Bà bầu 3 tháng ăn ốc được không? Các món ốc cho bà bầu là gì?

đăng bởi Minh Tâm

 

Khi mang thai phụ nữ cũng như cánh đàn ông rất quan tâm đến việc ăn uống, chăm sóc bà bầu  bởi thực phẩm thu nạp vào cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Có rất nhiều thắc mắc của mẹ bầu xoay quanh chủ để bà bầu có được ăn ốc không?  

 

    Bà bầu 3 tháng ăn được ốc

Mang thai 3 tháng đầu ăn ốc được không?

Khi mang thai bạn sợ nhất mùi gì? Theo nghiên cứu cho thấy, khi mang thai khoảng 2/3 phụ nữ nhạy cảm hơn với mùi, đáng kể nhất là mùi thú cưng, mùi thuốc lá, mùi nấu thịt hay hải sản. 

Vì vậy thời điểm ăn ốc tốt nhất là sau khi mẹ mang thai được 3 tháng, khi cơn ốm nghén dần kết thúc thì những mùi tanh của hải sản không còn là vấn đề. Ngoài ra, mẹ còn có thể sơ chế ốc thành nhiều món để kích thích vị giác của mẹ.

Bà bầu ăn ốc giác được không? Bầu 3 tháng đầu an ốc móng tay được không? Bà bầu ăn ốc bươu vàng được không?

Ốc giác có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như : protein, các vitamin, sắt, kẽm, khoáng chất, canxi, photpho… cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của mẹ. Bên cạnh đó, thành phần axit béo của ốc còn có tác dụng chống viêm sưng, phục hồi vết thương và nâng cao hệ miễn dịch.

Ốc móng tay, ngoài bổ sung sắt  cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: protein, vitamin B12, Omega-3… Chính vì vậy, mẹ bầu còn băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không thì hoàn toàn có thể ăn ốc móng tay để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé.

Ốc bươu cũng là một loại ốc tốt cho bà bầu. Cứ 100g ốc bươu có chứa khoảng 1329 mg canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào cho mẹ bầu, giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe, thai nhi phát triển xương khớp tốt nhất. 

Dân gian truyền tai nhau rằng bà bầu không được ăn ốc và các loại ốc như ốc móng tay, ốc giác, ốc bươu. Nhưng điều này hoàn không chính xác. 

Trên thực tế các loại ốc này thường sống ở đáy bùn ao, hồ, biển nên chứa nhiều khí sinh trùng, bùn đất bẩn. Nên muốn ăn bà bầu phải chọn những loại tươi sống, chế biến sạch sẽ là có thể ăn được.

Bà bầu được ăn ốc khi mang thai 


Mẹ bầu ăn ốc con có bị chảy dãi?

Có lẽ ốc nhiều dãi dớt nên các cụ ngày xưa truyền miệng cho rằng sinh con ra cũng nhiều dãi dớt như ốc. 

Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học, chưa chứng minh rằng việc mẹ bầu ăn ốc có thể con sinh ra chảy dãi. Bởi sau khi thức ăn được nuốt xuống dạ dày sẽ được dịch vị dạ dày nhào trộn và biến đổi thành chất dinh dưỡng khác đi nuôi cơ thể. Còn việc có nhiều dãi hay không sẽ phụ thuộc vào từng em bé mà không liên quan đến việc mẹ bầu ăn gì.

Nên ngoài vấn đề về niềm tin ra thì khoa học chưa có bằng chứng liên quan đến việc mẹ ăn ốc, con bị chảy dãi. Ngược lại ăn ốc trong thời kỳ mang thai lại mang lại nhiều lợi ích. Ba mẹ cùng đọc, bổ sung kiến thức đúng đắn cho bản thân nhé!

Tác dụng của việc ăn ốc với thai nhi và mẹ bầu là gì?

Ốc không những là món ăn lai dai ngày se se lạnh đầu mùa mà còn là thực phẩm bổ sung rất nhiều khoáng chất cho cơ thể của mẹ và bé. Trong đó không thể không kể đến:

Vitamin E: Một loại vitamin cần thiết đối với các mẹ khi mang thai, chuyển hóa Vitamin K và bảo  vệ tế bào trước tác hại của  gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Ăn ốc là cách mà các mẹ bầu bổ sung vitamin E một cách tự nhiên từ thực phẩm, tiết kiệm mà không hề tốn kém.

Magie: Khi mẹ mang thai thì cần 1.200 mg Canxi/ ngày. Chính vì vậy ốc sẽ lè thực phẩm không thể thiếu cho các mẹ bầu. Trong ốc có magie tham gia điều hòa các chất dinh dưỡng như Kẽm, Kali, Canxi, Vitamin D. Giúp cải thiện đau nhức cơ, vọp bẻ....

Selen: Selen giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, Selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng tái phát.

Sắt: Sắt giúp mẹ bầu tránh thiếu máu, ngoài ra còn giúp các hoạt động của mẹ nhanh lẹ hơn.

Ốc chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu 

Các loại ốc bà bầu nên ăn là gì? Các loại ốc bà bầu không nên ăn là gì?

Để giải đáp những câu hỏi này, POH đã thu thập thông tin từ nhiều khía cạnh để trả lời câu hỏi này cho các mẹ đây. 

Các loại ốc bà bầu nên ăn bao gồm

Ốc hương, ốc bươu, ốc gạo, ốc móng tay, ốc mỡ, ốc ruốc… Ốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho bà bầu, thúc đẩy sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó ốc cũng chứa cholesterol, nên không gây tăng cân nên mẹ thoải mái lựa chọn thực phẩm này nhé.

Các loại ốc bà bầu không nên ăn

Trong một số loại ốc biển có chứa hàm lượng chất độc tố đó là ốc mặt trăng, ốc Hương nhật bản, ốc trám, ốc cối, ốc bùn nóng, ốc bùn trăng... Ảnh hưởng đến tính mạng các mẹ nên tránh những loại ốc có chất độc này.

Các cách sơ chế ốc và một số món từ ốc tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ bầu nên mua ốc về chế biển tạo nhà. Khi mua ốc về làm tại nhà các mẹ lưu ý: 

Trước khi chế biến mẹ bầu nên rửa sạch ốc, ngâm  nước vo gạo, giấm, chanh hoặc ớt trong 1 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết đất, bùn bẩn. 

Các món ốc cho bà bầu, kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn

Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ bầu tham khảo giúp đa dạng thực đơn cho các mẹ nhé. Gợi ý một số món cho mẹ bầu khi mang thai : Ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc đá xào me, ốc giác hấp sả…

Hướng dẫn mẹ cách làm một số món ốc kích thích vị giác

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu mẹ cần có: 1kg ốc bươu, 3 củ tỏi, tiêu xanh,ớt (tùy khẩu vị của từng mẹ có thể cho hoặc không), dầu hào, nước mắm, gừng, đường, sả. Rửa sạch ngâm qua đêm. Tiếp theo đập dập gừng, sả, tỏi và ốc cho lên nồi luộc khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để nguội, cắt đuôi ốc. 

Mẹ chuẩn bị một bếp than hồng, trong thời gian đợi than cháy mẹ đi chuẩn bị nước sốt gồm tỏi băm, sả, gừng, dầu hào, đường, nước mắm. Mẹ nên nếm tùy khẩu vị. Đặt ốc lên vỉ nướng để ốc không bị nổ. Sau 3-5 phút ốc bốc hết hơi nóng mẹ rưới nước sốt lên, đợi nước sốt cạn bớt, ốc keo lại mẹ có thể gắp ra thưởng thức rồi.

Ốc đá xào me

Nguyên liệu: Ốc vặn 500g, nước cốt me 80g, tỏi, sả, ớt (có hoặc không tùy khẩu vị của từng mẹ), là chanh, đường nước mắm. Tiếp theo mẹ ngâm ốc khoảng 2 tiếng cho ốc nhả hết chất bẩn. Sả mẹ cắt khúc, ớt, tỏi đập dập, băm nhỏ, lá chanh rửa sạch. 

Sau đó luộc ốc với sả và lá chanh, sôi 5 phút mẹ tắt bếp, vớt ra. Rồi xào ốc,  dầu nóng mẹ cho tỏi và ớt vào phi thơm, thêm 80ml nước cốt me, 60ml nước mắm, 50gr đường vào và khuấy đều hỗn hợp.

Khi hỗn hợp trên sôi lên, mẹ cho ốc vào và tiếp tục đảo thật đều tay. Cuối cùng cho lá chanh lên trên, rồi thưởng thức.

Mặc dù ốc chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất là 1-2 bữa/ tuần. Tránh ăn nhiều quá dẫn đến lạnh bụng, tiêu chảy. 

Ốc có tính hàn, gây lạnh bụng tiêu chảy, chính vì vậy mẹ bầu khi chế biến ốc nhớ cho thêm một số nguyên liệu nóng ấm như gừng, ớt, sả nhé các mẹ! 

Thực đơn dành cho bà bầu rất phong phú mà cũng rất cầu kỳ trong cách lựa chọn. Lựa chọn như nào để bà bầu cảm thấy ngon miệng trong giai đoạn ốm nghén. Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé được phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ là rất quan trọng. Sức khỏe thai kỳ được đặt lên hàng đầu. Ba và mẹ cùng POH xem các mẹ đã áp dụng thai giáo nói gì về thai giáo 280 ngày yêu thương để con và mẹ được thư giãn, cảm thấy thoải mái. Cùng con phát triển toàn diện hết giai đoạn thiêng liêng này nhé!

 

 

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti