6 sai lầm của cha mẹ khi cho bé ngủ và cách khắc phục

đăng bởi Hạnh Phan

Cho trẻ ngủ ngon và sâu giấc là một trong những thử thách lớn nhất trong giai đoạn đầu của việc làm cha làm mẹ.

Những thông tin dưới đây có thể giúp ba mẹ tránh khỏi những sai lầm phổ biến nhất thường mắc phải và mang lại cho ba mẹ và con yêu những giấc ngủ yên bình đấy.

Đặt kỳ vọng quá cao vào con

Có lẽ các mẹ đã nghe nói về những đứa trẻ ngoan ngoãn ngủ xuyên đêm từ lúc tám tuần tuổi hoặc có những giấc ngủ ngắn đều đặn mỗi ngày. Điều đó làm dấy lên kì vọng của các cha mẹ trẻ dành cho con yêu của mình.

  Trẻ sơ sinh tăng cân chuẩn khi con được ăn và ngủ đủ

Con yêu ngủ và dậy vài lần mỗi đêm để bú mẹ trong những tuần đầu đời.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các mẹ phải hiểu rằng tất cả các em bé đều khác nhau và việc con tỉnh dậy giữa đêm là hoàn toàn bình thường.

Hầu hết trẻ sơ sinh không thể ngủ qua đêm mà không được bú sữa cho đến khi con được ít nhất ba hoặc bốn tháng tuổi. Nhiều em bé thức dậy để ăn đêm cho đến khi được ít nhất sáu tháng tuổi. Vì vậy, các mẹ không hề cô đơn đâu nhé.

Các mẹ cũng nên nhớ rằng con không thể nhận biết được sự khác biệt giữa đêm và ngày cho đến khi bé được khoảng hai đến ba tháng tuổi. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu dạy cho trẻ phân biệt ngày đêm.

Hãy làm cho bữa ăn vào ban ngày của bé trở nên vui vẻ và thú vị, còn bữa ăn ban đêm thì yên tĩnh và nhẹ nhàng hơn nhé.

Cho trẻ đi ngủ quá muộn

Sau một ngày dài làm việc, nhiều ông bố bà mẹ muốn cho trẻ thức muộn một chút để có thể dành nhiều thời gian hơn với bé, hoặc có thể họ hy vọng khi mệt mỏi con sẽ ngủ một cách dễ dàng và lâu hơn.

Dù lý do là gì, đó không phải là một ý hay đâu nhé. Khi trẻ thức quá lâu, bé sẽ cảm thấy khó ngủ hơn và cũng có xu hướng thức dậy sớm hơn.

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên tuân theo thói quen đi ngủ của con thay vì đợi đến lúc con ngáp và dụi mắt mới bắt đầu cho bé đi ngủ. Thậm chí chỉ 15-20’ ngủ thêm cũng có thể tạo ra sự khác biệt đấy.

Tạo chuyển động để đưa trẻ vào giấc ngủ

Ba mẹ đã bao giờ thở phào nhẹ nhõm khi thấy con mình ngủ ngon lành trên ghế ô tô hoặc trong một chiếc giường ru ngủ?

Mặc dù điều này có thể giúp ba mẹ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng, nhưng đừng nghĩ rằng những chuyển động luôn khiến bé dễ cảm thấy buồn ngủ. Thật không thực tế khi mỗi tối đều phải lái xe đưa con đi dạo để ru bé ngủ đúng không nào?

Các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng chuyển động để xoa dịu trẻ nếu con đang buồn hoặc quấy khóc nhưng đừng nên biến nó thành một phần thói quen đi ngủ hàng ngày của bé nhé.

Làm cho trẻ quá phấn khích trước khi đi ngủ

Mặc dù bạn có thể đặt điện thoại di động phía trên cũi của trẻ để tạo sự thoải mái, nhưng đồ chơi, âm thanh và ánh sáng có thể là những điều gây xao lãng cho bé.

Chúng sẽ làm cho não bộ của bé tỉnh táo hơn và con sẽ không ngủ được đâu.

Tốt hơn hết là nên cho trẻ ngủ trong phòng tối. Các mẹ đừng lo lắng về việc con sẽ sợ hãi nhé, bé vẫn còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi sợ vào ban đêm.

Tiếng quạt quay hoặc tiếng ồn trắng cũng có thể giúp ích đấy, vì nó sẽ giúp loại bỏ hết những âm thanh khác ở bên ngoài.

Điều quan trọng là khi chuẩn bị cho trẻ đi ngủ, đừng làm điều gì khiến con quá phấn khích như những trò chơi tràn đầy năng lượng.

Khi đưa bé vào giường ngủ, hãy tắt đèn và hát ru nhẹ nhàng để con có thể nhận thức rằng đã đến lúc phải đi ngủ.

Bỏ qua những thói quen khi ngủ của trẻ

Các bậc cha mẹ có thể cho rằng những thói quen trước khi ngủ như đi tắm, đọc sách hay hát ru cho bé là chưa cần thiết, hoặc bạn có thể cảm thấy quá mệt mỏi sau một ngày dài và không còn sức để làm vậy.

  Mẹ đọc truyện cho bé

Đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ là một thói quen tốt ba mẹ nên hình thành cho con từ sớm.

Nhưng thực tế các hoạt động này rất quan trọng, vì nó dần sẽ trở thành thói quen để đưa trẻ vào giấc ngủ và nếu như người lớn bỏ qua những điều đó, bé sẽ gặp khó khăn hơn khi bắt đầu giấc ngủ của mình.

Các mẹ có thể tạo bất kỳ thói quen nào cho con, chỉ cần đảm bảo rằng đó là một loạt các bước thư giãn theo cùng một thứ tự vào cùng một thời điểm mỗi đêm nhé.

Nếu con vẫn đang trong giai đoạn cần bú mẹ mỗi tối, hãy để bữa ăn lên trước các thói quen đi ngủ của bé để con không nghĩ rằng hai điều này có liên quan đến nhau. Nó có thể giúp bé tự ổn định nếu thức dậy vào ban đêm đấy.

Không nhất quán

Nếu như các mẹ có một kế hoạch cho giấc ngủ của trẻ, hãy chắc chắn rằng mẹ sẽ gắn bó với nó trong thời gian dài.

Ví dụ, nếu như ba mẹ quyết định tạo cho con một thói quen về giấc ngủ, ba mẹ cần nhất quán trong cách xử lý mỗi khi bé thức giấc vào ban đêm, cũng như cách ba mẹ đặt bé xuống ngủ mỗi tối.

Có thể ba mẹ sẽ bị hấp dẫn bởi những cách thức khác như cho bé bú sữa mẹ hay đu đưa ru con ngủ, nhưng việc duy trì gắn bó với một phương pháp nhất định sẽ cho bạn thấy được giá trị trong thời gian dài.

Hãy tự tin rằng con sẽ sớm học được cách tự ổn định nếu có cơ hội. Khi con thức dậy vào ban đêm, hãy nói với bé rằng đã đến giờ đi ngủ, nhẹ nhàng vỗ về để trấn an bé, sau đó rời khỏi phòng.

Các mẹ có thể quay lại sau vài phút nếu con vẫn chưa ngủ được và lặp lại một lần nữa, thậm chí bạn có thể phải làm điều này hàng chục lần khi mới bắt đầu luyện ngủ cho bé.

Để giúp trẻ hiểu được khi nào cần phải đi ngủ, hãy cố gắng duy trì thói quen giống nhau mỗi tối nhé. Tắm nước ấm, cho con bú, chơi một trò chơi nhẹ nhàng hay một vài bài hát ru sẽ dễ dàng giúp con dần đi vào giấc ngủ đấy.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter
Bình luận