Tại sao nên để trẻ ăn chung với gia đình?

đăng bởi Tiên Tiên

Nên cho trẻ ăn cơm cùng gia đình vì lợi ích và tầm quan trọng của bữa cơm gia đình với sự phát triển của mỗi em bé. Lý do nên để trẻ ăn với gia đình là vì khi ăn chung với gia đình bố mẹ có thể dạy trẻ quy tắc ứng xử trên bàn ăn, giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ và giúp con phát triển khả năng ứng dụng ngôn ngữ, kỹ năng kiểm soát và gắn kết với gia đình. Để hiểu rõ hơn lý do nên để trẻ ăn cơm với gia đình mời ba mẹ đọc bài viết dưới đây!

Để trẻ ăn cùng gia đình là một việc rất vất vả với cha mẹ, đặc biệt là nếu em bé nghịch ngợm. Mẹ phải nấu ăn, sắp xếp bàn ăn, và dỗ con ăn đồ ăn thay chứ không ngồi nghịch trong khi đồ ăn của mẹ thì đang nguội dần đi.

Trên thực tế, các nhà khoa học đều cho rằng bố mẹ nên để con ăn cùng gia đình, vì điều này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Thật ra, việc để con ăn cùng cả nhà cũng không quá phức tạp.

Mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi con ăn cơm cùng gia đình, và một số mẹo để biến bữa ăn cùng con trở nên đơn giản hơn. Mẹ cũng hãy lưu ý rằng nhân vật chính trong câu chuyện này là trẻ. Không bao giờ là quá sớm để cho trẻ ăn cùng gia đình, thậm chí ngay cả khi trẻ chưa bắt đầu ăn dặm.

Mời ba mẹ tham khảo thêm:  Tập cho bé ăn dặm cùng gia đình

 

 

Các lợi ích của bữa ăn cùng gia đình

Đã gần tới giờ ăn tối. Bố nên giao cho con một số nhiệm vụ đơn giản như sắp xếp bàn ăn. Giúp đỡ mọi người sẽ mang lại rất nhiều ích lợi cho con, và bữa ăn tối là khoảng thời gian hợp lý để hướng dẫn con làm những công việc đơn giản. 

Thông qua những hoạt động như vậy, bé cũng học được cách làm theo chỉ dẫn, và xây dựng được tính tự lập và luyện tập kỹ năng vận động tinh.

Bữa ăn là dịp ba mẹ dạy con quy tắc ứng xử

Bữa ăn là dịp ba mẹ dạy con quy tắc ứng xử

Theo như quy tắc bàn ăn của gia đình, Bố và Mẹ tắt chuông điện thoại và để chúng ra xa trước khi ngồi vào bàn ăn. Cả nhà ngồi xuống và cùng trò chuyện (sử dụng kết hợp cả ngôn ngữ và cử chỉ) để nói về một ngày của con ở nhà trẻ. Khi đó, con được luyện tập kỹ năng nói chuyện cũng như tự thuật.

Trong bữa tối, con cũng được nghe bố mẹ trò chuyện với nhau. Đây chính là lúc bé tiếp thu các cuộc trò chuyện. Con sử dụng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ để tiếp thu thêm thông tin mới.

Trên thực tế, các nghiên cứu từ Đại học Harvard chỉ ra rằng các bữa ăn gia đình xây dựng vốn từ vựng cho trẻ còn nhiều hơn cả việc đọc sách cho trẻ, vì trẻ sẽ nghe được một lượng từ đặc biệt. 

Đôi khi, con sẽ tỏ ra khó chịu hay bực bội khi nhìn thấy một món ăn mà mình không thích ở bữa ăn. Bố mẹ hãy tạo sự hứng thú cho con bằng việc ăn những món ăn đó một cách đầy thích thú. Hành động của bố khiến bé cười, và bé sẽ bắt chước hành động ăn đó. 

Dần dần, nhìn bố mẹ ăn những món ăn tốt cho sức khỏe sẽ giúp bé phát triển hơn những đứa trẻ chỉ ăn cùng gia đình ba bữa một tuần. Bé sẽ có xu hướng chọn những đồ ăn tốt cho sức khỏe, có cân nặng bình thường và không bị rối loạn ăn uống. 

Mời ba mẹ tham khảo thông tin từ bài viết:  Những thói quen nên rèn cho trẻ càng sớm càng tốt

 

 

Trong suốt bữa ăn, bé sẽ phát triển kỹ năng tự chăm sóc của mình khi bé cố gắng thực hiện theo những hành động của bố mẹ như sử dụng thìa, uống nước từ cốc và sử dụng khăn ăn. Bé cũng bắt đầu học cách hành xử.

Bố mẹ cũng hãy cứ để con cư xử đúng lứa tuổi. Trẻ ở giai đoạn này sẽ thích nghịch đồ ăn, nhờ đó con sẽ ít kén ăn hơn.

Sau 15 phút cùng gia đình trong bữa ăn tối, con sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu. Điều đó là bình thường với một đứa trẻ khoảng 1 tuổi. Mẹ hãy để bé chơi ở gần khu vực bàn ăn của gia đình. Dần dần, con sẽ ngồi ăn cùng gia đình lâu hơn. Cùng với việc dạy các hành vi phù hợp nơi bàn ăn, con sẽ dần xây dựng kỹ năng kiểm soát.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiếp tục cho con ăn cùng cả nhà, con sẽ có xu hướng gắn kết hơn với gia đình, và sẽ ít bị lo lắng, buồn phiền hay căng thẳng.

Mẹ đã thấy được rằng con sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi ăn cùng bố mẹ, tuy nhiên đôi khi bé sẽ khó ngồi vào bàn ăn cùng gia đình. Mẹ hãy tham khảo một số mẹo từ chuyên gia để bé có thể ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn hơn.

Các mẹo để con ngồi ăn cùng gia đình:

Một bữa ăn cùng gia đình đúng nghĩa ngay cả khi:

- Chỉ có trẻ và một người lớn

- Chỉ là một bữa ăn nhẹ

- Mẹ cũng không cần biến bữa ăn cùng con trở nên quá cầu kỳ. Hãy làm cho nó đơn giản hơn bằng việc: 

  • Nấu thật nhiều thứ gì đó vào cuối tuần và để hâm nóng lại vào những ngày trong tuần tới
  • Chuẩn bị những bữa ăn nhanh (Dự án Bữa tối cùng gia đình là một nguồn cung cấp các thực đơn nhanh và lành mạnh)
  • Bỏ nguyên liệu vào nồi nấu chậm vào buổi sáng để sẵn sàng cho bữa tối.

Mẹ cũng hãy bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi bữa ăn vì: 

Lợi ích của việc ngồi ăn cùng gia đình dựa vào việc các thành viên trong gia đình kết nối với nhau. Màn hình di động hay máy tính bảng sẽ làm đứt mối liên kết đó.

Về tần suất

Nếu mẹ khó có thể tìm được thời gian cho bữa ăn gia đình, hãy bắt đầu với một bữa một tuần. Đó có thể là bữa sáng, bữa trưa, bữa tối vào ngày cuối tuần hay bữa ăn nhẹ.

Một khi mẹ cảm giác mình đã quản lý được thời gian, hãy tăng tần suất lên. Dự án bữa ăn gia đình lưu ý rằng một bữa ăn cùng gia đình một tuần mang lại lợi ích cho cả nhà.

Nguồn: BabySparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo