Dành cho các ông chồng: Bạn cần biết những gì để thụ thai thành công?

đăng bởi

MỤC LỤC

Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe con cái như thế nào?

Sử dụng laptop có ảnh hưởng khả năng sinh sản của các ông bố tương lai?

Lối sống ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của bạn như thế nào?

Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam?

Quan hệ quá nhiều có giảm khả năng thụ thai thành công?

Tắm nước nóng có làm giảm khả năng sinh sản?

Căng thẳng là thủ phạm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng?

Tinh trùng khỏe hơn vào buổi sáng?

Cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng?

Đàn ông mập khó có con?

 

Nhiều cặp vợ chồng đang mong chờ có con nhưng chỉ chú ý đến sức khỏe của người phụ nữ mà không để ý nhiều đến sức khỏe của ông bố tương lai, điều này đúng nhưng chưa đủ.

Để thụ thai thành công và giúp em bé sau này khỏe mạnh, các ông chồng cũng cần phải giữ gìn sức khỏe, kiêng khem những việc có hại cho tinh trùng và chú ý một số vấn đề quan trọng khác.

Sức khỏe của cả hai vợ chồng là yếu tố quan trọng để thụ thai thành công

Vậy chồng cần chuẩn bị gì trước khi mang thai để hai vợ chồng có cơ hội thụ thai thành công nhanh hơn và con khỏe mạnh hơn? Mời các ông bố bà mẹ tương lai tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe con cái như thế nào?

Chúng ta đều biết độ tuổi sinh sản của phụ nữ chỉ kéo dài từ khi phụ nữ có kì kinh đầu tiên đến hết giai đoạn mãn kinh và khả năng thụ thai cũng như sinh con khỏe mạnh sẽ giảm dần theo độ tuổi của chị em.

Vì thế người ta thường quan tâm việc phụ nữ bao nhiêu tuổi thì không nên sinh con chứ ít người để ý tới vấn đề này ở đàn ông, vì chúng ta được biết rằng trứng của phụ nữ thì có hạn nhưng tinh trùng của đàn ông lại được sản xuất trong suốt cuộc đời.

Mặc dù độ tuổi sinh sản của nam giới có thể kéo dài như vậy nhưng nội tiết tố nam và chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn và còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con cái.

 Độ tuổi làm cha lí tưởng là dưới 35 tuổi, đây là độ tuổi nam giới có tinh trùng tốt nhất

Cụ thể là đàn ông 50 tuổi có con không dễ hề dễ vì khả năng di chuyển của tinh trùng ở độ tuổi này đã giảm đến 54% so với những năm 30 tuổi. Chưa kể con còn có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần hay các rối loạn di truyền hiếm gặp.

Mời bố mẹ tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trong bài viết Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe con cái như thế nào?

 

Sử dụng laptop có ảnh hưởng khả năng sinh sản của các ông bố tương lai?

Sức khỏe sinh sản ở nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố giống như phụ nữ. Tất cả những gì ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của anh em.

Vì vậy việc cải thiện sức khỏe nam giới là việc làm “một công đôi việc” đối với các ông bố tương lai, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, vừa giúp tăng khả năng thụ thai thành công và đảm bảo sức khỏe cho con sau này.

Đặt laptop trên đùi là thói quen mà các ông bố tương lai nên sửa càng sớm càng tốt

Việc chăm lo sức khỏe nam giới cần được đấng mày râu chủ động và có ý thức tự giác, không nên chủ quan, lơ là, đặc biệt là khi hai vợ chồng đang trong giai đoạn mong có con.

Có những việc rất nhỏ như sử dụng laptop quá nhiều và không đúng cách cũng có nguy cơ gây nên bệnh về tinh trùng cho anh em.

Các bệnh về tinh trùng thường gặp nhất là tinh trùng yếu, nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này là do tinh hoàn quá nóng vì anh em mặc quần lót chật, tắm nước nóng hoặc thường xuyên đặt laptop lên đùi khi làm việc,...

Vậy việc sử dụng laptop không đúng cách gây hại cho tinh trùng như thế nào, mời bố mẹ tìm hiểu tại bài viết Sử dụng laptop có ảnh hưởng khả năng sinh sản của các ông bố tương lai? nhé!

Các ông bố tương lai: Lối sống ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của bạn như thế nào?

Cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản của nam giới là điều chỉnh lối sống bao gồm chế độ ăn uống khoa học, thói quen sống lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Nếu chưa biết bắt đầu tập luyện từ đâu, bạn có thể lựa chọn môn thể thao vua được anh em yêu thích nhất và cũng được chơi nhiều nhất: Bóng đá.

Vậy đá bóng có ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào? Thường xuyên đá bóng nói riêng và tập luyện các môn thể thao khác nói chung sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tâm lý được giải tỏa tốt hơn từ đó chất lượng tinh trùng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên anh em cần cẩn thận bảo vệ bộ phận sinh dục của mình không bị đụng chạm quá mạnh, ví dụ như bị bóng bay vào hay bị đồng đội lỡ chân đá vào.

Tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe có lợi cho khả năng sinh sản của nam giới

Và dù tập luyện bóng đá hay bất kì môn thể thao nào, anh em cũng cần chú ý không nên để tinh hoàn của mình phải chịu nhiệt độ quá cao vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ tinh trùng được sinh tốt nhất là mức nhiệt thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường khoảng 2 độ C, nghĩa là khoảng 35 độ C.

Lớp da của bìu sẽ chịu trách nhiệm điều hòa nhiệt độ ở tinh hoàn - cơ quan sản xuất tinh trùng luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể để đảm bảo chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên hoặc nhiệt độ ở vùng bìu tăng lên sẽ khiến cơ quan này không đảm bảo được chức năng điều hòa của mình.

Mời bố mẹ đọc thêm tại bài viết Các ông bố tương lai: Lối sống ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của bạn như thế nào?

Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam?

Môi trường làm việc là nơi chúng ta tiếp xúc trực tiếp ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, vì thế nghề nghiệp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của hai giới, đặc biệt là ở nam giới.

Ví dụ tỉ lệ anh em làm điện tử vô sinh cao hơn một số ngành nghề khác vì môi trường trong các nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử hoặc trong các xưởng sửa chữa điện tử có nhiều tia bức xạ điện tử có hại cho tinh trùng.

Vậy các công việc chân tay như làm thợ hàn có gây vô sinh không? Câu trả lời tùy thuộc vào môi trường làm việc của bạn có tiếp xúc với các hóa chất độc hại hay nhiệt độ cao hay không.

Nếu làm thợ hàn, bạn sẽ có nguy cơ vô sinh hoặc khó có con cao do tinh trùng bị ảnh hưởng bởi bức xạ nhiệt và khói độc hại khi hàn kim loại.

Người làm thợ hàn có nguy cơ bị vô sinh do phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao và kim loại nặng

Những việc làm có thể gây vô sinh không chỉ có làm thợ hàn hay làm việc trong môi trường điện tử mà còn có nghề lái xe, vận động viên đạp xe đạp, người thường xuyên tiếp xúc với kim loại nặng và chất phóng xạ,...

Vì sao những nghề nghiệp này lại dễ gây vô sinh và cần làm gì để hạn chế ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, mời bạn tìm hiểu trong bài viết Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam?

Các ông bố tương lai: Quan hệ quá nhiều có giảm khả năng thụ thai thành công?

Quan hệ bao nhiêu lần thì có thai là thắc mắc chung của các cặp vợ chồng đang mong có con. Thật ra không có con số chắc chắn về vấn đề này nhưng các chuyên gia cho rằng việc quan hệ thường xuyên 2-3 ngày/lần sẽ làm tăng khả năng thụ thai tự nhiên thành công.

Nếu ngày nào cũng quan hệ có thai được không? Câu trả lời có, tuy nhiên ngày nào cũng quan hệ trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nam giới không sản xuất đủ tinh trùng cho từng lần xuất tinh và khiến cơ hội thụ thai thành công giảm xuống.

Vợ chồng quan hệ với tần suất hợp lý sẽ có cơ hội thụ thai tự nhiên cao hơn

Thế nên tần suất 2-3 ngày/lần là tần suất quan hệ hợp lý vừa giúp tăng khả năng thụ thai vừa đảm bảo sức khỏe cho cả hai vợ chồng.

Nếu vợ chồng quan hệ đều đặn mà không có thai tự nhiên trong vòng một năm thì hai vợ chồng nên cùng nhau đi khám sức khỏe sinh sản để tìm hiểu nguyên nhân và có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Mời bạn đọc thêm bài viết Các ông bố tương lai: Quan hệ quá nhiều có giảm khả năng thụ thai thành công? để biết rõ hơn về vấn đề này.

Các ông bố tương lai: Tắm nước nóng có làm giảm khả năng sinh sản?

Thói quen tắm nước nóng thường xuyên có tốt không? Thói quen này hoàn toàn tốt nếu bạn tắm bằng vòi hoa sen và tắm nước ấm vừa phải.

Tắm vòi hoa sen và nước ấm sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và lưu thông máu tốt hơn. Tuy nhiên việc tắm nước nóng cũng sẽ có một số tác hại cho sức khỏe nếu tắm không đúng cách.

Thói quen tắm bồn với nước ấm ở nam giới có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Cụ thể tắm nước nóng có tác hại gì? Tắm nước quá nóng hoặc quá lâu sẽ dễ khiến da mất nước, tăng huyết áp, dễ gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt hay thậm chí là ngất xỉu nguy hiểm.

Đối với nam giới, việc tắm nước nóng hay ngâm mình trong bồn nước nóng còn ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Anh em cần chú ý tuyệt đối không ngâm tinh hoàn trong nước nóng hoặc để tinh hoàn tiếp xúc với nước nóng quá lâu.

Đây là cơ quan sản xuất tinh trùng, việc tiếp xúc với nước ấm có thể khiến nhiệt độ ở cơ quan này tăng cao khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm đi.

Mời bạn đọc thêm bài viết Các ông bố tương lai: Tắm nước nóng có làm giảm khả năng sinh sản?

Các ông bố tương lai: Căng thẳng là thủ phạm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng?

Người phải chịu căng thẳng khó thụ thai hơn những người có tâm lý thoải mái vì khi phải chịu căng thẳng, hormone trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến quá trình rụng trứng ở nữ bị rối loạn và tinh trùng ở nam giới bị giảm chất lượng.

Vì thế các ông bố bà mẹ tương lai cần chú ý giữ tâm lý thoải mái và tìm cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Đối với nam giới, việc chơi một môn thể thao hoặc trò chơi điện tử có thể giúp giải tỏa áp lực.

Hoặc nếu bạn đang phải chịu áp lực từ chính việc có con, hãy nói chuyện với vợ mình để hai vợ chồng cùng tìm cách giải quyết phù hợp hơn nhé.

Ngoài ra, để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai, việc điều chỉnh chế độ ăn uống của các ông bố tương lai là điều quan trọng nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đừng để áp lực và căng thẳng ảnh hưởng đến những giây phút mặn nồng của hai vợ chồng

Thực đơn tăng chất lượng tinh trùng là thực đơn được bổ sung nhiều thực phẩm chứa kẽm, mangan, axit folic và vitamin E. Những chất này có thể tìm thấy nhiều ở các loại cá chứa nhiều dầu, hải sản có vỏ, sữa, rau xanh và thịt đỏ.

Bên cạnh việc ăn gì để tăng chất lượng tinh trùng, anh em cũng nên tránh xa các loại đồ uống có cồn và chất kích thích, bỏ thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá để nâng cao chất lượng tinh trùng của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết Các ông bố tương lai: Căng thẳng là thủ phạm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng?

Các ông bố tương lai: Tinh trùng khỏe hơn vào buổi sáng?

Đánh giá tinh trùng tốt hay không có thể thực hiện sơ bộ bằng cách quan sát bằng mắt thường qua một số đặc điểm như: Số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt khoảng 2-5ml, tinh dịch có màu vàng hoặc trắng, có thể chuyển từ trạng thái sánh sang lỏng trong 15-30 phút,...

Nhiều người cho rằng chất lượng của tinh trùng có thể thay đổi vào các thời điểm trong ngày.

Nhiều người cho rằng quan hệ vào buổi sáng sẽ giúp khả năng thụ thai tăng cao nhất

Vậy tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày? Số đông cho rằng đó là buổi sáng, sau khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ sau một đêm và đã sẵn sàng năng lượng cho một ngày mới.

Điều này cũng được tin tưởng dựa trên hiện tượng cương dương thường xuất hiện ở nam giới khi thức dậy vào buổi sáng.

Cụ thể là quan hệ vào giờ nào thì tinh trùng khỏe nhất? Điều này chưa được nhắc đến nhiều nhưng có một kinh nghiệm thường được các bố mẹ truyền tai nhau đó là nếu quan hệ vào 2h đêm ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai con trai sẽ cao hơn rất nhiều.

Mời bố mẹ khám phá sự mạnh, yếu của tinh trùng vào các thời điểm khác nhau qua bài viết Các ông bố tương lai: Tinh trùng khoẻ mạnh nhất khi nào?

Các ông bố tương lai: Cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Chúng ta đều biết cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến não, cụ thể là gây kích thích đến thần kinh trung ương và tạo ảo giác cho người sử dụng. Nhưng ít người biết rằng những loại thuốc này còn ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.

Đàn ông nên tránh xa các loại ma túy, chất kích thích để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của cả gia đình

Việc sử dụng cần sa, cocain, chơi thuốc lắc gây vô sinh ở nam giới chưa được chứng minh nhưng các tác hại ảnh hưởng nghiệm trọng đến tinh trùng như làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, hỏng DNA trong tinh trùng thì đã được chứng minh từ lâu.

Vì thế anh em tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất này dù với bất kì mục đích gì.

Tác hại cụ thể của cần sa, cocain, thuốc lắc như thế nào, mời bạn đọc thêm trong bài viết Các ông bố tương lai: Cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

 

Các ông bố tương lai: Các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng?

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên mọi người phải uống thuốc đúng liều đúng bệnh theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý uống hoặc quá lạm dụng thuốc để tránh gây ra các hậu quả xấu cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Việc uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không?

Câu trả lời là có, nhiều loại thuốc sử dụng không đúng cách sẽ gây ức chế cho sự phát triển cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, làm suy giảm tần suất phân bào của các tế bào sinh dục hoặc làm dị dạng tinh trùng, từ đó tăng khả năng vô sinh ở nam giới.

Nam giới nên uống các loại thuốc đúng liều và theo chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc

Một số loại thuốc làm đàn ông vô sinh mà phái mạnh cần lưu ý khi sử dụng là các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc có tác dụng điều tiết hormone testosterone hay một số biện pháp chữa bệnh như hóa trị, xạ trị,...

Mời bố mẹ tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết Các ông bố tương lai: Các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng?

Đàn ông mập khó có con?

Cân nặng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Khoa học đã chứng minh, cơ thể những người đàn ông thừa cân thường sản xuất ít testosterone hơn những người có cân nặng bình thường làm giảm chất lượng tinh trùng và ham muốn tình dục ở phái mạnh.

Ngoài ra, việc thừa cân, béo phì cũng khiến cơ thể mắc một số bệnh ảnh hưởng đến khả năng cương dương, ham muốn tình dục và chất lượng tinh trùng như tiểu đường, cao huyết áp hay tim mạch.

Để tăng khả năng sinh sản nam giới cũng như bảo vệ sức khỏe khỏi một số bệnh nguy hiểm, các anh em nên điều chỉnh chế độ ăn và lối sống lành mạnh để giữ thân hình cân đối và cơ thể khỏe mạnh.

Nam giới nên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để kiểm soát cân nặng của mình

Nếu không biết mình gầy, bình thường hay thừa cân, bạn có thể tính chỉ số khối BMI của cơ thể để xác định tình trạng cơ thể mình theo công thức:

BMI = Cân nặng/(Chiều cao)^2

(Trong đó cân nặng tính theo đơn vị kg và chiều cao tính theo đơn vị m)

Nếu có BMI dưới 18,5 nghĩa là cơ thể bạn quá gầy, cần ăn uống bổ sung thêm. BMI trong khoảng từ 18,5-24,9 nghĩa là bạn có thân hình cân đối.

Nếu BMI của bạn trên 25 nghĩa là bạn đang thừa cân, béo phì và cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao để giảm cân.

Mời bạn tham khảo bài viết Các ông bố tương lai: Đàn ông mập khó có con?

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti