Nếu có triệu chứng mắc COVID-19, ba mẹ chăm con bằng cách nào?

đăng bởi Minh Tâm

Covid-19 mang đến bao nhiêu là sự thay đổi, khiến toàn thế giới phải lao đao. Những gia đình có con nhỏ cũng không phải là ngoại lệ. 

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, nhà trẻ đóng cửa… Ngôi nhà bất đắc dĩ trở thành “nhà trẻ” và là một “xã hội thu nhỏ”.

Vậy nếu lỡ ba mẹ có các triệu chứng mắc COVID-19 thì phải làm thế nào đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem các chuyên gia y tế khuyến cáo gì cho ba mẹ nhé!

 

 

Lên kế hoạch trước và chuẩn bị sẵn sàng

Dù hầu hết các ca mắc COVID-19 đều ở mức độ nhẹ, nhưng sẽ không thừa nếu ba mẹ cùng nhau chuẩn bị một kế hoạch cho tình huống khẩn cấp xảy ra. Phòng còn hơn chống phải không ạ? Hãy xem xét có ai trông con giúp ba mẹ trong thời gian nhập viện hoặc cách ly không nhé!

Tiến sĩ Priya Soni, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, Los Angeles (Mỹ) cho biết ba mẹ cần nhờ bạn bè, người thân khỏe mạnh sống gần đó trông con giúp trong trường hợp cần thiết, kể cả mắc triệu chứng covid-19 nặng hay triệu chứng covid-19 nhẹ. 

Nếu họ sẵn sàng chăm con giúp ba mẹ thì sẽ rất tốt, để ba mẹ không lây bệnh sang con và cũng yên tâm hơn nhiều vì đã có người chăm sóc con cẩn thận. 

Đây là một vấn đề quan trọng và không dễ dàng thực hiện. Nhưng trong lúc dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc lên kế hoạch trước và sẵn sàng ứng phó sẽ giúp ba mẹ đỡ lo lắng hơn và chủ động hơn nếu tình huống xấu nhất xảy ra. 

Nếu không có bạn bè hoặc người thân ở gần thì ba mẹ có thể thuê người chăm sóc, liên hệ với bệnh viện hoặc chuyên gia nhi khoa và hỏi xem có những dịch vụ khẩn cấp nào có thể hỗ trợ gia đình mình. 

 

POH Easy One (0-19 tuần) - Khóa học Easy Tự ngủ quy mô nhất Việt Nam

 

Nếu có các triệu chứng COVID-19 nhẹ, ba mẹ cần làm gì?

Một thông tin tích cực cho ba mẹ đây: hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 đều ở thể nhẹ với những triệu chứng như ho, đau họng, sốt và mệt mỏi. Những người bị mắc COVID-19 có thể tự cách ly và được chăm sóc tại nhà. 

Nhưng nếu không có ai hỗ trợ chăm con thì ba mẹ không còn lựa chọn nào khác là vẫn phải chăm con, nhưng theo cách gián tiếp càng nhiều càng tốt. 

Tiến sĩ Manasa Mantravadi, chuyên gia nhi khoa về sức khỏe trẻ em tại Indianapolis khuyên ba mẹ cách ly gia đình mình với những hộ gia đình xung quanh, nhưng nhịp sống trong nhà vẫn diễn ra. 

Tiến sĩ khuyên rằng những ba mẹ có các triệu chứng Covid-19 nhẹ nên giữ khoảng cách với các thành viên khác trong gia đình, tránh dùng chung các vật dụng như khăn, chăn, dụng cụ ăn uống và cốc chén. 

Covid-19 khiến công cuộc làm cha mẹ trở nên khó khăn hơn

Ngoài ra, cần thường xuyên khử khuẩn ở các khu vực, bề mặt và đồ vật mà mọi người thường xuyên chạm tới, ví dụ như điều khiển, mặt bàn, tay nắm cửa và vòi nước. 

Ba mẹ cũng cần dùng nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, tách biệt với không gian sinh hoạt của các thành viên còn lại. 

Nếu không gian không quá rộng để có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng thì cần vệ sinh sạch sẽ bồn cầu, vòi rửa tay và mặt bàn sau khi sử dụng xong. 

Và một điều quan trọng là tất cả mọi người đều phải rửa tay sạch sẽ. 

Những ai mới đầu làm mẹ đều có chung nỗi lo về việc nuôi con bằng sữa mẹ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. 

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ nên Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục cho bé bú, ngay cả khi mẹ cảm thấy mệt. 

Mẹ vẫn có thể cho bé bú khi có triệu chứng Covid-19

Tuy nhiên, mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế con và đeo khẩu trang khi cho con bú. Nếu ba mẹ còn bất cứ thắc mắc nào về việc cho con bú khi đang mắc COVID-19, hãy liên hệ với nhân viên y tế. 

Nuôi con vốn đã là một việc khó khăn, ngay cả khi ba mẹ hoàn toàn khỏe mạnh. Và việc chăm sóc con khi bị ốm thực sự là một thử thách to lớn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến nghị ba mẹ mắc triệu chứng Covid-19 nhẹ thì nên ở nhà để điều trị các triệu chứng và tránh lây lan virus cho các thành viên trong gia đình. 
 

POH Acti (0-1 tuổi) - Khóa học Giáo dục từ sớm Uy tín

 

Nếu triệu chứng Covid-19 nặng hơn thì ba mẹ cần làm gì? 

Tất cả các bậc phụ huynh đều phải đề phòng các triệu chứng trở nặng của dịch bệnh COVID-19. Dưới đây là một số triệu chứng mà ba mẹ nên lưu ý: 

  • Khó thở
  • Đau ngực dai dẳng hoặc tức ngực
  • Tình trạng “sương mù não” (khó suy nghĩ, tập trung) hoặc không thể tự tỉnh giấc
  • Da môi, da mặt tái nhợt

Ba mẹ cần theo dõi triệu chứng Covid-19 qua từng ngày. Nếu các triệu chứng Covid-19 nặng hơn, ba mẹ hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất. 

Tiến sĩ Mantravadi nhấn mạnh rằng mỗi địa phương đều có thủ tục xét nghiệm, thu dung và điều trị khác nhau, được điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng tình hình. 

Khai báo kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đội ngũ y tế bố trí khu vực điều trị an toàn cho ba mẹ. 

Nguồn: Babysparks

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo