Trẻ 4 tháng ăn dặm - Nguy cơ từ những điều mẹ không ngờ tới

đăng bởi Minh Tâm

Ăn dặm là một cột mốc cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và não bộ của bé. Do đó, “công cuộc” cho bé ăn dặm khiến không ít mẹ lo lắng và băn khoăn về kiến thức và kỹ năng.

Bên cạnh việc xây dựng cho bé một thực đơn ăn dặm dinh dưỡng, mẹ cần phải quan tâm đến một yếu tố không kém phần quan trọng, đó là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm. Trong bài viết dưới đây, POH sẽ đưa ra cho mẹ lời khuyên về thời điểm cho con ăn dặm. Mẹ hãy theo dõi bài viết nhé!

 

 

Có nên cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng tuổi? 

“Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?” là băn khoăn của rất nhiều mẹ. POH khuyên ba mẹ cho bé ăn dặm khi con đã có đủ dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm. Tuy nhiên bé 4 tháng tuổi vẫn chưa thể đáp ứng được các dấu hiệu này. Vậy nên POH không khuyên mẹ cho bé ăn dặm sớm. Hãy chờ cho đến khi con sẵn sàng! Thời điểm lý tưởng nhất để cho bé tập ăn dặm là 6 tháng tuổi theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Dấu hiệu bé muốn ăn dặm

Nếu em bé của bạn không có những dấu hiệu này - mẹ không nên vội vã cho bé ăn.

  • Có thể ngẩng cao đầu
  • Thích thú, mở miệng khi nhìn thấy thức ăn
  • Có thể ngồi với sự hỗ trợ trên ghế dành cho trẻ sơ sinh
  • Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa/muỗng khi cho trẻ ăn
  • Giữ thức ăn trong miệng và nuốt

Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn còn băn khoăn vì trước đây ông ba ta cho ăn dặm từ rất sớm (3-4 tháng) mà các bé vẫn khỏe mạnh bình thường. Thực tế là không khỏe mạnh như bố mẹ nghĩ đâu. Vì tác hại của việc cho bé ăn dặm sớm ảnh hưởng âm thầm và lâu dài đến sự phát triển của bé.

>> Mẹ tìm hiểu thêm điều này tại: Dấu hiệu bé muốn ăn dặm

>> Có nên cho con ăn dặm sớm không? 

 

Theo khuyến nghị của WHO, thời điểm lý tưởng nhất cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi 

Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không? Những tác hại của việc cho bé ăn dặm sớm

Cho bé tập ăn dặm sớm dẫn đến không ít những ảnh hưởng không tốt liên quan đến sức khỏe thể chất và chế độ ăn uống sau này của trẻ. Dưới đây là những tác hại khi cho em bé tập ăn quá sớm:

Trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất

Các chất dinh dưỡng tập trung nhiều trong sữa mẹ. Ngay cả những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và thịt cũng chỉ chứa một phần nhỏ các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cùng một lượng sữa mẹ. Bất kể nồng độ chất dinh dưỡng của thức ăn, bé chỉ có thể ăn một lượng nhỏ vì dạ dày của con còn nhỏ. Vì vậy, điều quan trọng là một lượng nhỏ thức ăn bé ăn phải giàu chất dinh dưỡng, như sữa mẹ.

 

 

Cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi có nghĩa là thay thế một nguồn dinh dưỡng cô đặc cao (sữa mẹ hoặc sữa công thức) bằng một dạng ít cô đặc hơn (thịt hoặc rau). Nếu ăn dặm quá sớm, trẻ sẽ no và không bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển của mình. Việc cho bé ăn dặm sớm cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và khiến cơ thể mẹ sản xuất ít sữa hơn.

Nguy cơ mắc bệnh béo phì 

Trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quá nhiều có nguy cơ thừa chất dinh dưỡng dẫn đến béo phì. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức bắt đầu ăn dặm trước 4 tháng tuổi có nguy cơ béo phì cao gấp 6 lần khi trẻ 3 tuổi.

Dễ bị dị ứng thực phẩm, gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa 

Khi bé bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất non nớt. Điều này khiến bé rất dễ bị dị ứng thực phẩm dẫn đến tình trạng tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống,..

Ngoài ra, các thành phần nước bọt tiêu hóa carbohydrate của trẻ hoàn toàn không có cho đến khi trẻ được 3 tháng tuổi và vẫn còn thiếu cho đến khi trẻ được 6 tháng. Bé chưa thể tiêu hóa đúng cách các loại carbohydrate có trong thức ăn.

Bé tập ăn dặm quá sớm dễ mắc các bệnh về tiêu hóa

Không tốt cho hàm và miệng

Nếu hàm và miệng của trẻ chưa phát triển đúng cách và chưa học được các chuyển động cần thiết để nuốt thức ăn, việc cho trẻ ăn dặm sớm không chỉ khó khăn mà còn có thể gây nguy hiểm.

Nguy cơ tổn thương gan thận cao

Hệ tiêu hóa của trẻ 3-4 tháng tuổi còn rất non nớt nên chỉ có khả năng hấp thụ thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu như sữa mẹ. Vì vậy việc gan, thận phải tiêu hóa các thực ăn quá sớm sẽ gây cặn lắng ở thận, khiến trẻ có nguy cơ bị sỏi thận, gan, suy gan. 

Trẻ dễ bị hóc, sặc, biếng ăn sinh lý

Dưới 5 tháng tuổi, phản xạ nuốt thức ăn của bé hầu như chưa được hình thành; do đó, bé dễ bị sặc khi ăn thực phẩm đặc. Ngoài ra, với các bé chưa ngồi vững, việc cho bé ăn dặm ở tư thế nằm khiến bé dễ bị hóc, sặc thức ăn lên đường mũi. 

Ngoài ra, ăn dặm khi chưa sẵn sàng dễ khiến các bé không hào hứng, nhè thức ăn. Nếu mẹ ép bé ăn bằng nhiều cách tiêu cực càng khiến bé có nguy cơ bị sặc, hình thành tâm lý sợ hãi, lâu dài trở thành căn bệnh biếng ăn tâm lý.

 

 

Trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì?

Câu trả lời là: Bé chưa nên ăn bất kỳ hoa quả gì mẹ nhé! Vì bé 4 tháng tuổi hệ tiêu hóa vẫn còn quá non nớt để hấp thụ thức ăn khác ngoài sữa. Bé chỉ nên ăn sữa mẹ hoặc công thức theo nhu cầu. Còn ăn dặm - mẹ hãy chờ đến khi bé đủ 6 tháng nhé!

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, ba mẹ nên quan sát con thật kỹ để lựa chọn thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm, giúp bé có một nền tảng ăn uống lành mạnh và khoa học ngay từ những tháng năm đầu đời. Nếu còn băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp nào cho bé ăn dặm hoặc mẹ còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giới thiệu thức ăn cho con, mẹ có thể tham khảo khóa học  POH EASY Two nhé!

Tham gia khóa học, mẹ nhận được các tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên và bác sĩ Chuyên khoa Nhi giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề của mình trong giai đoạn ăn dặm của con.

<3 Giúp con ĂN DẶM thành công cùng nếp sinh hoạt EASY ngay hôm nay cùng POH EASY TWO: https://poh.vn/easy-two

Nguồn tham khảo:

Pediatricpartnerskc.com

App POH

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo