để bé không phải lúc nào cũng nằm chỉ một tư thế đầu.
  • Tummy time: Khi cơ cổ đã phát triển, mẹ đặt bé nằm sấp trên bụng khoảng một đến hai phút và tăng dần thời gian lên khi bé cứng cáp hơn. Đến ba tháng, mẹ đã có thể chơi cùng con khi bé nằm sấp trên bụng. Mẹ hãy tăng thời gian lên khi bé cứng cáp dần.
  • Đổi hướng nhìn: Hãy thử thay đổi vị trí đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì con thích nhìn, từ bên này sang bên kia. Xoay hướng nôi thường xuyên cũng sẽ giúp bé thay đổi hướng nhìn.

Khi trẻ biết ngồi, các áp lực lên hộp sọ của trẻ biến mất. Dần dần, đầu bé tự nhiên sẽ tròn ra.

Bên cạnh đó cũng có những biện pháp can thiệp giúp điều chỉnh hình dạng đầu, ví dụ như liệu pháp mũ bảo hiểm. Nghĩa là bé sẽ đội chiếc mũ được thiết kế cho bé để nhẹ nhàng đưa đầu trở lại hình dạng tròn hơn. Ở Việt Nam hình thức này chưa được phổ biến lắm và các bà mẹ phải bỏ ra rất nhiều tiền cho liệu trình này.

Đầu trẻ sơ sinh bị lệch thì có bị làm sao không?Liệu pháp mũ bảo hiểm cho bé sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy càng ngày đầu trẻ càng có hình dạng bất thường thì hãy đưa con đi khám ngay.

Nguyên nhân có thể là các cơ cổ bị bó chặt ở một bên (trẹo cổ) khiến con khó khăn khi quay đầu về một hướng khác. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể giới thiệu mẹ đưa bé đến gặp một nhà vật lý trị liệu.

Thỉnh thoảng, có những lý do khác khiến đầu của em bé bị lệch như chứng dính liền sớm khớp sọ. Đây là một tình trạng hiếm gặp khiến xương sọ của trẻ sơ sinh đóng lại quá sớm. Trong trường hợp này bé nên được đưa đi khám bác sĩ.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo