Sự thật sau câu chuyện nghe nhạc Mozart giúp trẻ thông minh

đăng bởi Tiên Tiên

Ý kiến cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp bé thông minh hơn đã tồn tại từ lâu. Nhưng sự thật là việc nghe nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart cũng không làm con thông minh hơn. Vậy nghe nhạc cổ điển, nhạc không lời có tác dụng gì? Bé sẽ nhận được lợi ích của việc nghe nhạc cổ điển như thế nào? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu với bài viết sau đây!

Nghe nhạc cổ điển có thể làm dịu em bé và giúp con xây dựng tình yêu với âm nhạc sau này nhưng nhạc cổ điển sẽ không làm trẻ thông minh hơn. Nhạc Mozart cũng không có nhiều công dụng thần kỳ như mọi người vẫn nghĩ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Appalachian cho rằng nghiên cứu của họ đã gỡ bỏ được “hiệu ứng Mozart”: Sự gia tăng trí thông minh tạm thời sau khi nghe một bản giao hưởng được soạn bởi nhà soạn nhạc lừng danh Mozart.

Nghe nhạc cổ điển có giúp trẻ thông minh hơn?

Nghe nhạc cổ điển có giúp trẻ thông minh hơn?

Hiệu ứng Mozart được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1993 bởi các nhà khoa học tại Đại học California ở Irvine và được ghi nhận bởi cùng một nhóm nghiên cứu vào năm 1995.

Nghiên cứu (không xem xét tác dụng của Mozart đối với trẻ sơ sinh) cho thấy các sinh viên đại học nghe bản giao hưởng của Mozart trong vài phút trước khi làm bài kiểm tra có tư duy không gian tốt hơn so với những học sinh làm bài kiểm tra sau khi nghe các loại nhạc cụ khác hoặc không nghe nhạc.

Hiệu quả trong các sinh viên là tạm thời (chỉ kéo dài 15 phút) và luôn gây tranh cãi. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông và chính trị gia đã nhảy vào nhóm nhạc hiệu ứng Mozart và cho rằng nghe nhạc mang lại nhiều lợi ích, làm giảm bớt các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Quan niệm rằng các em bé sẽ thông minh hơn nếu con nghe nhạc cổ điển được sinh ra từ sự cường điệu này. 

Mặc dù quan điểm này rất phổ biến nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh rằng nhạc cổ điển làm con người thông minh hơn.

Bản thân nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu UC Irvine ban đầu đã nói trong một bài báo của Forbes rằng mặc dù ông cho rằng nghe một bản giao hưởng của Mozart có thể giúp não bộ phát triển giải quyết các nhiệm vụ toán học dễ dàng hơn nhưng quan niệm âm nhạc cổ điển có thể chữa các vấn đề về sức khỏe và làm cho trẻ thông minh hơn là không có cơ sở trong thực tế.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Appalachian không thể tìm ra kết quả "hiệu ứng Mozart" tương tự ban đầu và thấy rằng việc nghe hay không nghe nhạc cổ điển không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của sinh viên trong các bài kiểm tra. Kết quả của họ đã được công bố trong số tháng 7 năm 1999 của tạp chí Khoa học Tâm lý.

Tuy nhiên hầu hết mọi người đều hiểu rằng nghe nhạc nói chung có lợi cho sự phát triển của thai nhi và trẻ em. Giai điệu của âm nhạc giúp hỗ trợ khả năng toán học bẩm sinh.

Hát với con yêu hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Nghe nhạc, nhún nhảy với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi giúp phát triển khả năng tích hợp cảm xúc và các kỹ năng vận động.

Âm nhạc chính là một điều tuyệt vời trong cuộc sống con người, mẹ hãy để bé tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt để mang lại những lợi ích tốt nhất cho trẻ nhé.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo