Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và bé nhà mình có đạt chuẩn không nhỉ?

đăng bởi Minh Tâm

 

Từ 2 tháng tuổi, bé đã có những bước phát triển rõ rệt so với khi mới sinh. Mẹ có thể quan sát thấy bé lớn lên “trông thấy”. Vậy trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg, bé nhà mình có đạt “chuẩn” hay không và mẹ phải làm gì tiếp theo nhỉ? Mẹ hãy đọc bài viết này nhé!

 

Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

So với khi mới chào đời, sang tháng thứ hai, bé tăng cân khá nhanh với khoảng 140-200gr/tuần.

Theo bảng cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra thì trung bình bé gái 2 tháng tuổi đạt 4.5-5.1kg. Trong khi đó, về tổng thể các bé trai tăng cân nhanh hơn và đạt khoảng 4.9-5.6kg.

Để đo lường cân nặng của bé một cách chuẩn xác, mẹ nên cho bé cân sau khi đi poo hoặc đi pee và đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã bỉm (khoảng 200 gr) nhé!

Vậy thì bé 2 tháng nặng 5kg hay bé 2 tháng tuổi 7kg thì bé nào đạt chuẩn về cân nặng? mẹ hiểu như thế nào cho đúng về chỉ số cân nặng? 

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mỗi em bé đều có xuất phát điểm khi mới ra đời và tốc độ phát triển riêng, số liệu chỉ mang tính chất trung bình đại diện cho một mẫu dữ liệu nhất định. Câu trả lời là số cân đo được chỉ là một con số tại mỗi thời điểm, tốc độ tăng cân theo thời gian mới là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển thể chất và sức khỏe của bé. Ngoài ra chiều dài và chỉ số vòng đầu trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh cũng là những chỉ số rất quan trọng. 

Bên cạnh đó vì bé mới 2 tháng tuổi nên khi đối chiếu các chỉ số của bé với số liệu trung bình, mẹ lưu ý sự khác biệt giữa ngày thực sinh và ngày dự sinh. Chẳng hạn, nếu em bé nhà mình sinh non 1 tháng thì tuổi thực của bé mới có 1 tháng mà thôi, mẹ đừng đối chiếu với số liệu của các bé 2 tháng tuổi dẫn đến quá lo lắng nhé!

>> Bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và bé nhà mình có đạt chuẩn không nhỉ?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ 2 tháng tuổi

Ngoài các yếu tố khách quan như di truyền, mẹ sinh một hay sinh đôi, ba…, quá trình tăng cân của bé 2 tháng tuổi còn chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong thai kỳ

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, tạo tiền đề phát triển thể chất cho bé khi ra đời. Những thói quen tốt của mẹ như không hút thuốc hay sử dụng chất kích thích cũng có tác động tích cực.

Trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức

Cho đến khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn có xu hướng tăng cân nhanh hơn trẻ bú sữa công thức. Thật kỳ diệu bởi sữa mẹ có khả năng thay đổi linh hoạt để cung cấp đúng các chất dinh dưỡng mà cơ thể bé cần trong giai đoạn đó. Một nguyên nhân khác là trẻ bú sữa mẹ được tiếp nhận các kháng thể từ cơ thể mẹ. Nhờ đó em bé sơ sinh 2 tháng tuổi được bảo vệ và từng bước thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ.

Giấc ngủ

Khi cơ thể vào trạng thái ngủ sâu mới là lúc hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ nhất. Nhờ đó, những em bé được ngủ đủ và có giấc ngủ chất lượng sẽ phát triển chiều cao và cân nặng vượt trội hơn.

Sức khỏe của trẻ

Trẻ có sức khỏe tốt sẽ có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi tối ưu về thể chất

Từ những yếu tố ảnh hưởng quá trình tăng cân nói trên, mẹ có thể thấy những giaiả pháp có thể bắt tay vào làm ngay mỗi ngày để giúp trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tăng cân tối ưu.

Theo dõi sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch

Trong những tháng đầu tiên này, mẹ hãy lập bảng theo dõi cân nặng, chiều dài và vòng đầu của bé để đo lường được tốc độ tăng trưởng của bé theo thời gian. Ngoài ra, mẹ cần chú ý cho bé đi tiêm chủng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe.

Nếu điều kiện cho phép, mẹ nên cho bé đến các buổi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh để có sự theo dõi sát sao và toàn diện nhất nhé!

 

Đảm bảo bé được ăn no ngủ đủ

Nếu bé ăn sữa mẹ hoàn toàn: Lúc này bé đã có thời gian bú mẹ ổn định với khớp ngậm đúng. Tuy nhiên vì không thể biết được lượng ăn chính xác của bé là bao nhiêu nên mẹ vẫn cần chú ý theo dõi số lượng và màu sắc “sản phẩm” poo, pee của bé để đảm bảo bé ăn đủ no. Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến nguồn sữa mẹ bị giảm đột ngột, mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức. Mẹ cũng cần có chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất và tự chăm sóc bản thân thật tốt để bảo đảm nguồn sữa cho con.

Nếu bé ăn sữa công thức: Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nên trẻ ăn sữa công thức có thể no lâu hơn so với trẻ ăn sữa mẹ. Mẹ hãy chú ý điều chỉnh khoảng cách giữa các bữa ăn sao cho bé đủ đói vào giờ ăn.

Giấc ngủ đêm dài rất có lợi cho sự tăng trưởng thể chất. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể ngủ giấc đêm liên tục lên đến 6-8 tiếng. Bé vẫn cần dậy ăn 1-2 lần mỗi đêm. Lúc này mẹ cố gắng giữ phòng tối và yên tĩnh và cho bé bú hoặc thay bỉm, hãy làm thật nhanh gọn trong yên lặng để giúp bé dễ ngủ trở lại.

Cơ thể bé 2 tháng tuổi cũng bắt đầu hình thành nhịp sinh học rõ ràng, vì thế mẹ có thể thiết lập lịch sinh hoạt phù hợp và cho bé ăn theo cữ để giúp bé dần hình thành nếp sinh hoạt ổn định. Ăn ngủ và chơi có mối liên hệ mật thiết, tác động đến nhau. Vì thế để ăn no ngủ đủ chơi vui không thể thiếu một nếp sinh hoạt hài hòa giữa các thành phần.

Mẹ khuyến khích bé vận động thể chất trong những giờ bé thức

Khuyến khích bé vận động thể chất

Vận động thể chất không chỉ trực tiếp tiết ra hormone tăng trưởng mà khi cơ thể tiêu hao năng lượng thông qua vận động, bé ăn ngon và ngủ sâu hơn. Đối với một em bé sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ có rất nhiều cách để tập cho bé vận động. Mẹ hãy tham khảo những hoạt động sau đây nhé:

  • Cho bé nằm sấp càng nhiều càng tốt. Khả năng kiểm soát cơ đầu và cổ của bé ngày càng tốt hơn, vì thế trong khi nằm sấp mẹ có thể đặt các món đồ chơi yêu thích trước mặt để khuyến khích bé nằm sấp lâu hơn.
  • Mỗi ngày mẹ hãy dành thời gian massage nhẹ nhàng các vùng cơ thể cho bé. Massage vừa giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn lại vừa giúp bé an tâm, thoải mái và có giấc ngủ ngon hơn.

Vậy là vấn đề cân nặng đóng vai trò thật quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh phải không mẹ? Nếu mẹ vẫn đang băn khoăn với việc thiết lập lịch sinh hoạt như thế nào, cùng con vận động đúng cách ra sao, mẹ hãy đến với POH nhé!

Tại POH, các bé đều được tư vấn sinh hoạt bài bản để đảm bảo giấc ngủ sinh lý CẦN THIẾT là 11-12 tiếng/đêm. Đồng thời con được vận động đúng cách giúp tăng cường trao đổi chất, phát triển thể chất thuận lợi, các mốc nhạy cảm về vận động đến sớm, tránh hiện tượng trốn lẫy, trốn bò và chậm đi…

Nhờ đó, con còn được tăng cường liên kết thần kinh, phát triển các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Mời mẹ tìm hiểu các khóa học của POH nhé!

POH Easy (0-1 tuổi): Giúp con ngủ 10-12 tiếng/đêm & bạn được nghỉ ngơi 8 tiếng/đêm https://poh.vn/easy-one 

POH ACTI (0-3 tuổi):  Giúp con phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ toàn diện, vượt trội https://poh.vn/acti 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo