Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

đăng bởi

Chắc chắn mẹ đã biết trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi phát triển như thế nào ở bài viết trước của POH rồi. Vậy ở tuần thứ 6 này bé sẽ có gì mới lạ không, cần lưu ý điều gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi… chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 

 

Sự phát triển của bé 6 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg?

Mỗi bé lại có một tốc độ tăng trưởng khác nhau, có bé lớn nhanh hơn, có bé lớn chậm hơn. Trẻ sơ sinh bước sang tuần thứ 6, bé tăng khoảng 500-1 kg.

Cân nặng của bé khoảng từ 5.1-5.6 kg (bé nam có xu hướng nặng hơn các bé gái). Tuy nhiên, đây chỉ là cân nặng tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển con yêu, ba mẹ nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng.

Bé bắt đầu phản ứng rất nhanh với các âm thanh bên ngoài. Bé khá nhạy cảm khi thấy những tiếng động bất ngờ như tiếng chuông, tiếng tivi… Bé có thể khóc, khua tay hay im lặng trước âm thanh…

Em bé thích nghe giọng nói của mẹ và ê a cùng mẹ

Âm thanh yêu thích của bé có thể chính là giọng nói của mẹ, mẹ hãy tận dụng mọi thời gian mà bé hợp tác để hát, nói chuyện hay kể chuyện cho bé nghe…

Não bộ của bé không ngừng phát triển, thế nên mẹ đừng tiếc thời gian tương tác với bé nhé. Đây là điều mà bé thích, tăng tình cảm sau của mẹ và bé, mà còn là nền tảng để bé học nói sau này.

Bé chưa có sự phát triển hoàn thiện ở trung tâm kiểm soát hơi thở. Nhịp thở của bé có thể thay đổi lúc thức và ngủ.

Bé có thể thở nhanh và lặp đi lặp lại hơi thở gấp và nông trong khoảng 20 giây và dừng lại khoảng 10 giây rồi tiếp tục thở tiếp. Kiểu thở trên đây là hơi thở định kỳ.

Nếu như trẻ 6 tuần tuổi hay quấy khóc thì cũng không có gì phải lo lắng, đây là lúc bé thức nhiều hơn và hiếu động hơn.

Khóc chính là một phương tiện giao tiếp với người thân. Nếu như bé không có bất cứ biểu hiện gì bất thường thì mẹ có thể an tâm.

 

 

Vấn đề ăn ngủ của trẻ sơ sinh tuần thứ 6

Nếu như mẹ để ý thì trẻ sơ sinh tuần thứ 6 sẽ không hay đòi ăn như trước đó. Khoảng cách giữa các bữa bú đã dài hơn và theo lịch cụ thể. Thế nhưng mẹ vẫn lo trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi bú bao nhiêu. 

Trẻ sơ sinh bú mẹ theo nhu cầu của con nên mẹ không cần phải đong đếm và quá lo lắng về việc con bú chính xác bao nhiêu.

Ở mốc 6 tuần tuổi, Trẻ có thể trải qua giai đoạn phát triển nhảy vọt (growth spurt). Vậy giai đoạn phát triển nhảy vọt ở trẻ (growth spurt) là gì?

Đây là giai đoạn mà trẻ sẽ tăng cân, chiều dài và chu vi đầu nhanh hơn bình thường. Trẻ cũng đạt được các mốc phát triển và thành thạo kỹ năng mới.

Dấu hiệu đáng chú ý nhất khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt chính là bé ăn nhiều hơn, nhanh đói hơn. Do đó, mẹ nên chú ý nhận biết biểu hiện con đói để cho ăn kịp thời.

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì mỗi cữ cho ăn sẽ lâu hơn bình thường. Đối với trẻ bú sữa công thức, thậm chí con vẫn có thể bị đói khi đã được cho ăn.

Để tham khảo cách cho em bé sơ sinh bú mẹ cho đúng nhất cũng như những chú ý về việc cho con ti mẹ, ba mẹ tham khảo bài viết Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách của POH nhé!

Sự phát triển của con yêu ở tuần thứ 6

 Con yêu ở tuần thứ 6 có giấc ngủ đêm dài hơn

Với vấn đề trẻ 6 tuần tuổi ngủ bao nhiêu thì mẹ có thể mừng rỡ hơn một chút. Bé sẽ có những giấc ngủ đêm dài hơn, mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Để bé dễ ngủ hơn thì mẹ nên để bé ngủ trong phòng có nhiệt độ thích hợp, âm thanh nhẹ dịu và không nên xốc, rung lắc bé để bắt bé ngủ. Thay vào đó mẹ hãy tập cho bé nằm nôi, và áp dụng các phương pháp tự ngủ.

Việc vệ sinh của bé 6 tuần tuổi vẫn diễn ra bình thường. Thế nhưng mẹ có thể thảnh thơi hơn vì bé yêu đã tè ít hơn, khoảng cách các lần tè lâu hơn 5 tuần trước đây.

Thưởng thức âm nhạc

Bây giờ em bé đã thức trong thời gian dài hơn trong ngày, mẹ có thể sử dụng những khoảng thời gian này để hỗ trợ sự phát triển giác quan của bé.

Hãy thử hát bài hát ru yêu thích của mẹ (nếu bé cần ru để ngủ) hoặc bật nhạc cho con nghe vào giờ chơi, tắm, thay bỉm hoặc hoạt động thể chất.

Mẹ không cần phải giới hạn bản thân trong các bài hát của trẻ em. Hãy để căn nhà tràn ngập âm nhạc - từ nhạc phim đến nhạc Mozart – và hãy theo dõi khi bé thể hiện niềm vui của mình thông qua những tiếng rủ rỉ, tiếng bặm môi và những động tác tay và chân.

Em bé cũng có thể sẽ thích âm thanh của chuông gió hoặc đồng hồ tích tắc. Các âm thanh càng đa dạng, tác động lên con sẽ càng phong phú.

Chắc chắn, mẹ sẽ nhận thấy rằng con phản ứng lại và thích một số bài hát hơn những bài khác khi bé bắt đầu phát triển sở thích.

Mặc dù vậy, đừng cảm thấy như mẹ cần phải bật nhạc thường xuyên. Em bé cũng cần thời gian yên tĩnh.

Một đứa trẻ bị kích thích thái quá có thể khóc, nhìn đi chỗ khác, căng thẳng, cong lưng và trở nên cáu kỉnh.

Hãy thử cho con thời gian để thư giãn và tập trung lại trước khi chuyển sang chơi nhiều hơn.

 

 

Thể hiện bản thân

Em bé có thể chưa nói chuyện được, nhưng khuôn mặt của con chắc chắn nói với mẹ rất nhiều điều.

Bé đang thử nghiệm các biểu cảm khuôn mặt khác nhau - mím môi, nhướn mày, mở to hoặc nheo mắt, nhíu mày.

Em bé có thể đang cố nói cho mẹ điều gì đó - có lẽ là con cần thay tã chẳng hạn - hoặc có thể bé chỉ đang khám phá những khả năng mới phát hiện của mình.

Em bé của mẹ là một cá nhân

Tất cả các em bé là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển quan trọng theo tốc độ riêng của mình.

Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản cho thấy những gì em bé của mẹ có tiềm năng để thực hiện - nếu không phải ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi.

Nếu con sinh non, mẹ hãy nhớ rằng trẻ em sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để chạm tới các mốc phát triển quan trọng của mình. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Nguồn: Babycenter