Trò chơi dành cho bé 1 tuần tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

Hai trò chơi thú vị để chơi với con trong tuần này.

Trò chơi 1:  Múa rối ngón tay

Trẻ sơ sinh không thể nhìn xa được vì vậy mẹ hãy mang các vật lại trong tầm nhìn của con (cách mặt con từ 20cm đến 40cm) để con nhìn rõ hơn. Việc bú mẹ là bản năng sinh tồn của trẻ khi con đến với thế giới thú vị này. Và khi cho con bú, khuôn mặt mẹ cũng cách mắt con với khoảng cách mà trẻ có thể nhìn rõ. Đây chính là sự kỳ diệu của tạo hóa.

Tuần này mẹ hãy khám phá sự phát triển thị giác của con bằng một trò chơi đơn giản: múa rối ngón tay.

>>  Trò chơi dành cho bé 2 tuần tuổi

>> Trò chơi dành cho bé 3 tuần tuổi

tro-choi-mua-roi-ngon-tay

Trò chơi múa rối ngón tay vừa đơn giản vừa thú vị

Phát triển kỹ năng/ giác quan: Trực quan (thị giác), tính tương tác và kết nối với con

Chuẩn bị: Một bộ con rối ngón tay đơn giản (mẹ có thể mua hoặc tự làm bằng giấy màu và bút dạ)

Cách làm con rối ngón tay bằng giấy: Sử dụng giấy màu cứng. Cắt hình chữ nhật nhỏ và tạo hình trụ đơn giản bằng cỡ đầu ngón tay của mẹ, sau đó dùng băng dính, keo hoặc ghim cố định lại. Vẽ các chi tiết khuôn mặt bằng bút dạ. Các bé sẽ phản ứng thích thú nhất với các khuôn mặt đơn giản.

tu-lam-con-roi-ngon-tay

Mẹ có thể sáng tạo các con rối với nhiều chất liệu và màu sắc khác nhau

Cách chơi: Đặt con nằm ngửa hoặc đặt con ngồi trên ghế ngả. Sử dụng bộ con rối ngón tay mua ở cửa hàng hoặc tự làm (xem hướng dẫn ở trên), đặt con rối lên hai ngón trỏ của mẹ. Nhìn thẳng vào mắt con và đợi cho đến khi con tập trung vào khuôn mặt của mẹ. Sau đó, giới thiệu từ từ cho con từng con rối một, đơn giản ví dụ như "Xin chào, tôi là con bò".

Khi mẹ giả giọng con rối nào, hãy bẻ ngón tay về phía trước để con rối cúi chào con. Đợi một lát, như thể con đang trả lời, sau đó tiếp tục trò chuyện một phía giữa con và mỗi con rối. Cuối cùng, con rối sẽ nói tạm biệt con. Di chuyển, nhấp nhô lên xuống và ra khỏi tầm nhìn của con.

 

 

Trò chơi 2: Mặt đối mặt

Ngay từ khi chào đời, con đã tập trung ngắm nhìn vào khuôn mặt của mẹ. Mẹ thường dùng khuôn mặt để thu hút sự chú ý của con bằng các biểu cảm của mắt, mũi và miệng.

Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nhận ra và nhớ khuôn mặt tốt hơn người lớn. Hoạt động yêu thích nhất của các bé là tập trung lâu vào một khuôn mặt hoặc một biểu cảm của khuôn mặt. Đây là lý do tại sao rất nhiều đồ chơi trẻ em thường có các khuôn mặt đơn giản.

Phát triển kỹ năng/giác quan: Nhận dạng hình ảnh (Phát triển thị giác)

Chuẩn bị: Một chiếc gương cầm tay

Cách chơi: Trò chơi này được sáng tạo để kích thích niềm đam mê của trẻ với những khuôn mặt bằng thay đổi các biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt mẹ. Ngồi xuống cạnh con khi con ngồi trên ghế bành hoặc xe đẩy, hoặc nằm ngửa trên sàn. Đưa mặt lại gần con. Miễn là con đang vui vẻ và tỉnh táo, con sẽ rất tập trung. Đôi mắt con lúc này sẽ nhìn thẳng vào mắt mẹ đó.

tro-choi-phat-trien-thi-giac-cho-tre

Trò chơi mặt đối mặt giúp bé nhận diện biểu cảm và cảm xúc của mẹ

Từ từ thay đổi biểu cảm của mẹ, từ một nụ cười đến một cái nhìn ngạc nhiên và thè lưỡi ra. Mỗi khi thay đổi sắc thái khuôn mặt, mẹ có thể dừng lại một chút và chờ xem con có cố bắt chước mẹ không?

Có thể sử dụng gương cầm tay để con cũng nhìn thấy biểu cảm của chính mình. Mẹ hãy mô tả cho con: "Con nhìn này, con của mẹ cười thật đẹp!" 

Hoặc mẹ cũng có thể làm mặt xấu, đồng thời nghiêng gương về phía con để con thấy được cả khuôn mặt của mẹ và hình ảnh phản chiếu trong gương.

Chúc mẹ và bé có những giờ chơi vui vẻ!

Nguồn: Babycenter

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo