Trẻ trên 1 tuổi hay đánh bạn và người khác - Con hư hay được chiều quá?

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Chuyện trẻ hay đánh bạn và người thân

Mỗi khi nhìn thấy trẻ mới biết đi hay đánh trẻ khác, chúng ta ta sẽ liền nghĩ đến hai từ “kỷ luật”. Tại sao trẻ hay đánh bạn? Phải chăng ba mẹ đã không đủ cứng rắn trong cách nuôi dạy trẻ và chưa đặt ra các quy định nghiêm túc về cách hành xử đúng mực cho con trẻ? Làm thế nào khi trẻ hay đánh bạn?

Trẻ trên 1 tuổi hay đánh bạn và người khác - Con hư hay được chiều quá?

Ba mẹ bối rối khi trẻ hay đánh bạn và người thân

Tình huống thực tế dưới đây sẽ giúp ba mẹ liên hệ nhiều hơn đến em bé nhà mình, đặc biệt là những gia đình có em bé 2,3 thậm chí là 4 tuổi hay đánh bạn.

Một bà mẹ có con gái 2 tuổi hay đánh bạn khác đánh luôn cảm thấy bối rối với hành động đó của con. Em bé này rất thích vận động và chơi ở những không gian rộng rãi, thoáng đãng. Và mẹ của bé không lấy làm lạ khi con lại dùng hành động chân tay để “giao tiếp” với những bạn khác thay vì lời nói. Và người mẹ này lại hoàn toàn không biết làm gì khi trẻ hay đánh bạn.

>> 3 cách xử lý tình huống khi trẻ đánh bạn, tranh giành đồ chơi

 

 

Tại sao trẻ lại hay đánh bạn?

Ban đầu, người mẹ chỉ nghĩ đơn giản rằng bé hay đánh bạn là do những trò chơi “hơi bạo lực” khi ở nhà cùng anh chị em Tuy nhiên, nguyên nhân trẻ hay đánh bạn có lẽ là do:

  • Trẻ không có đủ vốn từ để giao tiếp với bạn khác và rồi dùng tay, chân để giải quyết vấn đề
  • Trẻ chưa có khả năng kiểm soát cơn bốc đồng của mình và không thể tự mình thoát khỏi những tình huống làm tổn thương người khác

Các tình huống tương tự như thế thường xuyên diễn ra. Thông thường, cảnh tượng ấy có nguy cơ cao xảy ra khi một nhóm trẻ trên 1 tuổi chơi với nhau trong một không gian bị giới hạn. Những trẻ “tấn công” bạn khác sẽ cảm thấy rất thích thú với hành động và sức mạnh của mình. Khi đó, trẻ trở nên quá khích và mệt mỏi, còn bạn bị đánh thì thương quá khi phải nếm trải cách hành xử thô lỗ và bạo lực.

>> 10 cách giúp mẹ đối phó khi trẻ đánh, cắn bạn

Ba mẹ nên làm thế nào khi trẻ đánh bạn?

Nếu gia đình có trẻ hay đánh bạn phải làm sao? 

Đối diện với tình huống này, ba mẹ sẽ giữ con bên mình theo bản năng; tuy nhiên, điều này chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng mà thôi. Mẹ càng ôm chặt trẻ vào lòng hay ngăn cản hành động bạo lực của con thì trẻ càng kháng cự và muốn thoát ra khỏi vòng tay mẹ. 

Chắc hẳn ba mẹ vừa muốn giúp con nhanh vượt qua giai đoạn không mấy vui vẻ này và học cách hòa đồng với bạn khác, vừa muốn được thoát khỏi khỏi thực tại này một thời gian để tĩnh tâm.

 

 

Đây là tình huống thực sự khó nghĩ và cần đến sự cân nhắc kỹ lưỡng. Vì vậy chúng tôi xin được gợi ý cách dạy bé 2 tuổi hay đánh bạn như sau:

Cách tốt nhất để dạy con chính là đối mặt và giúp con học cách ứng xử phù hợp với bạn bè. Đầu tiên, ba mẹ có thể tạm thời rời khỏi nhóm chơi chung và cho con tham gia những hoạt động khác để giải phóng năng lượng vào những việc làm có ích hơn thay vì đánh bạn. Tổ chức trò chơi ở một không gian rộng rãi như công viên hay bờ biển là lựa chọn phù hợp với mẹ trong tình huống này. 

Đương nhiên, đây là giải pháp tạm thời để trẻ nhìn nhận lại bản thân và tiếp thu bài học về cách ứng xử.  Mẹ sẽ cho trẻ quay trở lại nhóm chơi sau khi thấy con đã có chuyển biến tích cực trong thái độ và hành vi. 

Những em bé hay cắn và đánh bạn không phải là em bé hư hoặc ba mẹ chiều quá, đây là những hành động liên quan đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. 

Để thấu hiểu nguyên nhân và xử lý đúng cách các hành vi “bạo lực” của trẻ, ba mẹ hãy tham khảo chương trình POH ACTI 1-3: Giáo dục Montessori cho trẻ tại nhà của POH. 

POH tin rằng: “Không có em bé bướng. Chỉ có em bé chưa được ba mẹ thấu hiểu”, POH Acti (1-3 tuổi) giúp mẹ thấu hiểu các đặc điểm tâm lý và hành vi trẻ để ứng xử phù hợp, tránh làm tổn thương con. Ngoài ra còn giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực và giúp con tự lập từ sớm.

Ba mẹ tham gia nay POH Acti (1-3 tuổi) tại: https://poh.vn/1-3tuoi-acti 


Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo