Làm gì khi trẻ hay cắn bạn, đánh bạn hoặc tát người khác?

đăng bởi Nguyễn Khải

Vì sao trẻ đánh, cắn bạn? Làm gì khi trẻ hay cắn bạn, đánh bạn hoặc tát người khác? Mời ba mẹ theo dõi bài viết sau của POH

Một tình huống cụ thể được đưa ra như sau: mẹ cho trẻ đến khu vui chơi vào ngày cuối tuần và trẻ đang vui vẻ nô đùa với các bạn khác. Bỗng nhiên, trẻ cắn vào cánh tay của một bạn. Mẹ rất bối rối, lo lắng và tức giận bởi lối hành xử đó của con. Đây chắc chắn là tâm lý chung của những bà mẹ rơi vào tình huống này. Tuy nhiên, họ nên giải quyết vấn đề này theo hướng nào mới hợp lý?

Đánh và cắn là những hành vi rất dễ xảy ra giữa các trẻ và đến từ bất cứ nguyên nhân nào, dù lớn hay nhỏ. Ở độ tuổi mới biết đi, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ vẫn còn đang phát triển và chưa thể bộc lộ suy nghĩ bằng lời nói. Do đó, đánh và cắn chính là cách mà trẻ thể hiện bản thân mình. 

 

 

Vì sao trẻ cắn, đánh bạn?

 • Khi cảm thấy bị đe dọa bởi bạn khác hoặc bị quá khích về một tình huống nào đó mà lại không thể diễn tả bằng lời nói thì trẻ sẽ bất ngờ đưa ra các phản ứng để tự bảo vệ mình. 
 • Một số trẻ biết đi cắn người khác như một cách để thể hiện sự yêu mến. Lâu lâu, trẻ sẽ bấu mẹ một cách trìu mến, nhất là khi trẻ bị quá khích.
 • Đánh và cắn cũng là một công cụ hữu ích để trẻ gây sự chú ý. Do đó, cách ba mẹ phản ứng với những hành vi đó có ảnh hưởng đến việc giúp trẻ phân biệt cách hành xử nào được chấp nhận và không được chấp nhận.

>> Giáo dục trẻ 2 tuổi ngang bướng, không nghe lời như thế nào?

Làm gì khi trẻ hay cắn bạn, đánh bạn hoặc tát người khác?

Vì sao trẻ cắn, đánh bạn?

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ hay cắn bạn, đánh bạn?

 • Khi chứng kiến những hành vi đó của con, ba mẹ sẽ không khỏi tức giận. Tuy nhiên, hãy giữ thái độ bình tĩnh nhất có thể, dùng những từ dễ hiểu nhất và giọng nói trầm tĩnh để giải thích tại sao đánh và cắn là những hành vi không được chấp nhận.
  Trẻ sẽ mất một lúc để hiểu ý nghĩa của những gì mẹ nói, nhưng bằng cách lặp lại mỗi lần trẻ có hành vi tiêu cực sẽ dần giúp trẻ nghĩ đến hậu quả của những việc mình làm. 
 • Nếu trẻ tiếp tục đánh và cắn, mẹ hãy giữ trẻ lại để ngăn trẻ làm đau mình hoặc người khác. Một cách nữa là đưa trẻ đến khu vực khác cho đến khi trẻ bình tĩnh lại. 
 • Khi “hòa bình trở lại”, mẹ hãy khuyến khích trẻ nói ra những điều khiến trẻ bực mình, khó chịu. Nếu trẻ không thể đưa ra nguyên nhân cho chính hành vi của mình, mẹ có thể đưa ra các gợi ý. Ví dụ, “Là do bạn khác muốn chơi cùng đồ chơi với con à?” hay “Chắc là do con mệt và đói đúng không?”. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu được mối liên hệ giữa cảm xúc và hành vi.

Làm gì khi trẻ hay cắn bạn, đánh bạn hoặc tát người khác?

Hãy bình tĩnh nói khi con cắn bạn. Trẻ sẽ mất một lúc để hiểu ý nghĩa của những gì mẹ nói

Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà ba mẹ sẽ có những phương pháp dạy cách bộc lộ cảm xúc khác nhau. Ví dụ, mẹ có thể dạy trẻ cách làm mặt giận hoặc giậm chân khi khi cảm thấy bực bội. Nếu trẻ lớn hơn, hãy dạy trẻ nói: “Con đang rất bực mình” thay vì đánh và cắn. 

 

 

Một số sai lầm của ba mẹ khi trẻ hay cắn bạn 

Nhiều ba mẹ cho rằng cắn lại trẻ sẽ giúp trẻ dừng ngay hành vi của mình hoặc tát để trẻ biết cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, các cách này không có tác dụng và sẽ vô tình khiến trẻ hình thành cách hành xử hung hăng. Trẻ mới biết đi học tập qua việc quan sát cử chỉ, lời nói của ba mẹ; do đó, ba mẹ hãy đối xử với con như cách mà ba mẹ muốn con đối xử với người khác. 

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn các hành vi tiêu cực là tập trung khen ngợi nếu trẻ hành xử đúng mực. Điều này giúp trẻ nhận ra rằng thái độ đúng đắn là cách gây sự chú ý tốt hơn so với việc dùng hành động. 

Theo thời gian, trẻ sẽ biết rằng đánh và cắn là những hành vi không được chấp nhận và dần từ bỏ cách hành xử tiêu cực. Nếu trẻ vẫn tiếp tục mà mẹ không biết xử lý như thế nào thì hãy gặp chuyên gia y tế để nghe tư vấn và các bí quyết giúp trẻ có cách hành xử tích cực hơn. 

Nguồn:Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

 • Hướng dẫn ba mẹ xử lý đúng cách, tránh làm tổn thương khi con: Ăn vạ, bướng, đánh, cắn bạn, khủng hoảng tuổi lên 1,2,3... và 1001 vấn đề phát sinh khác
 • Con biết nói sớm, biết đi sớm, thể chất phát triển khỏe mạnh
 • Dạy trẻ tự lập từ sớm: Tự đánh răng, mặc quần áo, rửa tay, tự ăn...

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương): POH Thai Giáo