Những thói quen nên rèn cho trẻ càng sớm càng tốt

đăng bởi Tiên Tiên

Bất kỳ điều gì được hình thành từ sớm đều trở thành thói quen của trẻ trong tương lai. Đó là lý do vì sao không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ. Nếu ba mẹ có thể hình thành những thói quen lành mạnh cho trẻ từ bây giờ rất có thể con sẽ duy trì đến mãi sau này. Mời ba mẹ cùng tham khảo những điều cần chú ý khi xây dựng lối sống thành công trong tương lai cho trẻ với bài viết sau đây!

Đặt nền tảng cho sự thành công của con

Nhiều bậc cha mẹ biết rằng 2 năm đầu đời của một em bé rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Nhưng thời gian này cũng rất quan trọng để giúp trẻ em đạt được chiều cao cân nặng tương đối và khỏe mạnh lớn lên.

Hai năm đầu đời là cơ sở để con phát triển khỏe mạnh. Có sức khỏe và lối sống lành mạnh sẽ là cơ sở cho sự thành công trong cuộc sống sau này của con. Vì vậy mẹ hãy bắt đầu thiết lập thói quen tốt cho trẻ ngay hôm nay!

Ăn uống lành mạnh

Cho con ăn theo nhu cầu giúp hai mẹ con xây dựng “mối quan hệ lành mạnh” với thức ăn và giờ ăn.

Cho ăn theo nhu cầu có nghĩa là mẹ sẽ theo dõi các tín hiệu cho thấy bé đang đói hoặc đang no. Khi đã xác định tình trạng của bé mẹ sẽ đáp lại con đúng lúc và đúng nhu cầu. Tập chung vào việc tạo ra trải nghiệm tích cực trong bữa ăn của trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những em bé được bú sữa mẹ có cân nặng khỏe mạnh khi lớn lên cao hơn so với những em bé không được bú đủ. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có kỹ năng kiểm soát trong bữa ăn nên sẽ ít có nguy cơ ăn quá nhiều.

Cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp bé ít kén ăn hơn khi lớn lên. Khẩu vị của trẻ sẽ được hình thành khi con được 9 tháng tuổi. Vì vậy mẹ nên cho trẻ làm quen với thức ăn đa dạng về màu sắc, kết cấu và vị ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm. Cho bé ăn rau quả sớm để giúp con ăn nhiều những thực phẩm dinh dưỡng này khi lớn lên. Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: Ăn dặm - CHo bé thử thức ăn mới

 Thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ sơ sinh

Thói quen ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống nhiều nước trái cây hoặc nước có đường khác có nguy cơ sâu răng cao hơn khi lớn lên. Viện Hàn lâm Nhi Hoa Kỳ khuyến nghị rằng trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ hơn 4 tháng có thể uống thêm nước lọc.

Các lựa chọn tốt nhất cho trẻ (1 đến 3 tuổi) là nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ. Nếu mẹ cho trẻ uống nước trái cây, nên giới hạn ở mức dưới 150ml mỗi ngày.

Vấn đề giấc ngủ 

Ngủ đủ giấc có thể giúp con giữ được cân nặng khỏe mạnh ngay cả khi lớn lên. Ngủ đủ giấc cũng giúp sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển nhờ thói quen (sự lặp đi lặp lại) bao gồm cả giờ đi ngủ và thời gian ngủ phù hợp. Vì vậy thiết lập một lịch ngủ thích hợp với trẻ từ bé là vô cùng quan trọng. 

Những em bé năng động trở thành những người năng động

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần chơi những trò chơi có tác động tích cực để phát triển khỏe mạnh! Nhiều trẻ chập chững biết đi không có đủ giờ chơi để phát triển. Dành quá nhiều thời gian ngồi trên xe đẩy, xích đu và ghế ngồi có thể dẫn đến chậm phát triển các kỹ năng vận động thô.

Mời ba mẹ tham khảo: Sự năng động của trẻ sơ sinh

Thói quen nhìn màn hình điện tử

Có tới 30% trẻ mới biết đi đã có TV trong phòng ngủ. Nhưng trẻ em có TV trong phòng ngủ có nhiều khả năng bị thừa cân, ngủ ít hơn và có vấn đề về sức khỏe tâm thần khi con trở thành thanh thiếu niên.

Trẻ học thông qua những giờ chơi năng động và trò chuyện. Vì vậy, mẹ hãy cho bé dành nhiều thời gian để tương tác và trải nghiệm thay vì ngồi chăm chăm vào các màn hình điện tử.

Tham khảo bài viết Chơi điện thoại/ IPAD có gây rối loạn vận động - ngôn ngữ chủ ý (TICS) ở trẻ nhỏ?  của POH để hiểu hơn về tác hại khi cho trẻ sử dụng màn hình điện tử trước 2 tuổi.

Cha mẹ khỏe mạnh thì con cũng khỏe mạnh.

Khi bắt đầu những thói quen lành mạnh, cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất tới thói quen của trẻ nhỏ. Hãy là tấm gương cho con bằng cách ăn uống lành mạnh, dành thời gian để vận động và hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của bản thân.

Ba mẹ hãy chủ động tạo cơ sở để bé có thể phát triển khỏe mạnh bằng cách dạy các thói quen lành mạnh ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu sống khỏe mạnh hơn!

Nguồn: Healthychildren

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo