6 chiến thuật ‘đối phó’ với bé nhõng nhẽo, mè nheo

đăng bởi Minh Tâm

Bé 2 tuổi nhõng nhẽo, mè nheo không còn là chủ đề quá lạ lẫm với ba mẹ nữa. Em bé nhõng nhẽo khóc, nói chuyện với ba mẹ bằng giọng nhõng nhẽo là một trong những biểu hiện trong tuần khủng hoảng của bé. Đây là thời điểm nhõng nhẽo của trẻ sơ sinh và ba mẹ cần biết cách ứng biến sao cho phù hợp. Mời ba mẹ theo dõi bài viết để giúp con vượt qua giai đoạn này!

 

 

Tại sao trẻ 2 tuổi nhõng nhẽo?

Nguyên nhân 1: Có thể bé yêu đang bước vào tuần khủng hoảng hay còn gọi là tuần nhõng nhẽo của trẻ. Đây là giai đoạn mà bé “khó ở”, buồn vui bất chợt khiến ba mẹ “trở tay không kịp”. 

Tuần khủng hoảng của bé diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc, bé có thể bám mẹ cả ngày, mè nheo, nhõng nhẽo khóc đòi cái này cái kia nhưng có lúc lại ngồi chơi ngoan. Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài trong bao lâu? Giai đoạn đặc biệt này có thể kéo dài từ 1 đến 6 tuần, đặc biệt có những bé lên đến 8 tuần. Do vậy, ba mẹ cần tìm hiểu nhiều hơn về các giai đoạn khủng hoảng ở trẻ em nhé!

Nguyên nhân 2: Hầu hết mọi hoạt động hằng ngày của trẻ đều phụ thuộc vào người lớn, từ ăn uống, di chuyển cho đến chơi trò chơi. Vì bị phụ thuộc như vậy nên các bé cần tạo sự chú ý để người lớn biết mình đang muốn ăn gì, muốn chơi gì… Tuy nhiên, do khả năng ngôn ngữ chưa đủ để nói ra hết mong muốn nên bé chọn cách khóc nhõng nhẽo. 

>> Giáo dục trẻ 2 tuổi ngang bướng, không nghe lời như thế nào?


Tuần khủng hoảng khiến bé nhõng nhẽo và đòi hỏi đủ thứ

Những tình huống em bé nhõng nhẽo khóc chẳng còn lạ lẫm với ba mẹ nữa. Nhõng nhẽo đồng nghĩa với việc bé đang cảm thấy bất lực trong việc truyền tải mong muốn và cố gắng để ba mẹ chú ý đến mình. Cảm xúc bức bối sẵn có cộng với một tác động nhỏ bên ngoài cũng có thể khiến trẻ bùng phát và khóc lóc bất cứ lúc nào. 

Thực ra, bé nhõng nhẽo chỉ để ba mẹ quan tâm đến mình nhiều hơn chứ không phải cố ý làm ba mẹ buồn lòng đâu. Hãy hiểu rằng con đang cần điều gì đó nhưng lại không thể nói rõ ràng cho ba mẹ nghe. 

Trong tình huống này, nếu ba mẹ đáp ứng nhu cầu ngay khi bé nhõng nhẽo thì bé sẽ lầm tưởng về “sức mạnh” của tiếng khóc và sử dụng lại vào lần sau. Ba mẹ cần dạy cho con những cách để thể hiện cảm xúc và giúp con hiểu rằng nhõng nhẽo hay khóc lóc không phải là cách con nên dùng để đạt được mục đích của mình. 

 

 

Trẻ hay mè nheo phải làm sao?

Hay mè nheo, nhõng nhẽo và bám mẹ có thể trở thành thói quen xấu trong cách ứng xử của bé. Nếu ba mẹ phớt lờ hoặc đáp ứng mọi yêu cầu của con thì rất dễ khiến con hình thành nên đặc điểm tính cách không tốt. Bé bám mẹ phải làm sao? Ba mẹ phải làm gì trong thời kỳ “khó ở” của bé đây? Dưới đây là gợi ý cách trị bé nhõng nhẽo, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng: 

Giải thích cho con hiểu nhõng nhẽo là gì

Ba mẹ cần giúp con hiểu tại sao ba mẹ không chấp nhận việc con khóc lóc, nhõng nhẽo và đòi hỏi những điều vô lý. Người lớn thường mặc định rằng trẻ con biết thừa nhõng nhẽo là gì và tác động của nó đến những người xung quanh là như thế nào. Tuy nhiên, chưa hẳn là bé đã hiểu đâu ba mẹ nhé!

Với trẻ nhỏ, mục đích của nhõng nhẽo đơn giản là để thu hút sự chú ý mà thôi, nhưng vô tình điều đó lại khiến ba mẹ khó chịu. Nếu ba mẹ chỉ phản ứng lại với mệnh lệnh “Dừng lại ngay!” và thái độ nghiêm khắc thì bé sẽ không bao giờ hiểu ra vấn đề. 

Thay vào đó, mỗi khi nghe giọng nhõng nhẽo của con, ba mẹ hãy nhắc con nói chuyện bằng giọng điệu bình thường và lắng nghe con nói để biết con đang cần gì. Tiếp theo, hãy giải thích cho con hiểu giọng nhõng nhẽo tạo nên âm thanh rất khó nghe và khiến người khác cảm thấy không thoải mái. 

Thêm nữa, ba mẹ có thể cùng trẻ luyện tập các tông giọng từ thấp đến cao, từ bình thường đến nhõng nhẽo để bé lắng nghe và nhận ra rằng giọng nhõng nhẽo rất khó nghe. 

Lắng nghe là kỹ năng giúp ba mẹ trị bé nhõng nhẽo 

Phản ứng lại sự nhõng nhẽo của con một cách kiên định

Dù mong muốn của con là chính đáng hay không thì ba mẹ vẫn cần giúp con hiểu rằng cách thể hiện bằng giọng nhõng nhẽo của con khiến ba mẹ không hiểu con đang nói gì và con cần ba mẹ giúp gì. Điều đó còn khiến ba mẹ cảm thấy khó chịu và không vui vẻ. 

Hãy giải thích với con rằng “Con khóc như vậy làm mẹ không nghe rõ con đang nói gì cả. Con nói lại cho mẹ nghe nhé!”. Mỗi lần con mè nheo, nhõng nhẽo, mẹ hãy giữ nguyên cách phản ứng như vậy nhé! Bé có thể vẫn sẽ dùng giọng mè nheo để đòi hỏi điều gì đó vào những lần tiếp theo, nhưng mẹ vẫn cần kiên trì cho đến khi bé bỏ thói quen này. 

Khi phản hồi lại thái độ nhõng nhẽo của con, ba mẹ cần đặc biệt chú ý đến giọng điệu, lúc nghiêm nghị, lúc lại nhẹ nhàng ân cần, không yêu chiều con mà cũng không làm con bị tổn thương. Khi bé đã từ bỏ được thói quen không tốt và nói rõ mong muốn chính đáng của mình, ba mẹ nhớ khen ngợi bé nhé! Điều này giúp bé hiểu rằng ba mẹ sẵn sàng hỗ trợ và giúp con đạt được mong muốn nếu con không mè nheo hay nhõng nhẽo nữa. 

Tuy nhiên, mẹ không nên đáp ứng tất cả yêu cầu của con dù con có nói ra thành lời. Ba mẹ chỉ cần khen ngợi, ghi nhận mong muốn của con và chỉ đáp ứng những nhu cầu chính đáng. 

 

 

Thấu hiểu nhu cầu được quan tâm của con

Trẻ 2 tuổi nhõng nhẽo khi cảm thấy mệt mỏi hoặc khi không được ba mẹ quan tâm. Ba mẹ hãy thể hiện sự đồng cảm bằng cách ngồi ngang tầm với con và giao tiếp bằng mắt. Khi đó, bé sẽ biết rằng ba mẹ đang quan tâm và lắng nghe mình. Khi nhu cầu được quan tâm đã thỏa mãn, bé sẽ bắt đầu nói ra suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. 

Mỗi khi trẻ bày tỏ mong muốn bằng lời nói thì ba mẹ hãy cố gắng đáp ứng. Nhưng nếu không thể đáp ứng ngay lúc đó thì trước hết ba mẹ nên công nhận mong muốn của con và nói rõ ràng khi nào thì ba mẹ có thể làm được. Ví dụ: “Mẹ biết con muốn uống nước. Đợi mẹ lau xong bàn rồi mẹ lấy cho con nhé!”. Như vậy, trẻ sẽ không bị hụt hẫng và cảm thấy yên tâm vì nhu cầu của mình đã được ghi nhận rồi và mẹ chắc chắn sẽ đáp ứng. 

Trẻ 2 tuổi không đủ kiên nhẫn để chờ đợi điều gì đó quá 2 phút. Do đó, ba mẹ không nên để con chờ đợi quá lâu. Nhưng nếu con hiểu chuyện và chịu chấp nhận việc chờ đợi thì mẹ hãy dành cho con lời khen vì con xứng đáng nhận được điều đó!

Hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề tích cực hơn

Nếu bé nhõng nhẽo không có hồi kết thì ba mẹ hãy kiên trì giảng giải để bé hiểu mình đang làm gì và tác động ra sao tới cảm xúc của mẹ. Ví dụ: “Mẹ biết là con đang khó chịu. Là vì chiều nay con không được đi công viên đúng không? Con đừng khóc nữa mà hãy nói cho mẹ biết đi”. Sau câu hỏi này của mẹ, chắc chắn trẻ sẽ mở lòng hơn để nói ra những suy nghĩ của mình. 

Nếu đã biết bé nhõng nhẽo vì muốn được quan tâm hơn thì ba mẹ hãy thường xuyên dành thời gian để cùng con tham gia các hoạt động thú vị như chơi ghép hình, đọc sách hay trò chuyện về sở thích của con. 

Khi con nhận thức được lời nói của ba mẹ và không mè nheo nữa, ba mẹ âu yếm và khen ngợi để bé biết mình đã làm rất tốt. Lâu dần, những em bé nhõng nhẽo khóc ngày nào sẽ không còn làm ba mẹ phiền lòng thêm nữa.  

Ba mẹ hãy dành thời gian để vui chơi và quan tâm đến con nhiều hơn

Tránh các tình huống khiến trẻ khó chịu

Nếu ba mẹ cảm thấy khó khăn khi phải nghe tiếng bé nhõng nhẽo thì tốt nhất nên tránh các tình huống dễ khiến con khó chịu. Bé làm sao có thể vui vẻ và ngoan ngoãn khi đang đói mà phải đi mua đồ ăn cùng mẹ. Chắc chắn bé sẽ mè nheo đòi mẹ mua cho bánh này kẹo kia. Vậy nên, trước khi cùng con ra ngoài, mẹ hãy cho con ăn trước và nên mang theo chút đồ ăn vặt lành mạnh để chuyến mua sắm của mẹ và bé được “bình yên” nhất có thể.

Nguyên nhân trẻ nhõng nhẽo cũng có thể là do sự phát triển chưa hoàn thiện của kỹ năng giao tiếp. Trẻ chưa biết cách thể hiện cảm xúc và mong muốn của mình bằng ngôn ngữ. Vì vậy, trẻ nhõng nhẽo và mè nheo như một cách để báo hiệu cho bố mẹ rằng: “Con đang cảm thấy khó chịu.”, “Con muốn cái này, con muốn cái kia.” 

Thấu hiểu được điều này, ba mẹ cần biết cách chuyển chủ đề nhanh chóng để đưa con ra khỏi chuỗi cảm xúc tiêu cực vốn là nguồn cơn của “tiết mục” nhõng nhẽo. 

Không nhượng bộ

Ba mẹ hãy cố gắng tỏ ra không quan tâm dù bé nhõng nhẽo rồi chuyển sang ăn vạ như thế nào đi chăng nữa. Nếu vừa mới nghe con khóc mà ba mẹ đã quay sang dỗ dành và đáp ứng ngay nhu cầu của con thì ba mẹ sẽ mãi “thua cuộc” thôi.

Nhìn cảnh con khóc lóc thì không ba mẹ nào có thể yên lòng. Nhưng sự kiên định mới là điều ba mẹ cần làm ngay lúc này. Dù cho đang ở bất cứ nơi đâu, ở với ai, con mè nheo hay khóc lóc dữ dội như thế nào thì trước hết mẹ nên giữ bình tĩnh, đừng nhanh chóng nhượng bộ vì ánh mắt nhìn ngó của những người xung quanh.

Nếu dỗ dành và đáp ứng nhu cầu của con ngay khi con vừa mới khóc lóc thì sẽ có nhiều lần nữa ba mẹ phải đối diện với tình huống như vậy. 

 

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo