Bao lâu thì nên đo cân nặng, chiều cao cho con?

đăng bởi

Đo cân nặng và chiều cao cho bé là một cách hữu ích để kiểm tra và chắc chắn rằng con yêu đang phát triển như mong đợi.

Việc này giúp các mẹ cảm thấy yên tâm hơn, đồng thời cũng giúp xác định xem liệu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra ảnh hưởng đến sự phát triển của bé hay không đó các mẹ ạ.

Con yêu sẽ được cân ngay sau khi chào đời và một lần nữa vào khoảng năm ngày tuổi, sau đó là 10 ngày tuổi. Bạn có thể cân em bé tại nhà hoặc tại trạm y tế khi đưa con đi tiêm mũi lao đầu tiên.

Chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh nên được kiểm tra đều đặn một cách khoa học

Chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh nên được kiểm tra đều đặn một cách khoa học

Tuy nhiên, các mẹ không nên cân bé quá nhiều so với lời khuyên của bác sĩ bởi nó có thể gây ra những lo lắng không cần thiết.

Tuần trước con cân ngay sau khi ăn, nhưng tuần sau con lại được cân lúc đói. Điều đó sẽ dẫn tới kết quả con có vẻ không tăng cân nhiều lắm, trong khi thực tế thì ngược lại.

Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ về tần suất cân đo cho bé:

  • Hai tuần đến sáu tháng tuổi - mỗi tháng một lần
  • Sáu đến 12 tháng tuổi - hai tháng một lần
  • Trên 12 tháng tuổi - ba tháng một lần

>> Có nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa tăng chiều cao?

 

 

Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến cân nặng của con để đánh giá sự tăng trưởng là chưa đủ. Như đã nêu trên, cân nặng của trẻ là chỉ số ít trung thực nhất để đánh giá dinh dưỡng. Bác sĩ không chỉ căn cứ vào chỉ số cân nặng mà chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của bé được.

Nhiều trường hợp cân nặng của con không tăng nhưng chiều cao con vẫn phát triển bình thường theo kênh của mình thì tức là con vẫn đang lớn. Mẹ không nên quá lo lắng về điều này.

Còn một chỉ số khác rất quan trọng và cần được theo dõi sát sao để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ đó chính là "vòng đầu". Tuy nhiên, hầu như chỉ số này thường bị bỏ qua ở những lần khám định kỳ của trẻ ở hai năm đầu đời. Trong hai năm đầu đời, não trẻ tăng trưởng rõ ràng nhất, đường tăng trưởng rất nhanh nếu được theo dõi và có thể đạt kích thước 80% não người trưởng thành.

Mẹ cần lưu ý nếu vòng đầu của con không tăng lên kèm thep những triệu chứng đi kèm về chức năng của não như: trẻ quá chậm về các mốc vận động thô, vận động tinh, giao tiếp xã hội... thì mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ xem xét.

Trường hợp ngược lại, nếu vòng đầu của trẻ tăng quá mức (đầu to quá mức) đi làm triệu chứng khác về thần kinh thì cũng có thể có vấn đề gì đó khiến thể tích não tăng lên mẹ cũng cần đưa con đi khám.

Nguồn: Để con được ốm - Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo