Trẻ sinh đôi, sinh ba

đăng bởi

Sinh đôi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và cả hai thai nhi trong bụng.

Tuy nhiên đây vẫn là mong ước của nhiều gia đình vì chỉ cần vất vả một lần mà được đón 2 thiên thần bé nhỏ chào đời, nhiều mẹ còn nói vui rằng sinh đôi thì chỉ cần đẻ một lần là “xong nhiệm vụ”.

Tỉ lệ mang thai đôi, thai ba có thể tăng cao nếu bố mẹ phải sử dụng các phương pháp hỗ trợ mang thai như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh nhân tạo IUI hay thụ tinh trong ống nghiệm IVF,...

 

Sinh đôi là mong ước của rất nhiều gia đình.

Có hai hình thức sinh đôi là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Sinh đôi cùng trứng có nghĩa là một trứng được thụ tinh phân chia và phát triển thành hai bào thai hoàn chỉnh.

Vì phát triển từ cùng một phôi nên hai trẻ sinh đôi cùng trứng thường có cùng giới tính và rất giống nhau.

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng có hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau và làm tổ, phát triển trong tử cung của mẹ cùng một lúc.

Các em bé sinh đôi khác trứng giống như là anh em sinh khác năm hơn là sinh đôi vì các con thường có ngoại hình khác nhau.

Dù là sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng thì các bé đều có dấu vân tay khác nhau và có thể cả mã ADN không giống nhau vì mỗi bé đều là một cá thể độc lập, sở hữu những đặc điểm riêng của mình.

Thậm chí tính cách của các cặp song sinh cũng khác nhau.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng các bé sinh đôi thường có suy nghĩ giống nhau và có thể có thần giao cách cảm với nhau, ví dụ như bé này cũng thấy đau khi bé kia bị thương hoặc cảm nhận được nỗi buồn của nhau dù cách xa nhau hàng nghìn cây số.
 

Trẻ sinh đôi có thể sở hữu các tính cách không giống nhau.

Vậy trẻ sinh đôi có thông minh không?

Trí thông minh của trẻ không phụ thuộc vào việc trẻ là trẻ sinh đôi mà phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, nuôi dạy của bố mẹ và quá trình tư duy, học tập cả đời của trẻ.

Tuy có bộ gen gần như giống nhau, được nuôi dưỡng và chăm sóc trong cùng một môi trường nhưng trí thông minh của các bé sinh đôi lại có thể phát triển khác nhau.

Mời mẹ cùng POH tìm hiểu thêm về những điều thú vị khi chăm sóc, nuôi dạy trẻ sinh đôi và cả trẻ sinh ba trong bài viết này nhé!

Chăm sóc cặp song sinh

Chăm sóc một em bé là đã là điều không hề dễ dàng với với nhiều gia đình, đặc biệt là bố mẹ trẻ mới có con. Khi chăm sóc một cặp song sinh, tất cả mọi thứ đều nhân đôi lên rất dễ khiến bố mẹ kiệt sức và rơi vào khủng hoảng.

Rất may là điều này hoàn toàn có thể cải thiện nếu bố mẹ biết cách cân đối hợp lý trong việc chăm sóc con.

Khi chăm sóc song sinh, mẹ nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân hoặc bạn bè nếu cảm thấy mình không thể lo cho cả hai em bé cùng một lúc.

Khi có người hỗ trợ, mẹ nên tập cho cả hai bé sinh hoạt theo cùng một lịch để có thể tiện chăm sóc các con hơn.

 

Sinh đôi 1 trai 1 gái thường là trường hợp sinh đôi khác trứng, dân gian còn gọi là “thai long phượng”.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi theo cùng một lịch sinh hoạt của nhiều mẹ khác là cố gắng tập cho con bú cùng một lúc, mỗi bé một bên, trong thời gian mẹ cho hai bé bú, bố hoặc người hỗ trợ sẽ chuẩn bị sẵn sàng pha thêm sữa cho bé bú bổ sung nếu sữa mẹ không đủ.

Sau khi cho con ăn xong, cả hai người đều tiến hành vỗ ợ hơi cho bé, chơi với con và cho các bé ngủ cùng một lúc. Mẹ nên đặt hai bé ở hai cũi khác nhau hoặc một bé nằm trên giường, một bé nằm ở cũi để các con không bị phân tâm khi đi vào giấc ngủ.

Mẹ cũng nên đánh dấu để phân biệt đồ dùng của hai bé chứ không cho con dùng chung để tránh việc lây lan bệnh trong trường hợp một trong hai trẻ bị ốm.

Để hiểu rõ hơn về việc chăm sóc trẻ, mời mẹ đọc thêm thông tin trong bài viết Chăm sóc cặp song sinh.

Sinh đôi nuôi con bằng sữa mẹ

Khi nuôi các bé sinh đôi, mẹ thường lo lắng không biết liệu mình có đủ sữa cho cả hai bé hay không.

Chắc hẳn mẹ sẽ bớt áp lực hơn khi hiểu rõ sữa mẹ sản sinh theo cơ chế cầu và cung, nghĩa là nhu cầu của con càng lớn thì cơ thể sẽ sản xuất ra càng nhiều sữa mẹ, và ngược lại.

Chính vì thế nên nếu muốn nuôi cả hai bé bằng sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ nên tăng cường cho các con bú theo nhu cầu trong những ngày đầu để kích thích tuyến sữa.

Nếu những ngày đầu con chưa bú nhiều mà trong ngực mẹ vẫn còn sữa, mẹ nên vắt hoặc hút hết ra và trữ đông trong tủ lạnh. Điều này vừa giúp kích thích cơ thể sản sinh nhiều sữa mới, vừa giúp mẹ “để dành” được sữa để cho con ăn vào những lúc cần thiết.

 

Sử dụng gối chuyên dụng với độ cao phù hợp sẽ giúp mẹ cho các bé sinh đôi bú dễ dàng hơn.

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ tiết kiệm thời gian nhất là cho cả hai bé bú cùng một lúc. Tuy nhiên trong những ngày đầu tiên, có thể nhu cầu ăn của mỗi bé là khác nhau, mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu rồi dần dần điều chỉnh giờ ăn cho hai bé trùng khớp với nhau.

Mẹ có thể dùng gối cho trẻ sinh đôi bú nếu không đủ sức để cùng một lúc bế cả hai em bé. Loại gối này thường có hình chữ V hoặc hình vòng cung.

Mẹ sẽ sử dụng bằng cách quàng gối qua ngang bụng khi ngồi và đặt hai bé lên hai bên gối với độ cao thích hợp để hai bé cùng bú mẹ một lúc.

Để đảm bảo lượng sữa cho con, mẹ nên nhớ cần uống đủ nước, ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, giữ tinh thần thoải mái và ngủ đủ giấc.

Nếu không thể sản sinh đủ sữa cho con, mẹ cũng không nên suy nghĩ quá nhiều vì nuôi cả hai em bé thực sự là một việc không hề dễ dàng. Mẹ có thể bổ sung đủ dinh dưỡng cho các con bằng các loại sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Mời mẹ tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trong bài viết Sinh đôi nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹo nuôi dạy trẻ sinh đôi

Bên cạnh việc chăm sóc các em bé sinh đôi thì vấn đề nuôi dạy các con thế nào cũng khiến bố mẹ đau đầu không kém. Nuôi dạy một đứa trẻ nên người đã khó, nuôi dạy một lúc hai đứa trẻ còn khó khăn hơn rất nhiều lần.

Khi nuôi dạy trẻ sinh đôi, có lẽ điều quan trọng nhất bố mẹ cần làm là luôn công bằng và tôn trọng sở thích cá nhân đối với cả hai con.

Đôi khi việc này sẽ tương đối khó thực hiện vì trẻ nhỏ chưa học được cách chia sẻ bố mẹ hoặc đồ chơi nên bé nào cũng muốn mình được bố mẹ quan tâm hơn người kia.

 

Bố mẹ nên tôn trọng sở thích và tích cách cá nhân của từng trẻ khi nuôi dạy cặp sinh đôi.

Cân nặng của trẻ sinh đôi, chiều cao hay thời gian ngủ của các con có thể giống nhau nhưng tính cách có thể lại rất khác biệt. Bố mẹ nên dành thời gian để quan sát và ghi nhớ các nét khác biệt trong tính cách của con để có các cách nuôi dạy con phù hợp.

Anh em sinh đôi hay chị em sinh đôi cùng trứng có kết cấu sóng não giống nhau nên các con có thể có nhiều sở thích giống nhau, có phản ứng giống nhau trước cùng một sự việc và thân thiết hơn các cặp sinh đôi khác trứng.

Vì thế việc nuôi dạy cặp sinh đôi cùng trứng có thể sẽ nhẹ nhàng hơn.

Các cặp sinh đôi không chỉ là anh, chị, em mà còn sẽ là tri kỉ của nhau trong suốt cuộc đời, bố mẹ đừng quên dạy các con cách yêu thương và chăm sóc lẫn nhau nhé!

Mời mẹ đọc thêm về cách nuôi dạy con tại bài viết Mẹo nuôi dạy trẻ sinh đôi.

Khuyến khích cặp song sinh phát triển tính cá nhân

Cách nuôi dạy trẻ song sinh khác nhau dựa theo tính cách của từng bé sẽ khuyến khích con phát triển tính cách và thế mạnh cá nhân của mình tốt hơn. Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự kiên nhẫn của cả bố và mẹ.

Khi chơi trò chơi với con, bố mẹ nên dành thời gian và sự chú ý như nhau cho cả hai bé. Hãy luôn giữ tính công bằng và không so sánh năng lực của hai bé với nhau để giúp các con tự tin hơn trong việc thể hiện mình.

 

Để các con tự chơi với nhau sẽ giúp cặp sinh đôi thân thiết và gắn kết với nhau hơn.

Nếu không có thời gian riêng để chơi trò chơi dành cho mẹ và bé, mẹ có thể lồng ghép các trò chơi vào các hoạt động chăm sóc bé hàng ngày để chơi cùng con, ví dụ như chơi trò đạp xích lô khi thay quần cho bé chẳng hạn.

Mẹ cũng đừng quên trò chuyện và âu yếm các con để các con hiểu rằng con luôn được mẹ quan tâm và yêu thương nhé!

Để hiểu rõ hơn về cách giúp con phát triển tính cách riêng của mình, mời mẹ đọc thêm bài viết Khuyến khích cặp song sinh phát triển tính cá nhân nhé!

Câu chuyện của bà mẹ với một cặp song sinh

Hai chị em sinh đôi khác trứng có khả năng mang thai đôi cao hơn những người phụ nữ bình thường khác. Vì thế nếu là một trong hai chị em sinh đôi thì bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận việc chăm sóc và nuôi dạy hai bé sinh đôi cùng một lúc.


Nuôi dạy hai em bé cùng một lúc quả thực là điều không dễ dàng với bất kì bà mẹ nào.

Mẹ có thể khó tìm thấy kinh nghiệm nuôi con song sinh hơn các kinh nghiệm nuôi con một vì tỉ lệ sinh đôi ít hơn rất nhiều, thế nên cũng ít mẹ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi.

Hơn nữa, các bà mẹ sinh đôi dường như quá bận rộn và không có thời gian chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác.

Vậy mẹ phải tìm kinh nghiệm chăm sóc 2 bé sinh đôi ở đâu? Mời mẹ đọc tâm sự có thật của một bà mẹ đang chăm sóc hai em bé song sinh trong bài viết Câu chuyện của bà mẹ với một cặp song sinh để có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong hành trình nuôi dạy con sắp tới!

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo