Âm nhạc và thai nhi

đăng bởi

 

Âm nhạc liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

Không ai dám chắc về điều này. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thai nhi có thể nghe và phản ứng với âm thanh bằng cách chuyển động.

Nhưng không ai thực sự biết ý nghĩa của những chuyển động đó bởi vì các chuyên gia không thể quan sát em bé chưa sinh dễ dàng như em bé đã được sinh ra.

Ba mẹ thai giáo bằng âm nhạc cho con yêu

Chơi nhạc có khiến cho trẻ thông minh hơn không?

Không có nghiên cứu nào chứng minh được chơi nhạc khi em bé còn trong bụng mẹ giúp bé thông minh hơn.

Mẹ có thể đã nghe nói rằng tiếp xúc với âm nhạc làm cho trẻ em ở mọi lứa tuổi thông minh hơn trong toán học, nhưng Gordon Shaw, nhà tiên phong nghiên cứu về khoa học thần kinh tại Đại học California tại Irvine, cho biết những nghiên cứu này tập trung vào trẻ lớn hơn, không phải là thai nhi.

Ví dụ, các bài học piano có thể tăng cường kỹ năng suy luận không gian của trẻ em (khả năng hiểu không gian ba chiều), nhưng các nhà nghiên cứu chỉ kiểm tra trẻ 3 và 4 tuổi.

Một số chuyên gia phỏng đoán rằng nếu âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đối với trẻ ở độ tuổi lớn hơn lớn hơn, thì nó cũng sẽ mang lại lợi ích tương tự cho trẻ sơ sinh và thậm chí cả thai nhi.

 


Những người khác nói rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra âm nhạc mà cha mẹ chơi cho chúng khi chúng còn trong bụng mẹ và thậm chí trở nên vui vẻ hơn hoặc ngủ thiếp đi khi nghe một bài hát quen thuộc.

Nhưng Janet DiPietro, một nhà tâm lý học phát triển nghiên cứu về sự phát triển của thai nhi tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng những kết luận này hoàn toàn là giai thoại và không dựa trên nghiên cứu thực sự.

Một số người cũng nói rằng thai nhi hít thở đúng nhịp với âm nhạc mà chúng yêu thích . Bác sĩ sản khoa ở California Rene Van de Carr nói rằng ông đã quan sát thấy nhịp thở của một bào thai 33 tuần tuổi theo nhịp của Bản giao hưởng số năm của Beethoven.

Van de Carr, người đã viết “While you’re expecting...your own prenatal Classroom, cho biết bởi vì thai nhi theo nhịp điệu của bản giao hưởng, điều đó cho thấy một điều rõ ràng là anh ấy đã học được điều gì đó về nhịp điệu này và rất thích nó.

Nhưng các nhà nghiên cứu khác như DiPietro đưa ra câu hỏi rằng: "Lý do nào khiến chúng ta nghĩ rằng thở đúng nhịp với âm nhạc là một điều tốt?"

Làm thế nào để tôi chơi nhạc cho em bé chưa sinh của tôi?

Lựa chọn tốt nhất của ba mẹ là phát nhạc trên âm thanh nổi như khi nghe bình thường. Không nên dùng tai nghe trên bụng vì âm nhạc lớn có thể khiến em bé bị kích động.

"Mọi người có xu hướng tăng âm thanh vì họ nghĩ rằng to thì em bé ở trong bụng mới có thể nghe thấy", các chuyên gia như DiPietro nói. "Nhưng nước ối thực sự là một chất dẫn âm thanh tốt.

Tuy nhiên, không nên tăng âm lượng cho âm thanh cao hơn 65 decibel (dB) - tương đương với nhạc nền tại cửa hàng - vì điều đó có thể làm tổn thương hoặc làm bé giật mình.

Và nếu nghe nhạc trong thời gian dài, tốt nhất là giữ âm lượng dưới 50dB (mức âm thanh trong hầu hết các đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh).

Mức decibel của các dụng cụ phổ biến trong gia đình là:

  • Máy giặt 50 - 75 dB
  • Máy rửa chén 55 - 70 dB
  • Máy hút bụi 60 - 85 dB
  • Máy sấy tóc 60 - 95 dB
  • Đồng hồ báo thức 65 - 80 dB
  • Bồn cầu xả nước 75 - 85 dB
  • Điện thoại đổ chuông 80 dB

 

 

Điểm mấu chốt

Bởi vì nghiên cứu về chủ đề này đang ở giai đoạn sơ khai và các chuyên gia không có vẻ đồng ý về việc liệu âm nhạc có mang lại hứng thú hay gây khó chịu cho thai nhi hay không, ba mẹ hãy tiến hành thận trọng. Nếu quyết định dùng thử, hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa.

Ngay cả Van de Carr, người đề xướng kích thích thai nhi, cũng đồng ý. "Ba mẹ không nên quá cố gắng để tạo ra một thiên tài âm nhạc," ông nói. Thái độ đó có thể khiến ba mẹ thúc đẩy mạnh mẽ và đặt ra một tiêu chuẩn mà con yêu có thể không bao giờ đáp ứng được.

Nhạc cho bà bầu giúp duy trì cảm xúc tích cực

Chơi nhạc vì ba mẹ thích nó chứ không phải vì đang cố gắng làm cho em bé trong bụng thông minh hơn. Âm nhạc có thể giúp mẹ bầu thư giãn, ngủ thiếp đi hoặc làm mẹ vui vẻ hơn khi bạn gặp phải tình trạng buồn chán khi mang thai.

"Khi một người phụ nữ thư giãn, điều đó tốt cho thai nhi và là tác động gián tiếp của âm nhạc đối với thai nhi", DiPietro nói. Ba mẹ có thể bật một số giai điệu, làm những thứ mình thích hoặc nhảy và vui đùa.

Nếu, sau khi nghe nhạc trong suốt thai kỳ, mẹ tình cờ sinh ra thêm một thiên tài Adele hoặc Wynton Marsalis tiếp theo, thì càng tốt phải không nào!

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti