Thai nhi tuần thứ 10

đăng bởi

Bước sang tuần thứ 10 của thai kỳ, cảm giác buồn nôn và mệt mỏi sẽ có thể dần giảm. Mẹ sẽ vui hơn khi có thể dần ăn uống thỏa thích.

Nhưng trong tuần thứ 10 này thai nhi sẽ phát triển như thế nào, mẹ cần có những lưu ý gì? Để biết thêm chi tiết xin mời các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay của POH nhé.

 

 

Sự phát triển của thai nhi vào tuần thứ 10

Thai nhi tuần thứ 10 phát triển như thế nào?

Chúc mừng mẹ nhé, bước sang tuần thứ 10 phôi thai trong bụng mẹ đã đủ lớn để được gọi là một bào thai rồi đấy hay thai nhi rồi đấy. 

Con có kích thước bằng một quả ô liu xanh, dài khoảng 3,1cm (tính từ đỉnh đầu đến mông) và nặng gần 4g. Bây giờ đầu con tròn và thẳng hơn, phần ngoài của tai đã phát triển đầy đủ và các chi cũng được hình thành. Mí mắt của con vẫn đóng lại và sẽ không mở cho đến sau 27 tuần mang thai.

Tất cả các bộ phận cơ thể, mặc dù chưa trọn vẹn về hình dáng và chức năng nhưng đã bắt đầu hoạt động.

Từ những tuần trước cho đến hiện tại, em bé của mẹ chỉ được coi là giai đoạn phát triển của phôi thai, đó là khi các tế bào hình thành để trở thành não và hệ thần kinh, tay chân và tất cả các cơ quan chính. 

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 11

Thai nhi tuần thứ 12

Tuần này đánh dấu bước chuyển của bé vào giai đoạn phát triển của thai nhi, kéo dài cho đến khi bé ra đời. Từ giờ đến lúc đó, bé sẽ lớn lên và phát triển cho đến khi sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung.

Con có một trái tim phát triển đầy đủ, hiện đang đập khoảng 180 nhịp mỗi phút, nhanh hơn hai đến ba lần so với mẹ. Những ngón tay và ngón chân nhỏ bé của con không còn có màng, tay và chân của con có thể xoay ở khớp vai và hông, và tay còn có thể chạm vào vùng trái tim. 

 

 

Tuy còn nhỏ bé, nhưng con rất năng động, đá chân tay và còn vươn tay lên chạm vào mặt mình nữa đó.

Túi noãn hoàng, cung cấp cho em bé các chất dinh dưỡng trước khi nhau thai phát triển, bắt đầu thu nhỏ lại.

Các cơ quan quan trọng, bao gồm thận, ruột, não và gan của bé (đang đảm nhận nhiệm vụ tạo ra các tế bào hồng cầu thay cho túi noãn hoàng đang biến mất), đã sẵn sàng và bắt đầu hoạt động, mặc dù chúng sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Các cơ quan quan trọng như: thận, ruột, não và gan đã sẵn sàng và bắt đầu hoạt động. Chúng sẽ hoàn thiện và tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 10

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 10

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 10

Nếu có thể nhìn sâu bên trong tử cung, mẹ sẽ thấy các chi tiết rất nhỏ của thai nhi như những móng tay nhỏ phát triển từ các ngón tay và ngón chân (không có màng bọc) và lông tơ bắt đầu mọc nên trên làn da mềm mại của bé. Rõ ràng hơn, mẹ có thể hình dung bé yêu như sau:

  • Tay chân của bé có thể uốn cong và chân đủ dài để đưa ra trước mặt bé.
  • Những chồi răng nhỏ bắt đầu xuất hiện dưới nướu và một số xương cũng dần cứng lại.
  • Trán phồng lên cùng sự phát triển của não bộ.
  • Thận, ruột và gan cũng bắt đầu hoạt động theo đúng chức năng.
  • Tủy sống bắt đầu sản sinh ra bạch cầu.
  • Lông mi sẽ phủ đầy đôi mắt bé, nhờ đó mà mắt bé được bảo vệ an toàn.

Nhịp tim thai 10 tuần tuổi

Nhịp tim thai 10 tuần tuổi dao động trung bình trong khoảng 140 – 170 nhịp/phút (bpm) đối với cả bé trai lẫn bé gái. Trường hợp nhịp tim thai nhi chậm dưới 90 nhịp/phút thì sẽ bị xếp vào trường hợp tim thai yếu và tỉ lệ sảy thai sẽ là 86%, nếu nhịp tim dưới 70 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 100%.

Mang thai 10 tuần bụng đã to chưa?

Khi thai nhi 10 tuần tuổi, chiếc bụng của mẹ vẫn chưa ra dáng của một bà bầu nhưng vòng eo thì đã to hơn trước rồi.

Mẹ tham khảo thêm thay đổi cơ thể mẹ bầu tuần thứ 10 tại: Cơ thể mẹ bầu thay đổi thế nào ở tuần 10 nhé!

Nhưng mẹ cũng đừng quá để ý đến việc mang thai 10 tuần bụng đã to chưa. Mà điều mẹ cần làm là dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Việc vận động nhẹ nhàng trong quá trình mang thai sẽ giúp thai kỳ khỏe hơn và mẹ cũng nhanh chóng dễ dàng chuyển dạ và phục hồi sau sinh hơn.

Mẹ bầu cần chú ý an toàn chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tập luyện của mẹ bầu, do đó mẹ nên lựa chọn cho mình những bộ môn dành riêng phù hợp cho bà bầu. Mẹ có thể tham khảo bài viết Thai giáo vận động của POH để biết chế độ tập luyện thích hợp nhất cho mình nhé!

Mang thai 10 tuần bụng đã to chưa?

Mang thai 10 tuần bụng đã to chưa?

Thai nhi 10 tuần tuổi đã biết đạp chưa?

Khi thai nhi 10 tuần tuổi, con đã thực hiện được một số hoạt động như đạp, đá, trườn và xoay người. Tuy nhiên, mẹ không thể cảm nhận được rõ những chuyển động của bé vì những cử động này quá nhỏ. Mẹ bầu có thể cảm nhận được rõ ràng khi thai nhi trong bụng lớn hơn, khoảng từ tuần thai thứ 16 trở đi.

Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Ở tuần thứ 10, bộ phận sinh dục của bé chưa lộ diện rõ ràng nên xác định chính xác là trai hay gái còn chưa chính xác. Vậy thai mấy tuần mẹ sẽ biết trai hay gái?

Thời điểm tốt nhất để dự đoán giới tính là tuần thứ 16 của thai kỳ nhưng độ chính xác chỉ ở ngưỡng 80%. Còn ở tuần 20 sẽ chính xác khoảng 95 – 100%. Nhận biết giới tính thai nhi sớm luôn là việc cha mẹ nào cũng trông ngóng.

Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Mẹ có thể dựa theo một số phương pháp dân gian để nhận biết giới tính:

  • Lịch âm: Dựa vào ngày sinh theo lịch âm của mẹ và thai nhi để chẩn đoán.
  • Nhẫn cưới: Dùng chiếc nhẫn cưới treo vào sợi tóc của mẹ và treo lơ lửng trên bụng bầu, nếu nhẫn quay ngang hoặc dọc là bé trai còn xoay tròn là bé gái.
  • Ốm nghén: Nếu bầu con trai mẹ ít mệt, buồn nôn hơn là bé gái.

Tuy nhiên đây chỉ là một số phương pháp tham khảo thôi mẹ nhé. Để biết chính xác mẹ nên đợi đến ít tuần nữa nhé.

Ba mẹ hãy tham khảo thêm bài viết Dấu hiệu mang thai con traiDấu hiệu mang thai con gái của POH để có thể sớm biết giới tính con yêu nhé!

Thai 10 tuần đã an toàn chưa?

Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ sảy thai trong 3 tháng đầu luôn ở mức cao do nhiều nguy cơ "rình rập" mẹ bầu cũng như thai nhi. Vì thế, nhiều mẹ mang thai 10 tuần luôn lo lắng, liệu rằng thời điểm này đã đủ an toàn cho bé hay chưa?

Khi thai nhi 10 tuần tuổi, cơ thể của bé vẫn còn khá non nớt và đang trong giai đoạn hoàn thiện các chức năng cũng như bộ phận của cơ thể. Do đó, bất kỳ một tác động nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con yêu trong bụng.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng vì thế mà lo lắng thái quá. Những “tác động” mà Conlatatca nói đến ở đây nhằm chỉ những hoạt động quá mạnh hoặc sự tiếp xúc với các chất độc hại, thức ăn không đảm bảo an toàn.

Còn việc mẹ di chuyển, vận động bình thường thì vẫn hoàn toàn nằm trong tầm an toàn. Thậm chí, mẹ duy trì việc đi bộ khi mang thai, bơi lội khi mang thai, tập yoga, đạp xe… còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Mang thai 10 tuần có được quan hệ?

Từ lúc xuất hiện dấu hiệu có thai cho đến lúc thai nhi phát triển hoàn thiện thì có một điều mà hầu như mẹ bầu nào cũng nhận ra đó là “cô bé” của mẹ to ra và trở nên nhạy cảm hơn. Nguyên nhân là do lượng máu trong cơ thể mẹ tăng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi.

Điều này khiến cho âm đạo của mẹ mềm hơn và khi có sự kích thích về tình dục thì vẫn có khả năng tiết ra chất nhờn, tuy nhiên cổ tử cung vẫn đóng chặt nên khi quan hệ sẽ không gây hại gì đến thai nhi.

Quan hệ khi mang thai 10 tuần là điều hoàn toàn bình thường

Quan hệ khi mang thai 10 tuần là điều hoàn toàn bình thường

Vì vậy, quan hệ khi mang thai 10 tuần là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên mẹ cần lưu ý lựa chọn tư thế quan hệ và tần suất quan hệ phù hợp, bởi dù không tác động trực tiếp nhưng việc quan hệ không đúng cách cũng có thể gây sảy thai.

Dinh dưỡng thai nhi tuần thứ 10

Mẹ có thể bổ sung các loại đồ ăn nhẹ lành mạnh như sữa chua và trái cây để tăng lượng canxi, đồng thời giúp bạn đảm bảo được lượng vitamin cũng như khoáng chất cần thiết.

Mẹ phải tăng cường lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đồng nghĩa với việc có thể mặc sức ăn uống. Điều này sẽ dễ khiến mẹ bị béo phì và tăng lượng đường trong máu. Vì thế, mẹ hãy hạn chế ăn vặt và tỉnh táo hơn khi lựa chọn thực phẩm mình sử dụng.

60 gram là lượng chất đạm mỗi ngày mẹ cần bổ sung để giúp phát triển các mô của bé. Thịt gà, trứng, cá, các loại hạt và đậu đều là những nguồn chất đạm tuyệt hảo. Hãy kết hợp các nguồn này trong 3 bữa ăn mỗi ngày của mẹ, ví dụ như trứng luộc vào bữa sáng và gà nấu đậu vào bữa trưa.

Dinh dưỡng thai nhi tuần thứ 10

Dinh dưỡng thai nhi tuần thứ 10

Việc bổ sung các phần rau củ quả trong mỗi bữa ăn là điều rất cần thiết với các mẹ bầu mặc dù nó không khiến mẹ hứng thú gì nhiều.

Bước sang tuần thứ 10 của thai kỳ, cảm giác buồn nôn và mệt mỏi sẽ có thể dần giảm. Mẹ cũng có thể cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ thường rất thích ăn những thức ăn đặc biệt, ngay cả những thức ăn trước đây họ không thích, họ thường ăn những loại thức ăn do thèm hơn là do vị ngon của nó.

Nhai nước đá, ăn rau quả tươi sống, yaourt mềm, kẹo dẻo là những thứ hấp dẫn. Vì vậy, hãy luôn đem theo bên mình một ít thức ăn ưa thích để có thể dùng khi cần mẹ nhé.

 

 

Thai giáo giúp tối ưu sự phát triển thai nhi tuần 10

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti