Sự phát triển vị giác của trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Vị giác kết hợp với sự tò mò tự nhiên giúp con khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Ngay cả trước khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể giúp con khám phá xem con thích hay không thích các kết cấu và hương vị khác nhau.

 

Vị giác bé phát triển từ khi nào?

Vị giác trẻ phát triển từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Khi thai nhi được chín tuần tuổi, miệng và lưỡi của con đã hình thành các chồi vị giác nhỏ bé đầu tiên.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, con được bao quanh bởi nước ối. Con sẽ thở và nuốt nước ối vì nó giúp phổi và hệ tiêu hóa của con phát triển. Các hương vị trong thực phẩm mẹ ăn và uống đi qua máu vào nước ối. 

Khi nếm thử nước ối, con có trải nghiệm đầu tiên về các hương vị khác nhau. Con cũng ngửi thấy chúng. Nếu mẹ ăn thức ăn ngọt, mặn hoặc cay, con sẽ nếm được tất cả.

Sau khi con chào đời, các chồi vị giác của con rất nhạy cảm. Con có thể nhận ra vị chua ngọt nhưng con sẽ thích vị ngọt hơn.

Đây là một trong những lý do tại sao con lại thích mùi vị của sữa mẹ. Mãi cho đến khi được khoảng năm tháng tuổi, con sẽ phát triển các phản ứng với thức ăn mặn.

Các giác quan vị giác và khứu giác được liên kết với nhau và con cũng có khứu giác phát triển tốt. Con có thể ngửi thấy mùi thức ăn khi được mẹ cho ăn. Con thậm chí có thể ngửi thấy được sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa của một bà mẹ khác.

Con thích mùi vị của sữa mẹ ngay từ khi chào đời

Vị giác con phát triển như thế nào qua từng tháng?

Vị giác con lúc mới chào đời rất tốt. Nhưng số lượng các chồi vị giác trong miệng và phản ứng với các vị khác nhau sẽ tăng dần khi con lớn lên.

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng

Ở giai đoạn này, vị giác của con rất nhạy cảm. Trên thực tế, các chồi vị giác của trẻ sơ sinh có sự phân bố rộng rãi trong miệng hơn cả người lớn. Các chồi vị giác ở trẻ có thể được tìm thấy trên amidan và sau cổ họng, cũng như lưỡi.

3 tháng đầu đời con có thể phân biệt được vị ngọt và vị đắng. Con thích hương vị ngọt ngào như sữa mẹ. Con cũng có thể khó chịu nếu ăn phải vị đắng hoặc chua.

3 tháng đến 6 tháng

Khi được 3 tháng tuổi, lưỡi của con sẽ phát triển tốt hơn. Mẹ cũng có thể thấy con cho các đồ vật vào miệng, như đồ chơi hoặc chăn. Điều này cho thấy con đang sử dụng lưỡi để cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của kết cấu và các vị khác nhau.

Vào khoảng 5 tháng, giác quan vị giác của con đã thay đổi. Con có thể phản ứng nhiều hơn với vị mặn. Tuy nhiên mẹ vẫn không nên cho con ăn thức ăn mặn, đồ ăn uống có vị mặn, muối và đường... ở giai đoạn này.

6  tháng đến 12 tháng

Sau 6 tháng đã quen với mùi vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức, rất dễ hiểu khi hương vị của những món ăn dặm khiến bé ngạc nhiên. Lúc đầu, con có thể nghi ngờ, lo lắng vì đã quen với vị ngọt của sữa.

Khi cho con ăn dặm, mẹ có thể nhận thấy rằng: Con ngay lập tức yêu thích một loại thức ăn nào đó.

Con có thể không thích một vài thực phẩm nhất định và mẹ phải thử đi thử lại nhiều lần. Các chuyên gia khuyên mẹ nên giới thiệu mỗi loại thực phẩm ít nhất 8 lần trước khi quyết định con không thích nó.

Khi con 7 tháng đến 8 tháng tuổi, kỹ năng tự bốc thức ăn bằng ngón tay sẽ phát triển. Đây là cơ hội để con thử thực phẩm mới, khám phá các kết cấu khác nhau với nhiều loại trái cây hoặc rau quả mềm.

Con được di truyền hương vị yêu thích của mẹ?

Hoàn toàn không phải như vậy. Vị giác của con bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, chỉ một trong số đó là do di truyền.

Con có xu hướng thích những thực phẩm mà con từng tiếp xúc trong bụng mẹ. Nhưng con cũng sẽ thích những thực phẩm con ăn trực tiếp. Nếu mẹ cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm, con có khả năng tiếp tục ăn chúng khi lớn lên.

Con sẽ bắt chước mẹ và phản ứng của mẹ với thức ăn. Vì vậy, tốt nhất là mẹ không nên để con biết mình ghét đồ ăn nào đó đặc biệt tốt cho sức khoẻ mà mẹ đang cố gắng khuyến khích con ăn.

 

Con thường bắt chước phản ứng của mọi người trong bữa ăn

Con ăn được nhiều thực phẩm đa dạng có thể phụ thuộc vào thời gian mẹ cho con bú. Vì các nghiên cứu chỉ ra rằng: Hương vị khác nhau trong sữa mẹ có thể có tác động tích cực đến khẩu vị của con . Điều này khiến con dễ dàng chấp nhận ăn các loại thực phẩm khác nhau khi lớn lên.

Làm thế nào để con ăn đa đạng các món?

Nhiều mẹ đau đầu vì bé chỉ ăn một loại thức ăn như thịt rim, trứng chiên... và từ chối đồ ăn khác. Đặc biệt bé cực ít ăn rau xanh và trái cây.

Vậy để con ăn tốt, ăn đa dạng các món, khi bắt đầu giới thiệu thức ăn dặm, mẹ hãy chọn rau củ trước. Sau đó dần dần giới thiệu các hương vị mới. Các loại rau ngọt như cà rốt, bí, củ cải... có thể hấp dẫn con yêu thích vị ngọt mà không cần đường.

Hãy để con khám phá thức ăn theo tốc độ của riêng mình. Một vài sở thích đầu tiên của con có thể chỉ đơn giản là vậy - một hương vị được khám phá bằng lưỡi, trước khi đẩy nó ra.

Mẹ có thể khuyến khích và giúp con làm quen với các hương vị khác nhau, giúp con tự tin khi thử các thức ăn mới.

Mẹ không nên bỏ muối, mắm hay đường vào đồ ăn của bé. Thận của con không thích hợp với món ăn được chế biến quá nhiều muối, còn đường thì gây sâu răng. Tốt nhất là không để cho con ăn thức ăn mặn, ngọt ngay từ đầu. Như thế con sẽ thích các món ăn lành mạnh hơn.

Tại sao con thích đưa "cả thế giới" vào miệng?

Vì con sử dụng miệng như một cách khám phá, học hỏi và cảm nhận thế giới xung quanh.

Ở độ tuổi này, miệng của con nhạy cảm hơn bàn tay hoặc ngón tay. Vì vậy, miệng dễ nhận biết kết cấu và mùi vị khác nhau - cả thực phẩm và phi thực phẩm. Đó là lý do tại sao mẹ thường thấy con nhặt đồ chơi, sách hoặc các đồ vật khác và ngay lập tức cho chúng vào miệng.

Thứ gì con cũng đưa lên miệng là điều đáng quan tâm. Mẹ lưu ý để con không cho lên miệng bất kỳ vật nào sắc nhọn, bẩn, nếu không sẽ nguy hiểm.

Nhưng mẹ có thể giúp con học bằng cách cho con đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và thú vị để khám phá bằng miệng. Đồ chơi có kết cấu khác nhau để cảm nhận hoặc những thứ có màu sắc, ánh sáng hoặc phát ra âm thanh thú vị.

Con cuối cùng cũng sẽ ngừng sử dụng miệng và vị giác theo cách này. Vào thời điểm con được 12 tháng đến 18 tháng tuổi, con sẽ ít dùng miệng để khám phá và cảm nhận đồ vật.

Mẹ nên lưu ý là tất cả các bé đều có tốc độ phát triển khác nhau và một số bé phát triển nhanh hơn các bé khác. Nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào về vị giác hay về việc ăn uống của con, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo