Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam?

đăng bởi Tiên Tiên

Nhiều ý kiến cho rằng làm điện tử vô sinh hoặc có những việc làm có thể gây vô sinh, nếu không thì cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái mạnh. 

Vậy có thật là hàn có gây vô sinh không và nghề nghiệp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?


 Môi trường làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Một số loại công việc nhất định có thể khiến bố phải tiếp xúc với các chất hoặc môi trường độc hại mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu mất nhiều thời gian hơn dự kiến hai để thụ thai và bạn nghĩ rằng nó có thể là do công việc, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa. Bác sĩ có thể cho lời khuyên về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra đối với khả năng thụ thai.

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất về công việc và khả năng sinh sản.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm tại:

Các ông bố tương lai: Các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng?

Các ông bố tương lai: Cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Làm việc trong một môi trường nóng nực có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Câu trả lời là có. Tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chất lượng tốt nhất khi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể.

Làm việc trong môi trường nóng, chẳng hạn như tiệm bánh hoặc xưởng đúc, có thể làm gia tăng nhiệt độ của tinh hoàn đủ để gây hại cho quá trình sản xuất tinh trùng. Bố có thể sản xuất ít tinh trùng hơn và tinh trùng được tạo ra có thể kém khỏe mạnh hơn.

Ngồi yên trong thời gian dài cũng có thể làm tinh hoàn quá nóng. Vì vậy, nếu bố ngồi ở bàn làm việc cả ngày, có thể chất lượng tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng những ảnh hưởng này đến khả năng sinh sản vẫn là nhỏ.

Vẫn còn một số ít những công việc cần phải ngồi nhiều thực sự là vấn đề nếu bố làm nghề lái xe. Nghiên cứu các tài xế taxi cho thấy rung động xe hơi có thể góp phần gây ra các vấn đề về sinh sản.

Ngồi làm việc với máy tính xách tay trên đùi, ngay cả khi đặt trên khay có đệm, cũng có thể làm tăng đáng kể nhiệt độ của tinh hoàn. Nếu có thể, bố hãy để máy tính xách tay lên bàn và sử dụng.

Làm việc với một số loại hóa chất có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chắc chắn là có một số hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng. Thuốc trừ sâu

Một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp được cho là có tác dụng giống estrogen. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu chưa cho thấy tác động lớn đến khả năng sinh sản của phái mạnh từ các loại thuốc trừ sâu hiện nay. Bố có thể xin tư vấn của bác sĩ về khả năng sinh sản của mình nếu đã thực hiện bất kỳ công việc nào liên quan đến hoạt động nông nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu.

Dung môi

Dung môi và hydrocarbon được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, sơn và in có liên quan đến khả năng sinh sản thấp hơn ở nam giới. 

Cụ thể, một nhóm các dung môi được gọi là ete glycol đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Các loại ete glycol đã được chứng minh là làm suy giảm khả năng sinh sản hiện đang được quy định chặt chẽ. Có vẻ họ đã sử dụng các ete khác thay thế và có ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hơn. Tuy nhiên, nếu đã thường xuyên tiếp xúc với ete glycol từ giữa những năm 1990, bố hãy thảo luận điều này với bác sĩ.

Kim loại nặng

Tiếp xúc với một số loại kim loại nặng có thể làm giảm khả năng sinh sản. Cụ thể, chì và ca-di-mi là hai kim loại đã được chứng minh là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, và dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn.

Có ít bằng chứng hơn về ảnh hưởng của thủy ngân và mangan, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cũng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Nếu có bất kỳ lo ngại nào về các chất được sử dụng tại nơi làm việc thì hãy nói chuyện với chủ lao động hoặc đến gặp bác sĩ.

Làm việc với bức xạ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nó phụ thuộc vào loại bức xạ bạn tiếp xúc. Bức xạ ion hóa, chẳng hạn như tia X và tia gamma, đã được chứng minh là làm giảm số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, nếu bố làm việc với bức xạ ion hóa, bố sẽ phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về mức độ tiếp xúc. Nếu giữ ở những giới hạn này, bức xạ tiếp xúc sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Bằng chứng cho bức xạ không ion hóa, chẳng hạn như sóng radio và wifi thì ít rõ ràng hơn. 

Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt nếu bố tiếp xúc với đủ lượng bức xạ khiến nhiệt độ vùng sinh dục tăng cao. Nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn.

Nếu bố đặc biệt lo lắng, sẽ không có hại gì trong việc tránh xa khỏi bức xạ không ion hóa nếu có thể. Ví dụ: bố có thể tắt wifi điện thoại khi để trong túi quần hoặc đứng cách xa lò vi sóng khi hâm nóng bữa tối.

Làm thế nào để bảo vệ khả năng sinh sản của mình tại nơi làm việc?

Nếu bố có một công việc cần ngồi một thời gian dài, hãy nghỉ ngơi ngay khi có thể. Đi bộ xung quanh trong vài phút sẽ cho phép tinh hoàn hạ nhiệt.

Các chuyên gia không chắc chắn liệu loại đồ lót bạn chọn có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản hay không. Tuy nhiên, bố hãy thử mặc quần short và quần ống rộng vừa vặn để đi làm, thay vì đồ quá bó sát.


Mặc quần áo bảo hộ phù hợp và tắm sau khi tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm

Nếu bố làm việc với bất kỳ loại hóa chất ẩn chứa mối nguy hiểm tiềm tàng nào, hãy luôn làm  đúng theo hướng dẫn sử dụng. Mặc quần áo bảo hộ phù hợp và tắm sau khi tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm.

Hãy suy xét kỹ lưỡng. Nếu bố tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm hoặc kim loại nặng ở dạng bột, hãy thay quần áo và giày trước khi về nhà.

Nếu lo lắng về điều kiện nơi làm việc, hãy nói chuyện với chủ lao động, đại diện công đoàn, cố vấn sức khỏe nghề nghiệp hoặc bộ phận nhân sự. Chủ lao động được yêu cầu về mặt pháp lý để đảm bảo bạn học tất cả các khóa đào tạo và thiết bị cần thiết để giữ an toàn.

Nếu bố lo lắng về việc tiếp xúc với hóa chất hoặc phóng xạ trước đây, hoặc các mối nguy hiểm rình rập trong công việc, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti