Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

đăng bởi

6 tuần vừa trôi qua, mẹ thấy quãng thời gian vừa rồi ra sao? Chắc hẳn mẹ luôn mong chờ từng ngày trôi bé để thấy bé yêu trưởng thành trong vòng tay mẹ. Trẻ sơ sinh giai đoạn 7 tuần tuổi có sự phát triển nào đáng chú ý, mẹ phải chăm sóc bé ra sao, chúng ta cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé.

 

 

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Bé đã quên mất thói quen cuộn tròn từ trong bụng mẹ từ khi nào mất rồi. Bé chững chạc và rắn rỏi hơn. Khi mẹ bế bé đứng thằng trông bé cũng ổn định và lanh lợi hơn rồi.

Mẹ có thể thấy được sự thay đổi khác biệt của trẻ sơ sinh giai đoạn 7 tuần tuổi rồi. Khi bé nằm sấp xuống, bé đã nâng được đầu lên khoảng 45 độ và giữ đầu của mình trong một hai phút. Việc bắt đầu kiểm soát được đầu của mình là một cột mốc thực sự quan trọng với bé đó mẹ ạ.

Em bé 7 tuần tuổi thích được trò chuyện cùng mẹ yêu

Em bé 7 tuần tuổi thích được trò chuyện cùng mẹ yêu

Mốt liên kết giữa mẹ và bé đang dần trở nên khăng khít từng ngày. Bé đã biết tập trung vào mẹ, im lặng lắng nghe tiếng của mẹ, mỉm cười với mẹ khi mẹ mỉm cười với bé. Mẹ nên tận dụng thời gian ở cạnh bé, giao tiếp với bé, đọc cho bé những mẩu truyện hay chơi cùng bé.

Không chỉ dừng lại ở những tiếng khóc, nụ cười “móm mém”, mẹ có thể nghe được những tiếng ngân nga “thủ thỉ” phát ra từ trong miệng bé yêu.

Tiếng khóc của bé đã khác hơn hẳn. Bé có thể khóc thét lớn hơn hẳn. Khi bé khóc có mức cường độ khác nhau phụ thuộc vào lý do. Nếu như do mệt bé sẽ dễ nín khóc hơn khi dỗ dành. Mẹ nên chú ý mỗi lần khóc của trẻ để đáp ứng. Có thể trẻ khóc vì đói, vì môi trường không phù hợp khiến bé khó chịu…

Ba mẹ tham khảo bài viết Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc và cách dỗ trẻ của POH để chăm sóc bé yêu dễ dàng hơn nhé!

Vươn tay

Bàn tay của em bé giờ có lẽ đã mở rộng - sẵn sàng vươn ra thế giới. Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, việc nắm bắt chủ yếu là tự động và theo bản năng và con không thể buông tay nếu muốn.

Mặc dù con không thể thực sự với lấy đồ vật ngay bây giờ, con có thể cầm những thứ được đặt trong tay. Và, một khi con dùng tay nắm thứ gì đó, con có thể sẽ không dễ dàng mở tay ra.

Con cũng sẽ bắt đầu thử và đập vào các vật thể, vì vậy, mẹ hãy để các vật nguy hiểm xa tầm tay và không giữ chất lỏng nóng hoặc vật sắc nhọn trong khi bế con.

 

 

Việc học bắt đầu ngay bây giờ

Mẹ có thể nhận thấy những khoảng thời gian ngắn khi bé yên lặng và tỉnh táo. Đây là thời điểm tốt nhất để học hỏi: Bộ não của bé sẽ tăng kích cỡ khoảng 5cm trong ba tháng đầu tiên!

Hãy sử dụng những khoảng thời gian yên tĩnh này để làm quen với em bé. Cứ nói chuyện với con, hát cho con, mô tả các bức tranh trên tường. Con có thể chưa thể thêm vào cuộc trò chuyện của mẹ, nhưng con đang học hỏi.

Những vật liệu mới để bàn tay của con cảm nhận và các hình ảnh, âm thanh mới (tất cả trong chừng mực) đều là cơ hội học tập. Ngay cả thời gian tắm cũng trở thành một phòng thí nghiệm để tìm hiểu cuộc sống.

Mắt có thể theo dõi đối tượng

Với cả hai mắt bây giờ có thể theo dõi mọi thứ một cách ổn định và tương đối tốt, em bé có thể theo dõi một vật thể chuyển động tốt hơn nhiều, điều mà con chỉ làm được trong thời gian ngắn khi mới sinh ra.

Các cửa hàng bán rất nhiều đồ chơi phát triển cho bé, nhưng mẹ cũng có thể sử dụng các đồ vật hàng ngày. Lắc lư đồ chơi hoặc một cái muỗng nhựa sáng trước mặt con, sau đó thử di chuyển nó lên và xuống.

Điều này sẽ thu hút sự chú ý của bé, mặc dù bé có thể sẽ không thể theo dõi mọi thứ theo chiều dọc trong ba tháng nữa và theo đường chéo trong sáu tháng nữa.

Mẹ cũng có thể chơi đảo mắt bằng cách di chuyển rất gần mặt con và từ từ gật đầu mình bên này sang bên kia. Thường thì mắt con sẽ chămứa

Vấn đề ăn ngủ của bé sơ sinh sinh 7 tuần tuổi

Khi trẻ sơ sinh được 7 tuần, cũng có thể là lúc lịch sinh hoạt Easy3 (thức 1h giữa 2 giấc ngủ kéo dài 1,5-2h) không còn phù hợp nữa. Bé đã lớn, bé đã có thể tích trữ năng lượng lâu hơn và thần kinh phát triển hơn nến bé cần có khoảng thời gian thức dài hơn. Ít số giấc ngủ ngày đi với khoảng cách giữa các giấc dài ra thì lúc đó khoảng cách giữa các bữa ăn mới đủ dài và con mới cảm nhận được cảm giác đói. Thức lâu hơn cũng làm bé mệt hơn một chút và giúp bé ngủ ngày có chất lượng hơn. 

Lúc này hãy giới thiệu cho bé Easy 3,5 với với 3 giấc ngày tổng thời gian thức ban ngày là 6h, ngủ ngày 5h30'. Ngủ đêm 12h30'. Tổng thời gian ngủ (cả ngày và đêm) là 18h/ngày.

(Tín hiệu chuyển dịch easy cần phải dựa trên tín hiệu của con. Nếu con chưa có tín hiệu muốn chuyển dịch và giấc đêm vẫn tốt mẹ chưa cần chuyển dịch ngay cho con).

Trẻ 7 tuần tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Giường ngủ thoải mái giúp con yêu ngủ ngon

Nếu trẻ 7 tuần tuổi khó ngủ, mẹ nên hạn chế làm cho bé bị kích động bởi các âm thanh, trò chơi…. hoặc mẹ cân nhắc hướng dẫn bé tự ngủ, tạo thói quen ngủ cho bé nhé! Thời điểm 7 tuần vẫn đang là thời điểm vàng giúp bé học tự ngủ dễ dàng.

Lời khuyên không thể không nhắc dành cho các bà mẹ đó là luôn tạo cho bé một giấc ngủ an toàn. Mẹ hãy đảm bảo môi trường ngủ cho bé tuyệt đối an toàn. Không có thuốc lá trong phòng ngủ, không có quá nhiều vật dụng để cạnh bé khi bé ngủ, không có gì úp lên mặt bé, nhiệt độ phòng vừa phải, không quá nóng cũng như quá lạnh.

Bé đã lớn lên một xíu rồi, mẹ có thể suy nghĩ đến phương án tìm người giúp đỡ hay người giúp việc đó để rảnh rang hơn. Mẹ nên có một cuộc sống thoải mái hơn bằng việc đôi lúc ra ngoài. Quãng thời gian chăm sóc, bên cạnh bé chắc chắn còn rất dài. Mẹ cùng theo dõi bài viết tiếp theo của POH về trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi nhé.

 

 

Em bé của mẹ là một cá nhân

Tất cả các em bé là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển quan trọng theo tốc độ riêng của mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản cho thấy những gì em bé của mẹ có tiềm năng để thực hiện - nếu không phải ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi.

Nếu con sinh non, hãy nhớ rằng trẻ em sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để chạm tới các mốc phát triển quan trọng của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi bác sĩ của mẹ.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tuần đầu

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo