3 cách xử lý tình huống khi trẻ đánh bạn, tranh giành đồ chơi

đăng bởi Minh Tâm

Sự phát triển tâm lý và kỹ năng vận động của trẻ mới biết đi ẩn chứa nhiều điều mà chưa hẳn ba mẹ nào cũng có thể thấu hiểu. Ba mẹ có thể biết trẻ đánh bạn, trẻ tranh giành đồ chơi với bạn, nhưng chưa hẳn đã biết nguyên nhân trẻ tranh giành đồ chơi.

Liệu ba mẹ đã biết mình phải làm gì khi trẻ tranh giành đồ chơi với bạn, làm gì khi con đánh nhau hay chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi chút về tâm lý của trẻ mới biết đi và cách xử lý tình huống khi trẻ tranh giành đồ chơi và đánh bạn nhé!
 

 

Vì sao trẻ đánh bạn, trẻ tranh giành đồ chơi của bạn?

Trẻ đánh bạn, hung hăng, giận dỗi và khóc lóc chính là những đặc điểm phổ biến về phát triển vận động ở độ tuổi mới biết đi. Thay vì kìm nén hay giải quyết bằng một cách nào đó “yên lặng” như người lớn, trẻ nhỏ lại bộc lộ những cảm xúc mạnh mẽ của mình bằng tiếng la hét, tiếng dậm chân, thậm chí là những hành vi hung hăng tấn công về thể chất đối với bạn chơi cùng. 

Nguyên nhân trẻ tranh giành đồ chơi và đánh bạn có thể là do trẻ đang hình thành tính độc lập và nhận thức về bản thân. Do vậy, trẻ luôn muốn thể hiện bản thân và giành phần thắng với bất kỳ ai, trong đó có bạn bè. Bé giành đồ chơi, thức ăn, tranh giành quyền làm “thủ lĩnh” trong các trò chơi và muốn bạn bè phải công nhận mình. 

Hiểu được tâm lý của trẻ mới biết đi, ba mẹ cần biết cách xử lý khi trẻ giành đồ chơi hoặc có hành vi tấn công các bạn. Hãy dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ, dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi với bạn để giúp con hình thành lối ứng xử phù hợp trong những mối quan hệ bạn bè. Sau đây là gợi ý những cách giải quyết khi bé giành đồ chơi, bé đánh bạn. 

>> Vì sao trẻ tranh giành đồ chơi và 6 biện pháp giúp trẻ biết yêu thương, chia sẻ

 

Hình ảnh trẻ tranh giành đồ chơi nảy lửa với bạn

Trẻ cần ba mẹ giúp đỡ để học cách kiểm soát cảm xúc trong những tình huống khác nhau mà không làm tổn thương những bạn khác. Ba mẹ hãy khen ngợi và khuyến khích khi trẻ có những hành xử tốt. Dưới đây là những bí quyết giúp giờ vui chơi của con an toàn và vui vẻ:

3 cách xử lý tình huống khi trẻ đánh bạn, tranh giành đồ chơi

Giám sát cách con hành xử với người khác

Để biết mình nên xử lý thế nào khi con đánh bạn, ba mẹ cần để ý và quan sát xem tình huống diễn ra từ đầu đến cuối như thế nào. Nếu trẻ là người chủ động, trẻ đánh bạn, tranh giành đồ chơi với bạn khác thì mẹ sẽ có cách giải quyết khác so với tình huống con đánh lại để phản kháng. 

Khi con là người chủ động tấn công bạn với những hành vi như cắn, đánh, cào hay giật tóc thì ba mẹ hãy ngăn chặn ngay lập tức. Hãy nhẹ nhàng kéo hai bạn ra xa và cho trẻ biết hành vi của mình dẫn đến hậu quả như thế nào, cụ thể là bạn bị đau và sẽ không muốn chơi với con vào lần sau nữa. Nếu con nhận lỗi thì ba mẹ hãy ôm con vào lòng vỗ về và đợi đến khi con bình tĩnh lại mới cho quay lại chỗ chơi. 

Trong lúc trẻ chơi, ba mẹ hãy quan sát kỹ xem con hay khó chịu bởi những tình huống như thế nào, ví dụ khi bạn xếp hàng trước con, bạn không cho con chơi chung đồ chơi chẳng hạn để xác định các đặc điểm trong cách hành xử của bé. Khi đã hiểu rõ, ba mẹ sẽ chủ động sắp xếp trò chơi của con sao cho các bé hạn chế xảy ra xích mích và căng thẳng.

 

 

Cho các bé chơi theo thứ tự

Với bản tính vốn có là thích kiểm soát và giành phần thắng, trẻ sẽ chẳng chịu nhường lượt cho ai đó đâu. Vì vậy, ba mẹ cần là người làm mẫu trong từng hoạt động đơn giản nhất hằng ngày. Ví dụ, cả nhà đang chơi với chú cún. Ba, mẹ và bé thay phiên lấy thức ăn cho cún. Mẹ bắt đầu với câu nói: “Mẹ đầu tiên nhé!”. Sau ít giây, mẹ nói với trẻ: “Đến lượt của con rồi!”. Trẻ lấy thức ăn cho cún và chuyển lượt sang cho ba. Cứ như vậy, trò chơi lặp đi lặp lại cho đến khi hết số thức ăn có trong túi. 

Thông qua việc luyện tập hằng ngày như vậy, trẻ sẽ coi thứ tự và sự nhường lượt là điều hiển nhiên trong cuộc sống, kể cả khi vui chơi với các bạn. 

Xếp hình là trò chơi giúp trẻ biết nhường lượt và chơi theo thứ tự

Cho bé tạm thời rời khỏi nhóm chơi cũ 

Nếu mẹ đã xử lý tình huống em bé giành đồ chơi và đánh bạn rồi mà con vẫn không thay đổi hành vi của mình thì đã đến lúc mẹ cho con rời khỏi nhóm chơi trong một khoảng thời gian. Đây là cách giúp trẻ thấy rõ hậu quả khi mình đối xử không tốt với bạn: vì mình đánh bạn, mình giành đồ chơi với bạn nên mình không được chơi cùng bạn ấy nữa. 

Thời gian rời nhóm sẽ dài ngắn phụ thuộc vào sự tiến bộ của con. Nếu con chưa có dấu hiệu sửa đổi hành vi thì mẹ hãy “gia hạn” lâu hơn - khoảng một đến hai tuần. Bên cạnh đó, hãy thử đưa con đến một môi trường vui chơi mới với những người bạn mà con chỉ dừng ở mức quen biết, thậm chí là chưa từng quen. Lúc này, ba mẹ không quên giám sát con cẩn thận và quan sát hành vi của con xem có khác gì không so với khi chơi cùng những người bạn cũ. 

Không gian vui chơi càng rộng, đồ chơi càng nhiều thì khả năng trẻ đánh bạn, trẻ tranh giành đồ chơi có thể ít đi. Sau khoảng vài tuần, mẹ có thể cho bé quay trở lại nhóm chơi cũ. Trong khoảng thời gian quý giá này, mẹ hãy dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ và dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi với bạn. Hãy giúp con hiểu rằng chỉ khi con biết nhường nhịn và chia sẻ thì các con mới có thể chơi hòa thuận với nhau được. Mẹ hãy kiên trì nhé!

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo