Tự ngủ có gì khó! Hành trình EASY của SIMBA và MẸ

đăng bởi Tiên Tiên

Con trai nay đã được 20w. Đã đến lúc viết tốt nghiệp cho con rùi. Chờ con vừa qua ww19 là viết liền để còn tốt nghiệp “xúc xích” 

Simba 4 tháng tuổi, học lớp EASY ONE từ hồi 6w. Đến giờ 20w em đã được một số thành quả sau:

 • Tự ngủ 100% từ hồi 8,9w
 • Cai ti đêm lúc 12w
 • Ngủ xuyên đêm lúc 15w
 • Biết ngủ sấp từ 16w (mẹ cho phần này vào vì ngủ sấp với em là một việc trọng đại)
 • Tự chuyển giấc 100% từ 15w
 • Chơi tự lập tốt. Thích chơi với bóng, cá, tuần lộc, gặm sách, đọc sách
 • Đã biết đủ combo lật: sấp ngửa trái phải, đang tập trườn
 • Bú tốt. Hiện tại 240-280ml/cử (ngày 4 cử)

Em là em bé EASY: ăn ngày 4 cử, ngủ ngày 3 giấc 4 tiếng, đêm 11,5 tiếng. Mỗi sớm mai thức dậy, em kiu aa ư ư để báo mẹ đã thức. Mẹ đón em, mặt em bừng sáng cười tươi như hoa.

Thức dậy em được mẹ cho ăn một bình sữa thật to. Bữa ăn trong vòng 30-40’ thật nhẹ nhàng gồm ăn và ợ hơi. Ăn xong em được vào cũi chơi với các bạn bạch tuột, cua, tuần lộc. Em thích nhất là gặm các bạn và gặm sách.

Ngoài ra em còn được bà đọc sách cho nghe, được mẹ tập cho lật, trườn, được ba chơi công kênh để em phát triển toàn vẹn các kĩ năng nghe nhìn, vận động, cầm nắm.

Đến giờ ngủ, chỉ cần mẹ, bà, ba (hoặc bất kỳ ai) cho em vào nhộng, bật loa whitenoise tiếng nước chảy róc rách, bế em đi tắt đèn, cho em vào cũi, hôn em, xoa đầu rùi đặt em xuống.

Em sẽ lăn qua, lăn lại, kiu ư ư a a. Lật sấp rùi lật ngửa, rùi em ngủ khò khò mà chẳng cần ai ru, vỗ mông.

Chăm em dễ ẹt phải hông hà. Tại em “dễ” ??? Dạ, em mới dễ hồi mẹ cho em đi bộ đội khoá EASY của bác Hachun thoai ạ. Chứ hồi mẹ mới sinh em. Em cho cả nhà ăn hành đó ạ

Mẹ mất 20h để đau đẻ em. Cuối cùng đẻ không được phải mổ.

Vừa sinh em đã không có tuần trăng mật. Thiếu sữa, thiếu ngủ, em gào, em khóc thâu đêm suốt sáng. Chỉ có bà ngoại bế và ru bài “Con cò mày đi ăn đêm…” mới giúp em ngủ, một chút ít.

Mẹ mua khoá học EASY ONE từ hồi mang bầu với mộng tưởng em vừa sinh ra là mẹ quấn, là mẹ quăng cái bịch ra giường roài em ngủ.

Nhưng KHÔNG, từ khi em sinh mẹ cứ, loay hoay tìm cách cho em khoả lấp cái dạ dày mà cứ 1 tiếng là em đói và gào làm mẹ chả có thời gian để tìm hiểu kiến thức trong app.

Khi em bước vào ww5 (sau này mẹ mới biết). Em đạt đỉnh điểm của sự quấy khóc với tất tần tật mọi thứ đổ ập đến: nóng nổi sảy, dị ứng tã hăm đít,chồi rốn gần 1 tháng chưa rụng (phải đi đốt nitrat bạc), lẫn lộn ngày đêm và cuối cùng sữa mẹ về quá nhiều làm em bị sặc sữa rồi từ bỏ bú mẹ.

Cứ ôm em là mẹ khóc, mẹ bấn loạn, mẹ tuyệt vọng … rồi mẹ nhớ ra app EASY ONE

Mẹ vào đọc lại kiến thức từng dòng một. Đăng hỏi trong app và được tạt một gáo nước lạnh khiến mẹ bừng tỉnh: mẹ đã sai tất tần tật các bước ngay từ ban đầu.

Thế là mẹ bắt đầu làm lại từ đầu, từng bước một với em khi em được 6w.

 • Tạo môi trường ngủ đúng, đầy đủ cho em với nhộng, whitenoise. 9w chuyển em ra cũi.
 • Làm đúng trình tự ngủ
 • Áp dụng đúng lịch với tuần tuổi của em. Quan sát biểu hiện của em để lên lịch kịp thời

Rồi em bắt đầu có những giấc ngủ thực sự, dù vẫn catnap (ngủ 30’ và không thể hỗ trợ ngủ lại), vẫn phải dậy đêm khóc.

Nhớ những ngày giấc sáng em ngủ, mẹ chờ đợi 30-40’ để em dậy gào khóc rùi ngồi giữ ti giả cho em cả nap. (Buồn ngủ dã man, đau lưng, mỏi tay, mỏi miệng vì shh)

6w mẹ dùng NÚT CHỜ cho em mà cứ rén. Cứ nghĩ mãi liệu có giải pháp nào không cần khóc mà em vẫn có thể chuyển giấc. Nhưng sau bao ngày lội group, mẹ nhận ra NÚT CHỜ là chân ái, bao mẹ đã làm và đã được. Nên mẹ cố gắng áp dụng nút chờ với em, dù chỉ là một chút thui.

Rồi mẹ nhận ra, NÚT CHỜ thực sự không làm em mệt hay khó chịu. Vì sau mỗi lần khóc, em dường như thoả mãn cơn khóc mà ngủ tốt hơn, lâu hơn. Thì ra NÚT CHỜ chỉ làm mẹ buồn phiền còn em thì chả hề hấn gì.

Nên dần dần, mẹ bớt buồn, nghe em khóc dù cũng nôn nao nhưng thui cứ dặn lòng: “Em khóc vì em thích, thế thoai”.

Thực ra mỗi nap em khóc tầm 20’, ngày khóc hết 1 tiếng là cùng, còn ở ngoài kia, vẫn có biết bao em bé không theo EASY khóc ngày khóc đêm mà cha mẹ không có cách nào dỗ nổi. Và em đã từng như thế.

Mẹ áp dụng NÚT CHỜ ban ngày với em trước, không dùng ban đêm vì sợ ảnh hưởng ba em mất ngủ, sớm mai đi làm ảnh hưởng công việc.

Kết quả là 13w em chuyển giấc ngày 100% và giấc đêm vẫn dậy khóc.???? Sau khi cai ti đêm cho em, và em chỉ dậy 1,2 lần vào 14w, mẹ triệt để nút chờ đêm. Vì nghe đâu ww19 dữ dội, mãnh liệt, không biết tự chuyển giấc là tanh bành luôn.

Trộm vía chỉ 1 tuần em đã chuyển được giấc đêm, qua 16w lật ngủ sấp và ngủ ngon đến giờ là 20w. ww19 đến hồi nào và đi khá nhẹ nhàng vì em chuyển giấc tốt. Mẹ chỉ theo dõi biểu hiện của em để lên lịch biến thể cho phù hợp. :3:3:3

Theo khoá học EASY ngoài việc luyện em ăn no ngủ đủ, luyện tự ngủ, tự chuyển giấc, mẹ còn được bổ sung tất tần tật các kiến thức về sức khoẻ, dạy con.

Trong thế giới EASY không có định nghĩa ép bú, mỗi bữa ăn đều là sự vui vẻ, chờ đợi của cả mẹ và con.

Đến tuần khủng hoảng, mẹ hiểu tâm sinh lý của em đang dồn vào việc học kĩ năng, nên việc em lười bú cũng không khiến em đói. Em có thể tăng cân ít một chút, nhưng bù lại kĩ năng của em thuần thục sớm.

Mẹ cũng không stress vì phải chăm chăm lo tăng cân cho em. Học xong kĩ năng, em lại ăn bù và vẫn đạt chuẩn WTO nha.

Kinh nghiệm cho các mẹ chưa tốt nghiệp:
1. Nhộng, whitenoise, trình tự ngủ ĐÚNG. Theo sát lịch. Con ngủ riêng là CHÂN ÁI
2. Vỗ Ợ Hơi KĨ KĨ KĨ KĨ KĨ (10’ cho mỗi lần bú)
3. Đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng. Trước khi áp dụng thì đọc kĩ kiến thức trong app, nghe hướng dẫn của mod. Bớt sáng tạo đi rùi bảo con em sao cứ thế này thế kia.
4. Kiên trì. Bớt kỳ vọng. Mỗi ngày con tiến bộ một chút là vui rùi 
5. Đợi chờ là hạnh phúc. Giờ chờ con 10-15’ thui, sau này nó lớn nó quấy là chờ cả ngày lun nha.
6. Khi con muốn ngủ sấp mà khả năng có hạn. Con sẽ cố gắng lật sấp để ngủ và cứ một lát lại khóc. Mẹ dùng nút chờ 3’ lật con lại. Con ngủ sấp thì đừng đụng vào, đừng sợ con ngạt nha. Con đã ngủ được có nghĩa là đã cứng cáp

Cảm ơn bà ngoại, bà nội, và ba em đã luôn ủng hộ mẹ, cùng nuôi em theo EASY như mẹ. Mẹ và em có thành công ngày hôm nay cũng nhờ sự ủng hộ của gia đình. Biết bao mẹ khác theo EASY đều vì sự phản đối của gia đình mà không theo được. Mẹ thấy mẹ con mình thật may mắn biết bao. 

Chân thành cảm ơn đại gia đình EASY ONE, đặc biệt các bác Hachun, Hương Đỗ, Thanh Hương Nguyễn, Lê Thuý Vi, Đỗ Minh Ngọc, Ngoc Tran đã cho mẹ em những lời khuyên chân thành, bổ ích dẫn dắt mẹ con em tới đỉnh vinh quang.

Chân thành cảm ơn hội nhóm tám xuyên màn đêm mẹ Sóc, mẹ Thỏ, mẹ Bánh Bao, mẹ Tin… giúp mẹ em có thêm kiến thức, bớt buồn những lúc vắt sữa sáng sớm hay đêm khuya, có thêm động lực nghe con khóc mỗi khi trái tính trái nết, hay MACKENO mỗi khi con biếng ăn. 

Mong rằng sau này sẽ có thêm nhiều em bé được theo EASY, vì sự phát triển hoàn thiện cho con và cho mẹ.

Mẹ Sa Võ - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo