Dạy trẻ phải phù hợp tính cách của con...

đăng bởi Tiên Tiên

Để hiểu hơn thế nào là "Dạy trẻ phù hợp với tính cách" ba mẹ hãy cùng POH xem xét trường hợp sau.

Có hai bé gái được sinh ra trong cùng một gia đình:

  • Em bé đầu tiên bình tĩnh và ít thể hiện mong muốn giao tiếp, thường chơi một mình rất vui vẻ. Bé quan sát mọi thứ xảy ra xung quanh mình và hiếm khi đòi hỏi sự chú ý của người khác. Khi ở một mình, bé ngủ nhiều và không ăn thường xuyên.
  • Em bé thứ hai hay quấy khóc và dễ giật mình. Bé hay đập tay và chân xuống giường, gần như hoạt động liên tục dù thức hay ngủ. Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh ngủ mười bốn tiếng một ngày, bé chỉ ngủ mười tiếng và thức dậy kể cả khi có tiếng động nhỏ nhất. Em bé có vẻ vội vàng làm mọi thứ ngay lập tức. Đôi lúc con ăn vội vàng và hít quá nhiều không khí trong khi bú nên phải ợ thường xuyên.

Cả hai bé hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Không thể đánh giá rằng bé này sẽ giỏi hơn bé kia. Vì tính cách của hai bé rất khác nhau nên hai bé cần được nuôi dạy khác nhau ngay từ khi sinh ra.

Tương tự như vậy, em bé sơ sinh của mẹ sẽ thể hiện nhiều đặc điểm tính cách riêng của con từ những tuần đầu tiên của cuộc đời. 

Mỗi em bé có đặc điểm tính cách riêng biệt

Mỗi em bé sinh ra đều có đặc điểm tính cách riêng biệt

Khám phá những đặc điểm tính cách của con cũng là một trong những điều thú vị nhất khi nuôi con. Có mẹ sẽ nhận thấy bé nhà mình năng động và hoạt bát, các mẹ khác lại thấy rằng con ít vận động và hay quan sát các sự việc xung quanh. Không có bé nào có tính cách hoàn toàn giống bé nào.

Mẹ sẽ nhận ra đặc điểm riêng của bé từ những hoạt động thường ngày. Ví dụ như khi đi tắm, có bé rụt rè và khóc ré lên khi được đặt vào chậu, có bé lại phấn khích khi được chạm vào nước.

Từ những dấu hiệu nhỏ nhất trong mọi việc bé làm từ ăn đến ngủ, mẹ sẽ tìm thấy những “manh mối” về tính cách của con. Mẹ càng chú ý đến đặc điểm tính cách của bé và học cách đáp ứng phù hợp thì việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ sẽ càng dễ dàng.

Mặc dù hầu hết các đặc điểm tính cách của trẻ được hình thành từ khi sinh ra nhưng một số em bé sinh non lại không thể hiện điều này. Trẻ sinh non không thể hiện nhu cầu của mình như đói, mệt mỏi hoặc khó chịu một cách rõ ràng như những em bé khác. 

Con có thể rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và sự đụng chạm trong vài tháng đầu đời. Ngay cả cuộc trò chuyện bình thường đôi khi cũng trở thành sự kích thích quá mức với em bé và khiến bé trở nên khó chịu. Lúc này con sẽ quay mặt đi và nhìn chỗ khác.

Trẻ sinh non chưa thể hiện tính cách của mình rõ ràng

Trẻ sinh non chưa thể hiện nét tính cách của mình rõ ràng

Khi điều này xảy ra, ba mẹ phải dừng lại và đợi cho đến khi em bé bình tĩnh lại và sẵn sàng để tiếp nhận những hoạt động mới. Khi lớn lên, hầu hết các phản xạ đầu đời của trẻ sơ sinh sẽ biến mất và đặc điểm tính cách tự nhiên của em bé sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Trẻ sơ sinh đủ tháng nhưng nặng dưới 2,268 kg đến 2,5 kg khi sinh (trẻ sinh nhẹ cân) cũng có thể phản ứng kém hơn so với những trẻ sơ sinh khác.

Lúc đầu em bé có vẻ luôn buồn ngủ và khi thức lại không tỉnh táo. Sau một vài tuần, dường như em bé mới thực sự thức dậy, ăn uống háo hức hơn nhưng vẫn còn cáu kỉnh và quá mẫn cảm với các hoạt động giữa các lần ăn. Sự khó chịu này có thể kéo dài cho đến khi bé phát triển và trưởng thành hơn nữa.

Ngay từ đầu, những đặc điểm tính cách của bé sẽ ảnh hưởng đến cách mẹ đối xử và cảm nhận về bé. Nếu mẹ có kế hoạch cụ thể về cách nuôi dạy trẻ trước khi trẻ chào đời, hãy đánh giá lại xem liệu phương pháp đó có thực sự phù hợp với tính cách của em bé không.

Hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia về giáo dục, sách báo và đặc biệt là người thân và bạn bè, những người đã có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ để hiểu hơn về con và tìm ra cách nuôi dạy phù hợp nhất với nhóm tính cách của con.

Thực tế là không có cách nào phù hợp với tất cả các em bé. Mẹ phải tạo ra cách nuôi dạy của riêng mẹ dựa trên tính cách riêng biệt của con, niềm tin của mẹ và hoàn cảnh gia đình.

Và điều quan trọng là vẫn đáp ứng được tính cá nhân của bé. Đừng cố đưa em bé vào một số khuôn mẫu mà bố mẹ dựng sẵn.

Sự riêng biệt của bé là sức mạnh của bé và việc tôn trọng sự khác biệt đó ngay từ đầu sẽ giúp đặt nền tảng tốt nhất cho lòng tự trọng và cảm xúc tích cực của con khi lớn lên. Vì vậy, hãy trở thành những ông bố bà mẹ biết tôn trọng cá tính của con nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo