Vì sao con tôi chậm phát triển?

đăng bởi Tiên Tiên

“Chậm phát triển” là vấn đề đáng lo ngại ở trẻ. Với mỗi trẻ chậm phát triển có thể xảy ra ở nhiều lĩnh vực như thể chát, giác quan, vận động, ngôn ngữ...Vậy nguyên nhân nào gây ra sự chậm phát triển ở trẻ? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây!

Chậm phát triển có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tật nứt đốt sống, bại não hoặc tự kỷ. Nhưng chậm phát triển cũng có thể đơn giản là do em bé cần thêm vài tuần hoặc vài tháng để bắt kịp các bạn cùng trang lứa.

Một số trẻ em chậm phát triển trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như bò, trong khi các kỹ năng còn lại bé vẫn tiếp tục phát triển theo đúng hoặc trước so với mức trung bình. 

Nếu em bé thuộc trường hợp này, điều đó có nghĩa là em bé tập trung rất nhiều vào một việc cụ thể như việc học cách hiểu từ ngữ hoặc học cách nói, bộ não của bé đẩy hành động bò đến một bộ phận ghi lại trong giây lát và sẽ thực hiện hoạt động đó sau, khi sẵn sàng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở trẻ

Mặc dù không có gì lạ khi các em bé bỏ lỡ các mốc phát triển nhất định như lăn hoặc bò, nhưng các mốc như ngồi và đi lại thường xảy ra trong một độ tuổi nhất định.

Nếu mẹ lo lắng hoặc thấy có các dấu hiệu bất thường về sự chậm phát triển, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, hãy theo dõi chặt chẽ sự phát triển ngôn ngữ của em bé. Nhiều vấn đề có thể gây chậm phát triển về ngôn ngữ và giao tiếp, bao gồm khiếm thính, vấn đề về não và hệ thần kinh trung ương, vấn đề với thanh quản, cổ họng, khoang mũi và miệng.

Nếu em bé của mẹ không chỉ tay, không bập bẹ theo ngữ điệu, không nói một đến hai từ, không làm theo ý của mẹ, không đáp lại nụ cười của mẹ hoặc trả lời tên của bé khi bé 12 tháng tuổi, hãy để bác sĩ kiểm tra.

Độ tuổi mà trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ là rất rộng, vì vậy chậm giao tiếp và chậm phát triển ở lĩnh vực nhận thức khác ở trẻ em có thể khó chẩn đoán, ngay cả đối với các chuyên gia. Nhưng phát hiện sự chậm phát triển sớm có thể ngăn các vấn đề dài hạn.

Chậm phát triển nhẹ trong lĩnh vực ngôn ngữ là phổ biến và có nghĩa là em bé chỉ cần thực hành nhiều hơn trong giao tiếp với mẹ hoặc với người khác.

Kiểu chậm phát triển này thường biến mất mà không cần điều trị hoặc có thêm hướng dẫn từ các thành viên trong gia đình.

Khuyến khích phát triển ngôn ngữ bất cứ nơi nào mẹ có thể - chỉ vào đồ vật trong sách và đặt tên cho chúng, hát những bài hát có vần điệu khi mẹ ở trong xe hoặc đi dạo.

Nói chuyện với bé nhiều nhất có thể với giọng điệu bình thường, đều đều. Xây dựng những mẫu câu đúng chính là sự giúp đỡ quan trọng nhất mà mẹ có thể thực hiện. 

Mẹ nên làm gì nếu em bé có vấn đề về phát triển ?

 

Trước khi mẹ lên kế hoạch về những hoạt động sẽ làm cùng trẻ mẹ phải tìm hiểu kỹ về các mốc phát triển nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ.

Một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để đáp ứng các mốc phát triển nhất định - em bé của mẹ có thể là một trong số những trường hợp đó.

Nhưng nếu có điều gì đó bất thường về cách em bé đi và nói chuyện, nếu những gì bé làm có vẻ khác so với cách những đứa trẻ cùng độ tuổi khác cư xử, hãy viết ra những gì mẹ thấy.

Bằng cách đó mẹ có thể nhớ chính xác những gì mẹ đã thấy hoặc cảm nhận, và mẹ sẽ biết những gì đang phát triển theo hướng tích cực hay tiêu cực hơn.

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy gọi cho bác sĩ của em bé để thảo luận về sự lo lắng của mẹ và lên lịch kiểm tra. Diane Paul-Brown, giám đốc các vấn đề lâm sàng về bệnh lý ngôn ngữ tại tổ chức American Speech-Hearing-Language Association nói: "Nếu mẹ nghĩ có gì đó không ổn, đừng cho rằng em bé sẽ vượt qua điều đó". "Nếu mẹ lo lắng, hãy thảo luận với chuyên gia."

Phân tích cẩn thận những gì mẹ đã quan sát và chú ý những gì bác sĩ nói. Những chẩn đoán của bác sĩ sẽ giúp mẹ giải tỏa lo lắng.

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu mẹ đến một bác sĩ nhi khoa chuyên về các vấn đề phát triển; nếu bác sĩ không có gợi ý nào, mẹ có thể tham khảo ý kiến của một bác sĩ khác - nếu được mẹ nên cho bé kiểm tra lần thứ 2.

Nếu mẹ nghĩ rằng em bé bị chậm phát triển ngôn ngữ hoặc giao tiếp, mẹ cũng có thể đến gặp trực tiếp một nhà nghiên cứu các vấn đề về ngôn ngữ để biết thêm thông tin và nhận lời khuyên từ chuyên gia.

Một điều đáng lưu ý đó là cảm giác của mẹ là điều quan trọng nhất vì mẹ là người theo sát sự phát triển của con. Nếu bác sĩ chẩn đoán bé không có vấn đề gì nhưng mẹ vẫn nhận thấy những bất thường ở trẻ, mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu kiểm tra lại.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo