Dạy trẻ phải phù hợp tính cách của con...

đăng bởi Tiên Tiên

Hãy xem xét hai bé gái dưới đây, cả hai cùng được sinh ra trong một gia đình:

  • Em bé đầu bình tĩnh và ít nói, thường chơi một mình rất vui vẻ. Bé quan sát mọi thứ xảy ra xung quanh mình, nhưng hiếm khi đòi hỏi sự chú ý của ai khác. Khi ở một mình, bé ngủ trong thời gian dài và ăn không thường xuyên.
  • Em bé thứ hai hay quấy khóc và dễ giật mình. Bé hay đập tay và chân, di chuyển gần như liên tục dù thức hay ngủ. Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh ngủ mười bốn giờ một ngày, bé chỉ ngủ mười giờ và thức dậy bất cứ khi nào có tiếng động nhỏ nhất gần đó. Em bé có vẻ vội vàng làm mọi thứ ngay lập tức và thậm chí ăn vội vàng, nuốt chửng thức ăn và hít quá nhiều không khí trong khi bú nên phải ợ thường xuyên.

Cả hai bé hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Không phải bé này sẽ giỏi hơn bé kia, nhưng vì tính cách của hai bé rất khác nhau, hai bé sẽ được đối xử rất khác nhau ngay từ khi sinh ra.

Tương tự như vậy, em bé sơ sinh của mẹ sẽ thể hiện nhiều đặc điểm tính cách riêng từ những tuần đầu tiên của cuộc đời. 

Mỗi em bé có đặc điểm tính cách riêng biệt

Mỗi em bé sinh ra đều có đặc điểm tính cách riêng biệt

Khám phá những đặc điểm tính cách của con cũng là một trong những điều thú vị nhất khi có em bé. Con rất năng động và hoạt bát hay con ít vận động? Con rụt rè khi tắm hay rất phấn khích khi được thả vào chậu nước tắm? 

Từ những dấu hiệu nhỏ nhất trong mọi việc bé làm từ ăn đến ngủ, mẹ sẽ tìm thấy những “manh mối” về tính cách của con. Mẹ càng chú ý đến đặc điểm tính cách của bé và học cách đáp ứng phù hợp thì việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ sẽ trở nên càng dễ dàng.

Mặc dù hầu hết các đặc điểm tính cách của trẻ được hình thành từ khi sinh ra, một số trẻ sinh non sẽ không thể hiện ra. Trẻ sinh non không thể hiện nhu cầu của mình như đói, mệt mỏi hoặc khó chịu một cách rõ ràng như những em bé khác. 

Con có thể rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và sự đụng chạm trong vài tháng. Ngay cả cuộc trò chuyện vui tươi cũng có thể quá mãnh liệt đối với em bé và khiến bé trở nên khó chịu và nhìn đi chỗ khác.

Khi điều này xảy ra, ba mẹ phải dừng lại và đợi cho đến khi em bé bình tĩnh lại và sẵn sàng để được chú ý nhiều hơn. Khi lớn lên, hầu hết các phản ứng ban đầu này sẽ biến mất, và đặc điểm tính cách tự nhiên của em bé sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Trẻ sơ sinh đủ tháng nhưng nặng dưới 2,268 kg đến 2,5 kg khi sinh (nhẹ cân) cũng có thể phản ứng kém hơn so với những trẻ sơ sinh khác.

Lúc đầu em bé có vẻ luôn buồn ngủ và không tỉnh táo lắm. Sau một vài tuần, dường như em bé bây giờ mới thực sự thức dậy, ăn uống háo hức hơn nhưng vẫn còn cáu kỉnh và quá mẫn cảm với sự kích thích giữa các lần ăn. Sự khó chịu này có thể kéo dài cho đến khi bé phát triển và trưởng thành hơn nữa.

Ngay từ đầu, những đặc điểm tính cách của bé sẽ ảnh hưởng đến cách mẹ đối xử và cảm nhận về bé. Nếu mẹ có kế hoạch cụ thể về cách nuôi dạy trẻ trước khi trẻ chào đời, hãy đánh giá lại ý tưởng đó để xem liệu có thực sự phù hợp với tính cách của em bé không.

Hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia về giáo dục, sách báo và đặc biệt là người thân và bạn bè, những người đã có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. 

Thực tế là không có cách nào phù hợp với tất cả các em bé. Mẹ phải tạo ra cách nuôi dạy của riêng mẹ dựa trên tính cách riêng biệt của con, niềm tin của mẹ và hoàn cảnh gia đình.

Điều quan trọng là vẫn đáp ứng được tính cá nhân của bé. Đừng cố đưa em bé vào một số khuôn mẫu đã dự định trước đó.

Sự riêng biệt của bé là sức mạnh của bé và việc tôn trọng sức mạnh đó ngay từ đầu sẽ giúp đặt nền tảng tốt nhất có thể cho lòng tự trọng cao và mối quan hệ yêu thương với người khác khi con lớn lên.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận