Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ngắn (catnap)?

đăng bởi Thanh Thanh

Mình ước là mình sẽ  biết sớm hơn những nguyên nhân sau đây khiến bé sơ sinh giấc ngủ quá ngắn!

Trước đây khi con ngủ quá ngắn, mình thường than trời trong sự mệt mỏi, mẹ với con bám dính nhau không rời cả ngày lẫn đêm rất mệt. Mình chưa kịp làm gì con đã dậy, thậm chí và miếng cơm hay ngủ một giấc cũng quá khó khăn. Mình thì cứ tưởng bé nào cũng thế nên chấp nhận chịu đựng. Mãi sau mình mới hiểu, hóa ra cái gì cũng có nguyên nhân của nó. 

Và sau khi biết những nguyên nhân này, mình mới òa lên tiếc nuối: Ước gì mà mình biết sớm hơn! 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngắn

1, Lịch sinh hoạt: Con thức quá ngắn, không đủ mệt hoặc thức quá dài, con quá mệt, cũng sẽ xảy ra tình trạng ngủ ngắn. 

Về điều này mẹ cứ tưởng tượng hôm nào phải đi ngủ sớm, hoặc thức quá khuya, xong cũng không thể ngủ ngon. Bé sơ sinh cũng vậy. Về nguyên nhân này, thì điều chỉnh lịch sinh hoạt là cách làm tốt nhất.

Lịch sinh hoạt gợi ý cho từng giai đoạn, mình để trên màn hình mẹ nha! Với lịch sinh hoạt này, bé có thể giảm bớt ngủ ngắn nhiều lắm đó mẹ, mẹ lưu vào áp dụng từng giai đoạn cho con nhé!

- Giấc đêm là thước đo xem lịch sinh hoạt có còn phù hợp

2. Con ăn chưa đủ no

Cái này nhiều mẹ chủ quan cho rằng con ăn đủ rồi, no rồi. Hayi trẻ sơ sinh thì đòi ăn 1-2 tiếng một lần là bình thường... Thế nhưng mẹ không biết rằng, với bé 4-6 tuần tuổi, khả năng của con có thể tích trữ đủ năng lượng 3 tiếng không cần ăn, nhưng nếu cho ăn quá dày, chỉ sau mỗi 1-2 tiếng, sẽ khiến con ngủ không dài vì ĐÓI. 

Khi được cho ăn thêm, hoặc là con sẽ lại ăn rất ít, vì ngủ ngắn nên mệt, dễ ngủ thiếp đi khi ăn và tiếp tục ngủ rất ngắn vì Đói. Hai là con có thể tỉnh luôn và khỏi ngủ, coi như mất giấc ngủ của con.

Về nguyên nhân này thì quan trọng nhất là cho con ăn hiệu quả, ăn đủ no thôi. Mình có nhiều video trên kênh rồi, mẹ có thể tìm xem lại nha!

 

 

3. Đầy hơi

Cái này lại còn khiến nhiều mẹ chủ quan hơn nữa. Bởi nhiều gia đình thì không dám bế vác, vì sợ sụn lưng. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm mẹ nha. Thực ra các chuyên gia y tế hàng đầu đều khuyên mẹ là nên bế vác để vỗ ợ cho bé. Với một tư thế bế đúng, vỗ ợ đúng, không chỉ khiến con giảm hẳn giấc ngủ ngắn do đầy hơi, mà còn giúp các cơ đầu - cổ cứng cáp, hạn chế bẹp đầu do suốt ngày ở tư thế nằm ngửa đó mẹ nha.

Về nguyên nhân này, thì mẹ cứ chịu khó mà vỗ đúng, đủ thôi ạ.

4. Tuần khủng hoảng

Cái này thì nhiều mẹ nghĩ là CHỊU, không làm gì được. Thực tế nếu mẹ hiểu tuần khủng hoảng là tuần phát triển nhảy vọt về KỸ NĂNG và TINH THẦN, thì việc hỗ trợ con tập kỹ năng sẽ hạn chế được ngủ ngắn nhiều lắm đó. 

Về bài tập khóa học của chúng mình đã có chi tiết từng bài tập hỗ trợ vượt tuần khủng hoảng theo mỗi 1 giai đoạn khác nhau, mẹ tham gia với chúng mình nha!

5. Ngoài các vấn đề trên ra, thì môi trường ngủ quá sáng hoặc quá nóng/lạnh cũng khiến con ngủ ngắn, catnap. Mẹ kiểm tra lại ngay cho bé, và đừng quên tư vấn 1-1 cùng chúng mình tại khóa học POH EASY để được giải quyết toàn bộ vấn đề trên nha!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo