Các ông bố tương lai: Các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng?

đăng bởi Tiên Tiên

Sử dụng thuốc rất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tùy thuộc vào những loại thuốc bố đang dùng. Tuy nhiên, bố không nên ngừng thuốc theo chỉ định mà không nói chuyện với bác sĩ. Vậy các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau của POH:Một số loại thuốc nhất định làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Uống thuốc tây có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Dưới đây là một số loại thuốc đã được chứng minh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng bao gồm:

  • Uống thuốc dạ dày có ảnh hưởng đến tinh trùng như Cimetidine, một loại thuốc kháng axit được sử dụng để điều trị loét dạ dày, ợ nóng và khó tiêu.
  • Sulfasalazine, một chất chống viêm được sử dụng để điều trị bệnh ruột kích thích (IBS) và viêm khớp.
  • Anabolic steroids, được sử dụng để tăng cường cơ bắp phái mạnh.
  • Thuốc chẹn alpha, được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng.
  • Liệu pháp testosterone, được sử dụng để điều trị nồng độ testosterone thấp.
  • Hóa trị.
  • Thuốc opioid, được sử dụng để kiểm soát cơn đau, cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng khi sử dụng lâu dài. Sử dụng opioids trong thời gian ngắn, ví dụ, sau phẫu thuật, sẽ không ảnh hưởng đến tinh trùng.

Đối với hầu hết các loại thuốc này, khả năng sinh sản của bố sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tháng sau khi ngừng điều trị. 

Tuy nhiên, sử dụng Anabolic steroids hoặc hóa trị liệu có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản kéo dài hơn. Chuyên gia sinh sản vẫn có thể giúp đỡ, nhưng trong một số trường hợp, vô sinh có thể vĩnh viễn.

Thuốc chống trầm cảm SSRI (chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc), chẳng hạn như fluoxetine, citalopram và sertraline, có liên quan đến các vấn đề về việc duy trì, cương cứng, và xuất tinh. Chúng có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Các ông bố tương lai: Cần sa, cocain, thuốc lắc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Các ông bố tương lai: Thừa cân có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam?

Cũng có bằng chứng cho thấy một số loại thuốc điều trị động kinh có liên quan đến tỷ lệ sinh sản thấp hơn ở nam giới. Nếu bố dùng thuốc điều trị động kinh và đang cố gắng sinh em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên y tá nếu có bất kỳ lo ngại nào.

Một số loại thuốc thảo dược có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp ở nam giới như thảo mộc Trung Quốc lei gong teng, đôi khi được gọi là thần sấm. 

Một loại khác là một phương thuốc thảo dược được gọi là gossypol có nguồn gốc từ cây bông, hoạt động như một chất ức chế đối với một vài loại enzim, được thử nghiệm là một loại thuốc tránh thai dành cho nam ở Trung Quốc.

Luôn luôn nói chuyện với một nhà thảo dược học có trình độ trước khi uống bất kỳ phương thuốc thảo dược nào, đặc biệt nếu bố đang cố gắng thụ thai.

Đây là một số loại thuốc phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, các loại thuốc khác và một số loại thuốc kích thích cũng có thể có tác dụng.

Bố luôn có thể nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ lo ngại nào về thuốc men và khả năng sinh sản. 

Bác sĩ có thể thay đổi thuốc trong khi bạn đang cố gắng thụ thai, hoặc có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về sinh sản, người sẽ tư vấn những bước tiếp theo để thụ thai thành công.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti