Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 2

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu phát triển như thế nào?

Lúc này trẻ đã được 9 tháng rưỡi. Vào tuần này, bé sẽ bắt đầu nhớ các thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như đồ chơi của bé ở đâu trong nhà.


Bé tìm đồ chơi theo trí nhớ của mình

Con cũng sẽ có thể bắt chước những hành động mà con đã thấy chừng một tuần trước. Những kỹ năng này cho thấy bé có khả năng ghi nhớ một số chi tiết về trải nghiệm cụ thể trong một thời gian ngắn, mặc dù vậy con vẫn chưa thể nhớ hầu hết các trải nghiệm của mình. 

Tuy nhiên, trí nhớ có ý thức lâu dài về các sự kiện cụ thể sẽ không phát triển cho đến khi con được 2 hoặc 3 tuổi. Lúc này trẻ đã phát triển và cũng có thể sử dụng ngôn ngữ thực sự và có ý nghĩa.

 

 

Trẻ tự ăn

Với những bé ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật, ngay từ khi mẹ cho trẻ tập làm quen với thìa và bón cho bé ăn con đã cố lấy tay tranh chiếc thìa đầy thức ăn với mẹ rồi. Chắc chắn trong những ngày đầu ăn dặm mẹ phải tự tay bón cho con chứ không thể để bé kiểm soát thìa. 

Vậy khi được 9 tháng rưỡi thì sao? Con đã có thể tự ăn bằng thìa được chưa? Câu trả lời là chưa. Trẻ lúc này vẫn chưa thể đưa chiếc thìa hướng vào miệng được đâu.

Tuy nhiên, trẻ có mong muốn tự ăn rất mạnh mẽ. Vì thế nên đôi khi mẹ phải cho bé cầm thìa và một lượng nhỏ thức ăn trong một bát riêng. Còn mẹ sẽ dùng thìa để bón cho con thức ăn chủ yếu.

Khi trẻ đã được trải nghiệm với nhiều kết cấu và các loại thực phẩm khác nhau trẻ có thể thích ăn bằng cách bốc tay để kiểm soát đồ ăn dễ hơn.

Giai đoạn này mẹ đã có thể tăng ăn dặm lên thành 2 bữa mỗi ngày cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo lượng sữa bú mỗi ngày không ít hơn 500ml vì dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Cuộc sống của mẹ: Phong cách nuôi dạy con khác nhau

Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi

Mỗi bậc cha mẹ có một phong cách và các nguyên tắc ưu tiên khác nhau khi nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, đôi khi có thể các mẹ khó lòng để giữ yên lặng khi thấy cha mẹ  khác làm điều gì đó với trẻ mà nếu là mẹ, mẹ sẽ không làm.

Nhưng hãy nhớ rằng phương pháp nuôi dạy con cái xuất phát từ cá nhân. Cách nuôi con hiệu quả với bé này có thể không có tác dụng với bé khác.

Ngoài ra, mẹ hãy suy nghĩ về cảm giác của các bà mẹ khi bị chỉ trích bởi những người lạ, thậm chí cả người thân. Không phải ai cũng sẽ đồng tình với cách mẹ cho con ăn, cho con ngủ. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Trước khi đưa ra quan điểm của mình, mẹ hãy tự hỏi liệu vấn đề đó có đáng để tranh cãi hay không. Thường thì sẽ không có "câu trả lời đúng" mà thay vào đó là các giải pháp tốt nhất trong các tình huống cụ thể.

Đôi khi các mẹ chỉ cần đưa ra ý kiến đồng tình hay không đồng tình. Cố gắng tránh thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi và thay vào đó hãy tập trung vào bất kỳ câu chuyện nào khiến các mẹ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với nhau.

 

 

Mặt khác, nếu cách dạy con của người bạn đó ảnh hưởng đến con bạn (ví dụ, khi bé khác đánh hoặc cắn con liên tục và mẹ bé kia bỏ qua điều đó), thì mẹ nên nói chuyện về vấn đề này. 

Nếu mẹ cảm thấy bạn mình đang làm điều gì đó gây nguy hiểm cho con của cô ấy - do cô ấy có thể không có những kiến thức mà mẹ biết. Hãy thể hiện sự quan tâm và đừng ngần ngại nói với mẹ của bé.

Đồng thời, cố gắng nhấn mạnh rằng các mẹ đang đưa ra vấn đề vì muốn tốt cho hai mẹ con. Nếu mẹ của bé kia không phản hồi, thì có nghĩa là cô ấy biết quyết định điều gì tốt cho con mình.

Nguồn: BabycenterKidspot.com

>>  Trẻ 9 tháng tuổi tuần 1

>>  Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 3

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo