6 - 8 tuần tuổi - giai đoạn vàng “luyện ngủ” cho bé

đăng bởi Nguyễn Khải

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ. Hầu hết các em bé sơ sinh đều có bản năng tự ngủ nếu được cha mẹ hướng dẫn cùng công cụ hỗ trợ và lịch sinh hoạt phù hợp.

 

 

Luyện Easy của bé 6-8 tuần tuổi

Hầu hết các bé từ 6-8 tuần đã trải qua thời kỳ trăng mật (chỉ ăn và ngủ). Sang đến tuần tuổi này hệ thần kinh của bé đã phát triển hơn, các bé có nhu cầu thức dài hơn mới đủ mệt để đi vào giấc ngủ. 

Lịch sinh hoạt EASY 3.5 với 3-4 giấc ngủ ngày sẽ phù hợp với các bé ở giai đoạn này. Tuy nhiên, cũng có nhiều em bé có dấu hiệu lên EASY 4 sớm hơn các bạn khác. Do đó cha mẹ cần theo dõi chất lượng giấc ngủ đêm của con để điều chỉnh lịch sinh hoạt phù hợp. 

Việc cha mẹ thiết lập và duy trì một thói quen sinh hoạt ổn định, lặp đi lặp lại sẽ giúp các bé đoán được việc gì tiếp theo, tạo điều kiện cho các bé có những phản ứng phù hợp. 

 

 

Lợi ích khi trẻ biết tự ngủ

Tự ngủ là khi cha mẹ đặt bé vào cũi/giường khi bé sẵn sàng đi ngủ hoặc có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, bé có thể tự đưa mình vào giấc ngủ khi cha mẹ đã ra khỏi phòng. Con có thể dụng các công cụ hỗ trợ như: quấn, ti giả, tiếng ồn trắng. 

Việc biết tự ngủ sẽ giúp bé có những giấc ngủ sâu và chất lượng, con sẽ học được các chuyển giấc để thời gian ngủ dài hơn. Đây là tiền đề quan trọng giúp bé luôn có tinh thần sảng khoái, dễ dàng tiếp nhận cái mới từ môi trường, từ đó phát triển trí tuệ và não bộ trên những chặng đường về sau.

6 - 8 tuần tuổi - giai đoạn vàng “luyện ngủ” cho bé

Tự ngủ sẽ giúp bé có những giấc ngủ sâu và chất lượng hơn

Luyện ngủ cho bé 6 tuần tuổi

Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh thường trở nên cáu kỉnh từ tuần thứ 3, nhiều em bé bắt đầu từ tuần thứ 5 và lên đến đỉnh điểm vào tuần thứ 6-8.

Quá trình cáu gắt và cáu kỉnh này có thể kéo dài từ 3 - 2 tuần đặc biệt là tầm chiều tối (6-8h tối), hay thường được gọi là giờ quỷ quái witch-hour.

Do vậy, dù không được cha mẹ hướng dẫn tự ngủ, các bé từ 6-8 tuần vẫn có thể khóc tới 2-5h/ngày (khóc sinh lý) là điều hoàn toàn bình thường. 

Đó là lý do, cha mẹ nên tận dụng thời gian này để luyện ngủ cho con. Dù đang trong giai đoạn quấy khóc, nhưng nếu được học được kỹ năng tự ngủ, bé sẽ không bị thiếu ngủ và ít cáu gắt hơn những bé ngủ mà cần ti mẹ/bình sữa hoặc bế ru. 

Thêm nữa, nếu được rèn tự ngủ từ 6-8 tuần, các bé chỉ cần vài ngày hoặc 1-2 tuần để làm quen với nếp sinh hoạt này, do đó hạn chế được thời gian quấy khóc, dù có, sẽ được phục vụ lợi ích tự ngủ của con. Đây được gọi là một mũi tên trúng 2 con chim, một trận khóc giải quyết được nhiều mục đích khác nhau. 

Phương pháp hướng dẫn bé tự ngủ từ 6-8 tuần

Với các bé ở tuần tuổi này, phương pháp 4S/5S vẫn có tác dụng.

Phương pháp tự ngủ 4S là trình tự ngủ cho bé sơ sinh gồm 4 bước: thực hiện thủ tục đi ngủ (Sleep routine), quấn chặt (Swaddling), ngồi yên lặng (Sitting), và vỗ Shhù (Shush pat) khi cần.

Phương pháp tự ngủ 5S gồm 5 bước: quấn chặt (Swaddling), cho bé nằm nghiêng (Side Position), Shhù (Shush), đung đưa (Swinging), cho bé mút ti giả hoặc mút tay nếu bé đã biết mút (sucking). 

Tương ứng với sự phát triển của con, cha mẹ có thể lựa chọn hai phương pháp này kèm nút chờ. 

6 - 8 tuần tuổi - giai đoạn vàng “luyện ngủ” cho bé

Được quấn chặt bé ngủ ngon hơn

Kỹ năng cha mẹ cần thành thạo khi luyện ngủ cho con

Ợ hơi

Cha mẹ cần luyện tập thói quen ợ hơi thật tốt, sau mỗi bữa ăn để giúp bé không đau đớn do đầy bụng, chướng bụng, no giả, từ đó giảm tình trạng quấy khóc và giúp bé ăn tốt, ngủ ngon. 

 6-8 tuần tuổi là giai đoạn con thay đổi hormone, nên sẽ dẫn đến tình trạng nôn trớ nhiều và đầy hơi. Do đó, việc mẹ thành thạo kỹ năng này là thật sự cần thiết. 

Thiết lập trình tự đi ngủ nhất quán 

Dù lựa chọn phương pháp luyện ngủ nào, nào cha mẹ nên tạo nếp sinh hoạt cố định và thực hiện trình tự ngủ ở mọi giấc (kể cả ban ngày và ban đêm), đây là cách tạo phản xạ có điều kiện tốt nhất để bé hiểu được rằng: “đã đến giờ đi ngủ rồi” và sẽ có phản xạ tương ứng: đi ngủ. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng gắt ngủ và quấy khóc. 

Shhù/Vỗ 

Việc cha mẹ Shhù/Vỗ giống tiếng ồn trắng sẽ giúp bé trấn an, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Thành quả khi bé đã biết tự ngủ

Mời các mẹ cùng xem video bé Mía, được mẹ Linh (học viên của POH) luyện ngủ từ 6 tuần tuổi. Chỉ sau 1 tuần, bé đã có thể tự ngủ thành thạo với các công cụ hỗ trợ rồi!

Những rắc rối thường gặp

Mặc dù đã trang bị cho mình một “kho tàng” kiến thức, kỹ năng, tâm lý để luyện cho con tự ngủ, nhưng đến khi áp dụng từ lý thuyết vào thực hành, rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng: con cứ ngủ 30’ là dậy khóc, con không chịu quấn, hay cứ khóc mãi mà mẹ không thể dỗ được,...

Lý do bởi mỗi em bé là một cá thể riêng biệt. Việc áp dụng EASY và tự ngủ cho bé không chỉ đơn thuần là phương pháp và các bước thực hiện trình tự là sẽ thành công, mà sau đó còn rất nhiều vấn đề để giúp bé ngủ ngon giấc như: an toàn ngủ, lịch sinh hoạt phù hợp, khớp ngậm, kỹ thuật ợ hơi, nhiệt độ phòng,...

 

 

Do đó, nếu băn khoăn không biết giúp con tự ngủ từ đâu, phương pháp nào phù hợp, môi trường ngủ đã an toàn với bé chưa,.. mẹ có thể tìm đến sự đồng hành từ khóa học EASY 1 của POH. 

Tại đây, mẹ sẽ được tư vấn chuyên sâu tất cả các vấn đề về ăn - ngủ của bé, kích sữa cho mẹ từ các giảng viên có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thay vì đánh vật với những kiến thức mà mẹ không chắc chắn có phù hợp với con mình không? loay hoay với những câu hỏi tại sao mẹ áp dụng đúng kiến thức nhưng chưa thành công? hay bỏ lỡ giai đoạn vàng thì luyện ngủ cho con như thế nào?

Đăng ký ngay để giúp con ăn no, ngủ đủ & mẹ có thời gian chăm sóc bản thân cùng POH EASY các mẹ nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo