Sự phát triển vị giác của trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Vị giác của con, kết hợp với sự tò mò tự nhiên giúp con khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Ngay cả trước khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể giúp con khám phá xem con thích hay không thích các kết cấu và hương vị khác nhau.

Con thích mùi vị của sữa mẹ ngay từ khi chào đời

Vị giác của trẻ bắt đầu phát triển từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Khi mẹ mang thai chín tuần, miệng và lưỡi của con đã hình thành cùng với các chồi vị giác nhỏ bé đầu tiên.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, con được bao quanh bởi nước ối. Con sẽ thở và nuốt chất lỏng này vì nó giúp phổi và hệ tiêu hóa của con phát triển. Sự đa dạng của các hương vị trong thực phẩm và đồ uống mà mẹ sử dụng đã đi qua máu và vào nước ối.

Khi nếm thử nước ối, con có trải nghiệm đầu tiên về các hương vị khác nhau. Con cũng ngửi thấy chúng. Nếu mẹ ăn thức ăn ngọt, mặn hoặc cay, con sẽ nếm được tất cả.

Sau khi con chào đời, các chồi vị giác của con rất nhạy cảm. Con có thể nhận ra vị chua ngọt nhưng con sẽ thích vị ngọt hơn.

Đây là một trong những lý do tại sao con lại thích mùi vị của sữa mẹ. Mãi cho đến khi được khoảng năm tháng tuổi, con sẽ phát triển các phản ứng với thức ăn mặn.

Các giác quan vị giác và khứu giác được liên kết với nhau và con cũng có khứu giác phát triển tốt. Con có thể ngửi thấy mùi thức ăn khi được mẹ cho ăn. Con thậm chí có thể ngửi thấy được sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa của một bà mẹ khác.

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết: Các mốc phát triển khứu giác của trẻ

Vị giác của con sẽ phát triển như thế nào?

Vị giác của trẻ khi mới chào đời rất tốt  nhưng số lượng các chồi vị giác trong miệng và phản ứng với các vị khác nhau sẽ tăng dần khi con lớn lên.

Trẻ sơ sinh đến ba tháng

Ở giai đoạn này, vị giác của con rất nhạy cảm. Trên thực tế, các chồi vị giác của trẻ sơ sinh có sự phân bố rộng rãi trong miệng hơn cả người lớn. Các chồi vị giác ở trẻ có thể được tìm thấy trên amidan và sau cổ họng, cũng như lưỡi.

Trong ba tháng đầu đời, con có thể phân biệt được vị ngọt và vị đắng. Con thích hương vị ngọt ngào như sữa mẹ và có thể tỏ ra sợ hãi và khó chịu nếu ăn phải bất cứ món gì đắng hoặc chua.

Ba tháng đến sáu tháng

Khi được ba tháng tuổi, lưỡi của con sẽ phát triển tốt hơn. Mẹ cũng có thể thấy con cho các đồ vật vào miệng, như đồ chơi hoặc chăn. Điều này cho thấy con đang sử dụng lưỡi để cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của kết cấu và các vị khác nhau.

Vào khoảng năm tháng, giác quan vị giác của con đã thay đổi và con có thể phản ứng nhiều hơn với vị mặn. Tuy nhiên mẹ vẫn không nên cho con ăn thức ăn mặn ở giai đoạn này.

Sáu tháng đến 12 tháng

Sau sáu tháng đã quen với mùi vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức, rất dễ hiểu khi hương vị của những món ăn dặm khiến bé ngạc nhiên. Lúc đầu, con có thể nghi ngờ, lo lắng vì đã quen với vị ngọt của sữa.

Khi cho con ăn thực phẩm rắn, mẹ có thể nhận thấy rằng con ngay lập tức yêu thích một loại thức ăn mới.

Con có thể sẽ bỏ một vài loại thực phẩm nhất định và mẹ phải cho ăn nhiều lần. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cung cấp cho con mỗi loại thực phẩm mới ít nhất tám lần trước khi quyết định con không thích nó.

Khi con bảy tháng đến tám tháng tuổi, con sẽ phát triển các kỹ năng tự bốc thức ăn bằng ngón tay. Đây là một cơ hội tốt để con có thể thử các loại thực phẩm mới và khám phá các kết cấu khác nhau với nhiều loại trái cây hoặc rau quả mềm.

Con sẽ được di truyền hương vị yêu thích của mẹ?

Hoàn toàn không phải như vậy. Vị giác của con bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, chỉ một trong số đó là do di truyền.

Con có thể có xu hướng thích những thực phẩm mà con đã tiếp xúc trong bụng mẹ nhưng cũng sẽ học cách thích những thực phẩm mà con đã quen. Nếu mẹ cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, con có khả năng tiếp tục ăn chúng khi con lớn lên.

Con sẽ bắt chước mẹ và phản ứng của mẹ với thức ăn. Vì vậy, tốt nhất là che giấu việc mẹ đặc biệt ghét một loại thực phẩm nào đó nhưng nó lại đặc biệt tốt cho sức khoẻ mà mẹ đang cố gắng khuyến khích con ăn.

Con thường bắt chước phản ứng của mọi người trong bữa ăn

Sự đa dạng của các loại thực phẩm mà con yêu thích khi con lớn hơn cũng có thể phụ thuộc vào thời gian mẹ cho con bú.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hương vị khác nhau trong sữa mẹ có thể có tác động tích cực đến khẩu vị của con và khiến con dễ dàng ăn các loại thực phẩm khác nhau khi lớn lên.

Làm thế nào mẹ có thể giúp con thưởng thức nhiều loại thực phẩm khác nhau?

Khi bắt đầu giới thiệu thức ăn dặm cho con, trước tiên hãy chọn trái cây và rau quả cho con. Sau đó dần dần giới thiệu các hương vị mới. Các loại rau ngọt như cà rốt và khoai lang có thể hấp dẫn con yêu thích vị ngọt mà không cần đường.

Hãy để con khám phá thức ăn theo tốc độ của riêng mình. Một vài sở thích đầu tiên của con có thể chỉ đơn giản là vậy - một hương vị và một cuộc khám phá bằng lưỡi của con, trước khi đẩy nó ra.

Mẹ có thể khuyến khích và giúp con làm quen với các hương vị khác nhau và cảm thấy tự tin về việc thử các loại thực phẩm mới.

Mẹ nên cẩn thận với thức ăn mặn hoặc đường. Thận của con không thích hợp với món ăn được chế biến quá nhiều muối, còn đường thì gây sâu răng. Tốt nhất là không để cho con nếm thức ăn mặn hoặc ngọt, như thế con sẽ thích các món ăn lành mạnh hơn.

Tại sao con không quan tâm đến những gì con cho vào miệng?

Con sử dụng miệng như một cách khám phá, học hỏi và cảm nhận thế giới xung quanh.

Ở độ tuổi này, miệng của con nhạy cảm hơn bàn tay hoặc ngón tay. Vì vậy, miệng dễ nhận biết kết cấu và mùi vị khác nhau - cả thực phẩm và phi thực phẩm. Đó là lý do tại sao mẹ thường thấy con nhặt đồ chơi, sách hoặc các đồ vật khác và ngay lập tức cho chúng vào miệng.

Thứ gì con cũng đưa lên miệng là điều đáng quan tâm. Mẹ lưu ý để con không cho lên miệng bất kỳ vật nào sắc nhọn, bẩn, nếu không sẽ nguy hiểm.

Nhưng mẹ có thể giúp con học bằng cách cho con đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và thú vị để khám phá bằng miệng. Đồ chơi có kết cấu khác nhau để cảm nhận hoặc những thứ có màu sắc, ánh sáng hoặc phát ra âm thanh thú vị.

Con cuối cùng cũng sẽ ngừng sử dụng miệng và vị giác theo cách này. Vào thời điểm con được 12 tháng đến 18 tháng tuổi, con sẽ ít dùng miệng để khám phá và cảm nhận đồ vật.

Mẹ nên lưu ý là tất cả các bé đều có tốc độ phát triển khác nhau và một số bé phát triển nhanh hơn các bé khác. Nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào về vị giác hay về việc ăn uống của con, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo