Tâm lý chồng khi vợ mang bầu: 7 điều các ông bố tương lai thường lo lắng

đăng bởi

 

Từ thời điểm biết về việc mang thai của vợ, các ông chồng đã bị đẩy vào một thế giới mới lạ và được khuyến khích mạnh mẽ tham gia vào quá trình mang thai và sinh nở của vợ.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy lúng túng khi chia sẻ nỗi sợ hãi và bất an của mình. Bạn sẽ được khuyến khích không được làm gì khiến cho vợ buồn phiền. Dưới đây là tâm lý chồng khi vợ mang bầu: 7 nỗi sợ phổ biến nhất của các ông chồng khi vợ mang bầu:

1. Nỗi sợ về vấn đề an toàn

Nỗi sợ hãi lớn nhất mà nhiều người đàn ông phải đối mặt lài: Liệu tôi có thể bảo vệ và chu cấp cho gia đình tôi không?

Các ông bố tương lai có nhiều nỗi lo khi vợ mang bầu

Trong hầu hết các gia đình, khi đứa trẻ đầu tiên đến, có sự thay đổi đột ngột (tạm thời) từ hai thu nhập cho hai người sang một thu nhập cho ba người. Và đó thực sự là một gánh nặng.

Người cha phải mạnh mẽ theo cách mà trước đây chưa từng nghĩ đến. Họ vừa phải là chỗ dựa tài chính, vừa phải là chỗ dựa tinh thần: các bà vợ sẽ cần sự giúp đỡ của họ vì cô ấy sẽ trải qua những thay đổi lớn về thể chất và cảm xúc, và họ phải sẵn sàng để cô ấy dựa vào.

Nhiều bậc cha mẹ tương lai, cả nam và nữ, lo lắng về sự mất độc lập khi có con. Sau khi sinh em bé, họ thường tập trung hơn vào việc chăm lo cho gia đình thay vì sự tự do cá nhân.

Hầu hết đàn ông cho biết mối quan hệ bạn bè của họ ngày càng phai nhạt dần vì họ không có nhiều thời gian cho bạn bè như trước.

Nhưng tin tốt là: sẽ không có gì trong cuộc sống có ý nghĩa hơn việc trở thành một người cha.

2. Nỗi sợ trong việc thể hiện

Hơn 80 phần trăm những người cha cho biết họ lo lắng sẽ không thể làm được gì khi vợ họ chuyển dạ.  Họ sợ bị bất tỉnh, nôn, hoặc buồn nôn trước những chất dịch cơ thể.

Đàn ông đều nghĩ rằng họ như thế nhưng hầu như điều này chưa từng xảy ra. Trong những cuộc phỏng vấn tiếp theo, kết quả cho thấy chỉ có 1 người trong số 600 người đàn ông bị ngất sau khi điều hòa đã tắt.

Nếu thực sự không thể chịu đựng được máu, tốt hết các ông chồng nên bước ra khỏi phòng sinh. Cũng đừng bỏ qua nỗi sợ hãi của bản thân - hãy thử cải thiện điều này bằng cách nói chuyện với những người cha khác đã từng ở đó.

Thông thường, điều đầu tiên các ông bố nói khi họ ra khỏi phòng sinh là: "Đứa bé và vợ tôi vẫn ổn. Là con gái." Và điều thứ hai họ nói là: "Tôi hoàn toàn không buồn nôn. Tôi đã vượt qua nó được rồi."

Một mối quan tâm liên quan đến hầu hết các ông bố mới là họ sẽ có thể chăm sóc trẻ sơ sinh tốt đến mức nào. Hầu hết đàn ông chưa từng nghĩ về chăm sóc em bé chứ đừng nói đến việc thực hành chăm sóc em bé trước khi con họ chào đời.
Nhiều người đàn ông nghĩ rằng con họ sẽ không an toàn nếu họ chăm sóc. Nhưng không ngay từ khi sinh ra đã tự biết cách chăm sóc một em bé cả. Cần phải nỗ lực thực hành, bao gồm bế, tắm, và dỗ dành em bé.

Những người cha mới có thể học hỏi từ những người mẹ và thậm chí từ những người cha mới khác.

 

 

3. Nỗi sợ về cương vị làm cha

Khoảng một nửa trong số những người cha mới và những người cha tương lai mà tôi đã phỏng vấn thừa nhận họ có những suy nghĩ thoáng qua rằng họ không thực sự là cha của đứa bé. Nhưng khi được hỏi liệu họ có nghi ngờ rằng bạn đời của họ ngoại tình, họ cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương.

Ở mức độ logic, đó là một sự mất kết nối, nhưng ở cấp độ cảm xúc, một cái gì đó khác đang diễn ra.

Những người cha tương lai sẽ phải suy nghĩ về sự không thỏa đáng trong họ: "Nó quá hoành tráng, quá thần thánh, là một phần của sự sáng tạo của cuộc sống. Chắc hẳn phải là ai vĩ đại hơn tôi làm điều đó."

Một người cha tôi gặp là một anh chàng thú vị với mái tóc đỏ rực, mặt đầy tàn nhang. Em bé của anh cũng vậy. Và anh ta nói với khuôn mặt thẳng thắn: "Tôi tự hỏi liệu vợ tôi có chung thủy không." Nhưng anh tiếp tục: "Chỉ là điều này thực sự quá kì diệu.”

4. Nỗi sợ chết chóc

Khi là một phần tạo ra sự bắt đầu cho một cuộc sống, bạn sẽ không thể tránh khỏi suy nghĩ về sự kết thúc. Những suy nghĩ về sự ra đi của chính bạn có thể khiến bạn lo lắng. Bạn không còn là thế hệ trẻ nhất nữa.

Thế hệ thay thế bạn đã xuất hiện, và nếu mọi thứ diễn ra đúng như thế, bạn sẽ ra đi trước khi con bạn ra đi. Đối với những đàn ông trẻ với suy nghĩ rằng họ bất tử hoặc bất khả chiến bại, đó là một thay đổi lớn.

5. Lo sợ cho sức khỏe của vợ con

Sinh con là một trải nghiệm đầy căng thẳng. Những điều đáng sợ có thể xảy ra với người bạn yêu nhất trên đời. Bạn có thể mất em bé, hoặc có thể mất người bạn đời và phải bế em bé lên một mình.

Cách đây không lâu, việc sinh nở đầy nguy hiểm: Khi ông bà tôi có con vào đầu những năm 1920, sinh con là nguyên nhân chính gây tử vong cho phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống.

Ngày nay, ngay cả khi việc sinh nở diễn ra tốt đẹp và em bé vẫn ổn, bạn vẫn sẽ thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều nín lặng chờ tiếng khóc đầu tiên và âm thầm đếm từng ngón tay ngón chân của em bé mới chào đời.

6. Nỗi sợ về mối quan hệ

Đàn ông thường lo sợ rằng người bạn đời của họ sẽ yêu em bé hơn bất kỳ ai trên trái đất - và họ trở thành người thừa. Đó là nỗi sợ bị thay thế. Nhưng nỗi sợ hãi đó thường xảy ra trước khi một người cha mới gặp đứa con của mình.

Đúng là có con có thể gây căng thẳng thực sự cho mối quan hệ của các ông chồng với bạn đời. Cũng đúng là các ông bố có thể cảm thấy bị bỏ rơi khỏi mối quan hệ mẹ con đầy sức mạnh, đặc biệt là trong những tuần mới sinh. Nhưng người chồng mang lại sức mạnh khác cho mối quan hệ này.

Cùng vợ chăm sóc con nhỏ là cách để các ông bố tham gia vào cuộc sống mới

Đứa trẻ thường dựa vào mẹ để đảm bảo sự an toàn, thoải mái và ấm áp. Đứa trẻ nhìn vào người cha vì cảm giác tự do, tách biệt và ý thức về thế giới. Tất nhiên, những phẩm chất đó có thể đến từ cha hoặc mẹ.

Lời khuyên của tôi cho các ông bố là hãy nói rõ rằng đây cũng là con của bạn và bạn có trách nhiệm trong việc nuôi dạy con. Người chồng nên dành thời gian một mình với con vài ngày.

Phần lớn những người đàn ông tôi đã phỏng vấn lo lắng về đời sống tình dục sau sinh. Họ cũng nghi ngại về vấn đề thời gian, sự riêng tư và năng lượng của họ và vợ.

Họ cảm thấy khó nói chuyện với bạn đời về vấn đề này. Nói chuyện với những người “lần đầu làm cha” khác có thể giúp giai đoạn 3- 6 tháng trước khi đời sống tình dục bắt đầu lại trở nên bình thường hơn.

7. Nỗi sợ hãi "thuốc phụ nữ"

Hầu hết đàn ông không quen với sự thiết lập của bác sĩ sản khoa: xa lạ và chúng tôi không hiểu rõ.

Ngay cả khi là người quan sát, nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ và ức chế với các cuộc kiểm tra và phụ khoa. Phòng khám bệnh viện và phòng sinh thường không tạo cảm giác thoải mái cho người cha.

Chuẩn bị sẵn sàng - nghĩa là cùng nhau đưa ra quyết định về loại hình chăm sóc mà bạn muốn dành cho bạn đời và em bé - giúp ích rất nhiều. Một kế hoạch sinh nở sẽ giúp bạn hình dung được những gì sẽ diễn ra tiếp theo trong quá trình gian nan này.


 

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti