Thai nhi tuần thứ 31

đăng bởi

Thai nhi tuần thứ 31 đang dần hoàn thiện để chuẩn bị cho sự chào đời sắp tới đây trong vòng 1 đến 2 tháng. Vậy ở giai đoạn này, mẹ bầu cần biết thêm thông tin gì. Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng POH ngay nào.

Cân nặng thai nhi 31 tuần tuổi

Cân nặng thai nhi là con số thay đổi theo từng ngày một, ở thai tuần thứ 31, bé nặng khoảng hơn 1,5kg và dài khoảng 41cm.

Đây cũng là thời điểm mà bé tăng nhanh cân nặng trong khi chiều cao lại chậm hơn. Nếu như thai 31 tuần nặng 2kg có nghĩa là bé phát triển hơn nhanh rồi. Trong 7 tuần sau đây, bé sẽ tăng thêm số cân nặng bằng ⅓ đến ½ cân nặng ở thời điểm hiện nay.

 

Cân nặng thai nhi 31 tuần tuổi

Cân nặng thai nhi 31 tuần tuổi

Tuy vậy vẫn còn rất nhiều điều bé cần phải hoàn thiện trước khi được sinh ra đời. Mẹ bầu cần hy vọng bé có thể đạt được ít nhất 900g trước khi được sinh ra. Lúc đó cũng là khi bé phát triển tương đối hoàn thiện và làn da nhăn nheo của bé cũng dần trở nên trơn tru hơn.

Mẹ bầu có biết rằng các loại thức ăn được sử dụng trong thời kỳ mang thai có thể làm cho nước ối của mình có hương vị và mùi đặc trưng không? 

Não bộ và vị giác của bé đã phát triển đủ để nhận biết và thưởng thức các hương vị này thông qua lượng chất lỏng mà bé nuốt vào.

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 32

Thai nhi tuần thứ 33

Thậm chí còn có những bằng chứng cho thấy rằng thức ăn mẹ bầu ăn trong thời kỳ mang thai có thể sẽ định hình sở thích ăn uống của bé sau khi bé bắt đầu ăn những thức ăn đặc sau này.

Em bé càng ngày càng lớn hơn, do vậy khoảng không gian dành cho bé di chuyển trong dạ con cũng ít hơn. Bởi không gian bị hạn chế nên giờ đây bé phải co chân của mình lên ngực và trở về tư thế ban đầu của bào thai.

Mặc dù có ít không gian để di chuyển nhưng bé sẽ vẫn rất năng động ngay tại vị trí này. Mẹ bầu có thể cảm nhận những cú đá và những rung động khác thường trong suốt ba tháng thai kỳ cuối cùng của mình. 

Những chu kỳ chuyển động của bé gần như sẽ giống nhau mỗi ngày. Ví dụ: nếu bé thường hoạt động nhiều nhất vào buổi tối thì mẹ bầu sẽ cảm nhận được giao động của bé nhiều nhất vào lúc này. 

Ở tuần 31, bé đã có móng tay, móng chân, lông tơ và cả tóc. Da của em bé cũng mềm mịn hơn do đang tròn trĩnh ngày một. Bé cũng đã có thể mở mắt rồi, đồng thời phân biệt được ánh sáng và bố mẹ có thể thực hiện phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để phát triển thị giác cho em bé.

Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Thai nhi 31 tuần là tháng thứ mấy?

Thai nhi 31 tuần, em bé đã được hơn 7 tháng. Nếu tính theo thứ tự thì con đang ở tháng thứ 8.

Thai nhi 31 tuần đạp nhiều

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tần suất đạp của trẻ có thể là do: Bé đang phản ứng với bên ngoài do mẹ đang nghe nhạc lớn, nói chuyện ồn hay ánh sáng…; mẹ ăn no; mẹ nằm nghiêng sang trái khiến máu và dinh dưỡng truyền đến thai nhiều hơn nên bé đạp.

Nếu mẹ vẫn còn nghi ngờ thai nhi 31 tuần đạp nhiều thì cần theo dõi thai máy, nếu bé máy 15 đến 20 lần một ngày thì bình thường.

 

Thai nhi 31 tuần đạp nhiều

Thai nhi 31 tuần đạp nhiều

Thai nhi 31 tuần đạp nhiều mang lại dấu hiệu bất thường vì sự phát triển của thai nhi đang gặp vấn đề do nguyên nhân: Bé ngạt thở do dây rốn quấn cổ, thai thiếu oxy, thai thiếu dưỡng chất cho gặp vấn đề với bánh nhau hay mẹ gặp căng thẳng.

Tốt hơn hết, mẹ nên thăm khám bác sĩ đúng theo định kỳ để có thể theo dõi bé một cách sát sao.

Có thể mẹ quan tâm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 31

Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa?

Sắp đến thời kỳ sinh nở, mẹ rất quan tâm về dấu hiệu thai nhi quay đầu xuống, thế nhưng thời gian quay đầu của mỗi bé lại khác nhau.

Một số trường hợp phải đến tuần thai 35-36 mới có dấu hiệu thai nhi quay đầu. Thế nhưng, một số trường hợp, thai nhi đã chúc đầu xuống dưới từ tuần thai 28, nhất là ở những mẹ mang thai lần đầu.

Vậy nên thai nhi 31 tuần chưa quay đầu cũng không phải vấn đề to tát đâu các mẹ nhé. Các mẹ có thể tiếp tục chờ dấu hiệu thai nhi quay đầu ở các tuần tiếp theo hoặc nghe theo lời tư vấn của bác sĩ.

 

Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa

Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa

Tuổi thai (31+0): Thai 31 tuần tuổi. BPD trong giới hạn 40-52mm, trung bình là 39mm. FL trong giới hạn 30-36mm; trung bình là 31mm. AC trong giới hạn 139-179mm; trung bình là 159mm.

Các chỉ số như HC và EFW tương tự.

- Tuổi thai (31+1): Thai 31 tuần một ngày.

- Tuổi thai (31+2): Thai 31 tuần hai ngày.

Ba mẹ đã chuẩn bị những hành trang nào cho việc chăm sóc con yêu sau khi chào đời?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Nguồn tham khảo: Babycenter

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)