3 mẹo giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tiền đọc viết

đăng bởi Tiên Tiên

Kỹ năng ngôn ngữ và đọc viết là những kỹ năng cơ bản, cần thiết cho trẻ suốt chặng đường sau này. Đọc sách, nói chuyện và tương tác với con từ nhỏ sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tiền đọc viết. Để tìm hiểu kỹ hơn mẹo giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tiền đọc viết mời ba mẹ tham khảo bài viết!

Cha mẹ đóng một vai trò lớn trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết. Việc trò chuyện, đọc và gieo vần với trẻ em là cả một chặng đường dài.

>> Dạy bé tập nói từ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả?

Trong một nghiên cứu về cách biệt từ ngữ các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi trẻ em lên 3 tuổi, giữa trẻ em trong gia đình nghèo nhất và trẻ em trong gia đình giàu có nhất có cách biệt 30 triệu từ.

Gần đây, nghiên cứu đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều; một số ý kiến cho rằng quy mô của nghiên cứu quá nhỏ (chỉ có 42 gia đình) và nghiên cứu chú trọng vào các gia đình hơn là ở trường học. 

Trên thực tế dù mức thu nhập của gia đình là bao nhiêu thì cha mẹ vẫn có một vai trò rất lớn trong việc giúp con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Xây dựng kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức ngữ pháp giúp trẻ thành công trong việc đọc. Vậy làm thế nào mẹ có thể giúp được con? Mẹ có thể tham khảo 3 cách dưới đây: Nói nhiều, Đọc nhiều và Những vần điệu.

Nói nhiều

Cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng của con là nói chuyện nhiều với con. Mẹ không cần quan tâm đến việc bé có hiểu những từ phức tạp hay bé đã biết nói hay chưa.

Thực tế, nói chuyện với bé như mẹ nói với người lớn là một cách để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của bé từ khi sinh ra.

Nói nhiều với trẻ giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Nói nhiều với trẻ giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Đối với những em bé chưa biết nói, mẹ hãy thuật lại những gì mẹ làm trong thời gian ở với bé. Khi các bé bắt đầu phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con, cho bé thời gian để bập bẹ và sau đó trả lời bé. 

Đọc nhiều

Dù ở độ tuổi nào thì đọc truyện, sách cho con vẫn là một việc rất tốt và thú vị. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mẹ đọc cho em bé nghe hàng ngày thì vốn từ của bé sẽ lên đến hàng triệu khi bắt đầu đi học mẫu giáo.

Khi em bé lớn hơn, hãy bắt đầu bàn luận với con về những gì mà mẹ đọc. Mẹ thử để con dự đoán sự việc có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện. Chia sẻ những câu chuyện yêu thích của mẹ và tạo mối liên hệ giữa các câu chuyện trong sách và những sự việc ngoài đời thực.

Mẹ hãy khiến thời gian đọc sách cùng con là khoảng thời gian đáng mong đợi nhất trong ngày nhé! Như vậy trẻ sẽ luôn thích thú và thậm chí con còn muốn duy trì thói quen tốt như đọc sách tới mãi sau này.

Vần điệu

Những bài thơ thiếu nhi là một kí ức tuổi thơ của mọi người. Lúc đó, nhưng vần điệu có thể sẽ ngớ ngẩn và buồn cười, nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ em điều chỉnh âm điệu của từ.

Mặc dù mẹ có thể không trực tiếp dạy cho con các âm thanh khác nhau, nhưng dùng các vần điệu sẽ giúp bé so sánh và đối chiếu các từ và âm thanh.

Mẹ hãy thử đọc những bài thơ có vần điệu, hát những bài hát có vần điệu hoặc đơn giản là liệt kê những từ có vần điệu cho bé (nếu con đã lớn thì con cũng thích thực hiện hoạt động này cùng mẹ).

Nguồn: Babycenter

 

Ngoài ra để giúp bé học nói hiệu quả từ sớm, ba mẹ có thể đăng ký ngay POH Acti (0-12 tháng): Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ con yêu. 

81/104 gia đình thực hành các bài tập trong POH Acti (0-12 tháng) hàng ngày, và được kết quả như sau:

  • 20 - 30 ngày tuổi: Bé có thể phát âm oo, ah, ee...
  • 4 tháng: Bé có thể bắt chước âm nói
  • 5 tháng: Bé có thể bật âm đơn ma, ba...
  • 6.5 tháng: Bé có thể nói bập bẹ
  • 10.5 tháng: Bé có thể nói từ đơn có nghĩa

Giúp con bật âm và biết nói từ sớm, ba mẹ tham gia ngay POH Acti (0-12 tháng) nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo