Kỹ năng vận động tinh và vận động thô của em bé sơ sinh

đăng bởi

 

Kỹ năng vận động tinh và vận động thô của trẻ sơ sinh

Kỹ năng vận động đơn giản là hoạt động liên quan đến việc trẻ sử dụng các nhóm cơ của mình.

Kỹ năng vận động thô là những động tác lớn mà trẻ thực hiện bằng tay, chân, bàn chân hoặc toàn bộ cơ thể. Vì vậy, bò, chạy và nhảy được coi là những kỹ năng vận động thô.

Kỹ năng vận động tinh là những hành động nhỏ hơn. Khi trẻ cầm đồ vật bằng ngón trỏ và ngón cái, hoặc luồn ngón chân vào trong cát, bé sẽ sử dụng các kỹ năng vận động tinh.

Không chỉ là với ngón tay và ngón chân, kể cả khi con sử dụng môi và lưỡi để nếm và cảm nhận đồ vật, bé cũng đang sử dụng các kỹ năng vận động tinh đó ba mẹ ạ.

Bé cần thời gian để rèn luyện các kỹ năng vận động tinh của mình

Khi trẻ mới sinh ra, não của bé chưa đủ trưởng thành để kiểm soát những chuyển động của mình một cách khéo léo. Sự phát triển sẽ bắt đầu từ đầu của bé, và sau đó di chuyển xuống cơ thể.

Vì vậy, em bé sơ sinh có thể kiểm soát miệng, mặt, môi và lưỡi của mình trước, sau đó dần dần là toàn bộ cơ thể. Con sẽ học cách cử động cổ trước vai và vai trước lưng, điều khiển cánh tay của mình trước bàn tay và điều khiển bàn tay trước ngón tay.

Ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kỹ năng vận động thô của bé vẫn luôn phát triển trước các kỹ năng vận động tinh.

Bởi vậy, con sẽ có thể đưa hai cánh tay lại gần nhau trước khi học được cách truyền đồ chơi từ tay này sang tay kia.

 

 

Làm thế nào để giúp con rèn luyện hai kỹ năng này?

Để có thể tự làm mọi thứ, trẻ cần phải sử dụng các kỹ năng thô và tinh cùng nhau. Điều này sẽ trở nên tốt hơn khi con bước vào giai đoạn chập chững biết đi.

Ví dụ, đến khi con lên hai tuổi, ba mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi hình khối. Con sẽ phải sử dụng các kỹ năng vận động thô giữ cơ thể đủ vững để cầm lấy các khối hình, sau đó sẽ sử dụng các kỹ năng vận động tinh để xoắn hoặc xoay từng khối hình để lắp vừa vào các khe hở.

Mẹ kích thích để trẻ sơ sinh xoè bàn tay rồi nắm chặt lấy tay mẹ

Các bậc cha mẹ cũng có thể khuyến khích sự phát triển của trẻ bằng cách chơi những trò chơi thử thách hơn một chút. Khi con đã ngồi vững mà không cần người hỗ trợ, hãy đặt đồ chơi yêu thích của bé ra ngoài tầm với.

Điều này đòi hỏi con phải giữ thăng bằng để chộp lấy đồ chơi của mình. Trong lúc này, các mẹ hãy theo dõi mọi thay đổi trong cách bé sử dụng chân, tay và các ngón tay nhé.

 

 

Khi con đã quen thuộc với trò chơi đó, có thể tìm một đồ chơi hay hoạt động khác để giúp bé rèn luyện thêm các kỹ năng mới.

Các mẹ có thể thử cho con nhặt đậu, chọc ngón tay vào bột nặn an toàn cho bé hoặc chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia.

Tuy nhiên, cố gắng đừng làm bé cảm thấy quá khó khăn, hãy để con chỉ dẫn cho bạn bằng dấu hiệu của mình. Bất kỳ thay đổi nào cũng chỉ nên khó hơn một chút để khuyến khích con thôi nhé, nếu không có thể bé sẽ thấy khó quá mà bỏ cuộc mất đấy!

Con yêu sẽ hào hứng hơn với việc phát triển các kỹ năng này nếu bé thường xuyên được thay đổi vị trí và các hoạt động. Những thử thách nhỏ được thực hiện thường xuyên là tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo