Cần gì đánh mắng, chỉ cần bộ 3 bí kíp này đã khiến trẻ 'bướng bỉnh' hợp tác

đăng bởi Nguyễn Khải

Hành vi xã hội của trẻ phát triển từ rất sớm. Nếu ba mẹ hiểu được đặc điểm hành vi của trẻ giai đoạn này thì sẽ không cần đánh mắng. Trẻ vẫn nghe lời và hợp tác với bố mẹ. Dưới đây là bộ 3 bí kíp nhỏ mà có võ giúp ba mẹ đối phó với các hành vi không tốt của con.

Bí kíp 1: Đặt ra giới hạn cho hành vi của con

Tại sao phải đặt ra giới hạn cho cách cư xử của trẻ?

Ngoài tình yêu thương và sự tôn trọng, trẻ cần học được cách hành xử đúng mực với những người xung quanh, đặc biệt là ba mẹ. Trong quá trình nuôi dạy con, nếu ba mẹ luôn kiên định với lời nói và hành động của mình thì chắc chắn trẻ sẽ biết cách ứng xử phù hợp. 

Trước tiên, Ba mẹ cần thấu hiểu về cảm xúc và hành vi của trẻ ở độ tuổi này. Trẻ chưa đủ lớn để kiểm soát được hoàn toàn hành vi của mình; đặc điểm hành vi của con vẫn là thử và sai. Nghĩa là con làm một hành động nào đó và chờ đợi phản ứng của ba mẹ. Nếu ba mẹ phản ứng tích cực con sẽ tiếp tục cư xử như vậy. Nhưng nếu ba mẹ phản ứng tiêu cực sau vài lần bé sẽ hiểu đó là “sai” và không làm như vậy nữa. 

Do đó, có những tình huống ba mẹ cần cứng rắn nói “không”, ví dụ như những tình huống nguy hiểm khi trẻ chơi ở bờ ao hay ném cát vào bạn khác. 

>> 6 chiến thuật ‘đối phó’ với bé nhõng nhẽo, mè nheo

Cần gì đánh mắng, chỉ cần bộ 3 bí kíp này đã khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời

Ba mẹ cần cứng rắn trong những tình huống trẻ dễ gặp nguy hiểm 

Để rèn tính kỷ luật cho trẻ, ba mẹ cần cho bé biết giới hạn của bản thân, trong đó có những điều mình được và không được phép làm. Điều này cực kỳ quan trọng nếu ba mẹ đã trải qua các phong cách nuôi dạy con khác nhau. Cách ba mẹ được nuôi dạy hồi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và quan điểm nuôi con sau này. 

Trẻ cần tuân thủ một kỷ luật nhất định nên ba mẹ phải thống nhất trước khi đặt ra những quy tắc cho con. Cả gia đình nên thống nhất những kỷ luật tích cực với bé khi bé không có mặt. Và mẹ cần đảm bảo ông bà, anh chị bé cũng chấp nhận cách quản lý hành vi của trẻ như vậy.

Ba mẹ không muốn con nghe quá nhiều từ ‘không” vì sẽ mất tác dụng và ngược lại còn khuyến khích trẻ nói từ tiêu cực đó. Do đó, khi đã thống nhất chiến thuật nuôi dạy con, ba mẹ có thể nghĩ ra nhiều cách để hướng con đến lối hành xử mà mình mong muốn.

 

 

Cách đặt ra các giới hạn rõ ràng cho trẻ

Ba mẹ hãy quy định rõ ràng những điều trẻ được phép và không được phép làm. Nếu để mặc cho trẻ ăn vạ hay nhõng nhẽo thì ba mẹ nên chuẩn bị tinh thần cho “cuộc chiến” sắp diễn ra. 

Ba mẹ không cần phải thấy áy náy khi nghiêm khắc với trẻ vì đây chính là cách tốt nhất để giúp trẻ hiểu được các giới hạn của bản thân. Dù mối quan hệ có yêu thương, gắn bó đến mức nào đi chăng nữa thì vẫn cần có những giới hạn nhất định và không ai được phá vỡ. 

Hai câu nói “Con có thể ăn bánh quy” và “Con được ăn bánh quy nhưng chỉ được ăn một cái thôi nhé!” có sự khác biệt lớn. Câu đầu tiên sẽ khiến trẻ nghĩ mình được ăn thoả thích nhưng câu sau lại giúp trẻ hiểu mình chỉ được ăn một cái duy nhất. Dù trẻ có kêu ca, than phiền như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ cảm thấy an toàn khi ba mẹ thực hiện những giới hạn đã đặt ra. 

Bí kíp 2: Làm gương cho trẻ

Đầu tiên ba mẹ nên nhớ rằng trẻ con bắt chước mọi hành vi của người lớn. Vì vậy muốn con có cách cư xử tử tế, phù hợp với mọi người thì ba mẹ cần làm gương cho con trước. 

Cần gì đánh mắng, chỉ cần bộ 3 bí kíp này đã khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời

Mỗi khi làm tốt điều gì đó, trẻ cũng rất muốn được ba mẹ khen ngợi rồi ôm vào lòng và động viên. Ba mẹ đừng đánh đồng hành động khen ngợi với việc chiều hư trẻ nhé. Khi nhận được lời động viên từ ba mẹ, trẻ sẽ càng thêm tự tin và cảm thấy bản thân mình đang tốt lên từng ngày. 

Khi đã thấy được kết quả tốt đẹp mà cách cư xử đúng mực mang lại, trẻ sẽ muốn tiếp tục làm ba mẹ hài lòng và tự hào về mình.

Ba mẹ nhớ khen ngợi những điều trẻ đã làm một cách chân thành và cụ thể nếu không trẻ sẽ nhanh chóng quên đi. Ngoài ra, hãy khen trẻ từ những điều nhỏ nhất để trẻ có động lực làm tốt hơn. 

 

 

Bí kíp 3: Khen thưởng đúng cách

Nhãn dán, ngôi sao, chuyến đi chơi công viên hay món đồ chơi yêu thích đều có thể trở thành món quà tuyệt vời cho những hành động cư xử đúng mực của trẻ. Trước khi tặng quà, ba mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Tặng món quà mà trẻ yêu thích 
  • Ba mẹ tặng trực tiếp cho trẻ
  • Ba mẹ khen thưởng mỗi khi trẻ làm tốt
  • Ba mẹ sẽ không lấy lại sau khi đã tặng

Những món quà sẽ giúp trẻ có cảm giác mình đã đạt được một thành quả nhất định nào đó và làm ba mẹ hài lòng. 

Lưu ý: Kiên định với giới hạn đã đặt ra

Ở độ tuổi này, trẻ luôn muốn kiểm nghiệm sức mạnh và vị trí của mình trong lòng những người xung quanh. Đây là cách trẻ xác định những giới hạn riêng của bản thân.

Trong nội dung giáo dục kỷ luật tích cực cho trẻ mầm non điều quan trọng nhất là nhất quán trong việc giáo dục trẻ. Trẻ có nhiều cách để khiến ba mẹ thay đổi suy nghĩ, trong đó có cầu xin. Tuy nhiên, hãy thật kiên định và đừng nhanh chóng mềm lòng nếu đã đặt ra các quy định và giới hạn cho trẻ. 

Có lần một thì sẽ có những lần tiếp theo. Nếu ba mẹ cứ nhượng bộ thì trẻ sẽ có đà để phát huy tác dụng của chiến thuật này. Do đó, ngó lơ tiếng cầu xin ngay từ đầu sẽ giúp trẻ nhận ra rằng hành động của mình chỉ thêm lãng phí thời gian mà không mang lại hiệu quả gì. 

Để được hướng dẫn thực hiện giáo dục kỷ luật tích cực cho trẻ ba mẹ hãy nhanh tay đăng ký POH ACTI 1-3: Giáo dục Montessori tại nhà. Khóa học sẽ giúp ba mẹ thấu hiểu các đặc điểm tâm lý và hành vi trẻ để ứng xử phù hợp, tránh làm tổn thương con đồng thời thiết kế môi trường để em bé làm việc độc lập dưới sự hỗ trợ của mẹ, giúp trẻ tự lập từ sớm.

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo