Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Cách xác định chính xác cho mẹ

đăng bởi Thanh Thanh


Khi phụ nữ mang thai, một trong những câu hỏi được đặt ra thường xuyên nhất là con mình sẽ là trai hay gái. Và nếu bạn đang trong giai đoạn thai nghén, chắc chắn bạn cũng tò mò muốn biết sớm giới tính thai nhi. Nhưng liệu thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Có những cách nào xác định giới tính chính xác của thai nhi 11 tuần không? Mời mẹ tham khảo bài viết ngay dưới này của POH nhé!

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thực tế, ở 11 tuần, bộ phận sinh dục của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện, vậy nên nếu sử dụng phương pháp siêu âm thì vẫn chưa thể xác định chính xác giới tính của thai nhi. 

Thông thường, để xác định giới tính chính xác, nên đợi đến khoảng 18-20 tuần thai kỳ, khi mà các cơ quan sinh dục của thai nhi đã phát triển đầy đủ và có thể được nhìn thấy rõ ràng hơn thông qua siêu âm.

Thai 11 tuần 5 ngày biết trai hay gái chưa?

Tương tự như thai 11 tuần, thai 11 tuần 5 ngày cũng chưa có quá nhiều sự khác biệt trong sự phát triển nên cũng chưa thể xác định được chính xác giới tính thông qua siêu âm.

Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh giải pháp siêu âm thì vẫn có một vài phương pháp khác có thể xác định giới tính thai nhi 11 tuần. Dưới này là một số phương pháp như vậy, mời mẹ cùng theo dõi với POH nhé!

>> Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh

Hình ảnh thai nhi 11 tuần

Các xác định giới tính thai nhi 11 tuần

Bên cạnh siêu âm, thì nhiều mẹ bầu cũng thường sử dụng các cách dưới đây để xác định giới tinh thai nhi 11 tuần.

Cách 1: Đo nhịp tim thai 11 tuần biết trai hay gái

Theo nhiều mẹ chia sẻ, để xác định giới tính của thai nhi dựa trên nhịp tim, người ta sẽ đo nhịp tim thai vào thời điểm từ 11 đến 14 tuần thai kỳ. Vào thời điểm này, nhịp tim của thai nhi đã được hình thành và có thể đo được một cách chính xác.

Nếu nhịp tim thai nằm trong khoảng từ 140 đến 160 nhịp/phút, thì có thể đoán rằng thai nhi là một bé gái. Nếu nhịp tim của thai nhi nằm trong khoảng từ 120 đến 140 nhịp/phút, thì có thể đoán rằng thai nhi là một bé trai. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phương pháp xác định giới tính của thai nhi dựa trên nhịp tim không phải là một phương pháp chính xác và không nên được sử dụng để đưa ra quyết định chính xác về giới tính của thai nhi.

Thai 11 tuần nhịp tim 160 la trai hay gái?

Như vậy nếu dựa theo tin đồn này thì nhịp tim 160 nhịp/phút của thai nhi 11 tuần sẽ là một bé gái.

Thai 11 tuần nhịp tim 170 la trai hay gái?

Tuy nhiên, chỉ số này không chỉ ra nếu nhịp tim nằm ngoài 160 như là 170, 180 thì sẽ là bé trai hay bé gái nên cũng không thể xác định giới tính thai nhi thông qua hai chỉ số này. 

Tuy nhiên mẹ cũng đừng buồn, vì hiện tại đo nhịp tim chỉ mang tính chất cho vui vì nó là phương pháp kém chính xác nhất trong tất cả các phương pháp giúp xác định giới tính thai nhi.

 

 

Cách 2: Xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi

Thực tế, NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là phương pháp sử dụng khoảng 7 - 10ml máu từ tĩnh mạch máu của mẹ, xét nghiệm không xâm lấn để sàng lọc dị tật thai nhi. 

Phương pháp này cho phép giải mã tổng hợp các đoạn ADN của thai nhi, phân tích các rủi ro về gen và các bất thường nhiễm sắc thể trước khi sinh. Trong quá trình xét nghiệm, phần mềm sẽ phát hiện ra các trình tự gen đặc thù của nhiễm sắc thể nam (Y) trong máu của người mẹ. Nhờ đó, việc xác định giới tính của thai nhi trở nên chính xác hơn bao giờ hết. Nếu không phát hiện được dấu hiệu của NST Y, thai được xem là bé gái.

Tuy nhiên chi phí của phương pháp này khá đắt đỏ, rơi vào từ 6-12 triệu đồng tùy từng dịch vụ. Mẹ nên tư vấn trước với nơi lấy mẫu đề hình thức này.

Cách 3: Mẹo dân gian biết trai hay gái

Hầu hết các phương pháp dân gian xác định giới tính thai nhi không được chính xác và có thể dẫn đến những kết quả sai lệch. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo dân gian được truyền tai nhau qua nhiều thế hệ. Dưới đây là một số mẹo dân gian xác định giới tính thai nhi:

  • Xem vị trí bụng: Theo quan niệm, bụng hình tròn cao thường cho thấy thai nhi là bé trai, còn bụng hình tròn thấp cho thấy thai nhi là bé gái. 
  • Xem hình dáng bụng: Theo một số người, nếu bụng phát triển hình dáng nổi bật sang bên trái thì đó là dấu hiệu của một bé trai, còn nếu bụng phát triển hình dáng nổi bật sang bên phải thì đó là dấu hiệu của một bé gái. 
  • Xem tốc độ tóc và móng: Nếu tóc và móng của bạn mọc nhanh và dày thì có thể đó là dấu hiệu của một bé trai, còn nếu tóc và móng mọc chậm và yếu thì có thể đó là dấu hiệu của một bé gái.
  • Xem màu sắc niêm mạc âm đạo: Theo một số người, nếu niêm mạc âm đạo có màu hồng đậm thì đó là dấu hiệu của một bé trai, còn nếu niêm mạc âm đạo có màu hồng nhạt thì đó là dấu hiệu của một bé gái.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học chứng minh tính chính xác của tất cả các phương pháp này. 

 

 

Cách 4: Xác định giới tính thông qua đặc điểm thai nhi 11 tuần

Bên cạnh các mẹo dân gian xác định giới tính thai nhi, cũng có một số lời đồn về việc xác định giới tính thông qua đặc điểm thai nhi 11 tuần.

Kích thước đầu

Kích thước đầu của thai nhi tại thời điểm 11 tuần thường là một chỉ số quan trọng để xác định giới tính. Nếu đầu của thai nhi lớn hơn trung bình thì có khả năng cao là đó là một bé trai, và nếu đầu bé hơn trung bình thì có thể là một bé gái.

Góc dưới hàm

Nếu góc dưới hàm của thai nhi gần như vuông góc với đường chéo của màn hình siêu âm thì có thể là một bé trai. Trong khi đó, nếu góc này nghiêng về phía trên thì có thể là một bé gái.

Vùng chậu

Nếu vùng chậu của thai nhi tại thời điểm 11 tuần là một vòng tròn, thì có thể là một bé gái. Trong khi đó, nếu vùng chậu hình oval hoặc hình tam giác thì có thể là một bé trai.

Độ dài đùi

Độ dài của đùi thai nhi cũng có thể cho thấy giới tính của bé. Nếu độ dài đùi bé hơn trung bình thì có thể là một bé gái. Trong khi đó, nếu độ dài đùi bé dài hơn trung bình thì có thể là một bé trai.

Mặc dù các dấu hiệu trên có thể cho thấy giới tính của thai nhi vào thời điểm 11 tuần, nhưng độ chính xác không cao và không thể thay thế cho việc xác định bằng siêu âm vào thời điểm phù hợp. Do đó, nếu bạn muốn biết giới tính của con mình, nên đợi đến khoảng 18 đến 20 tuần thai kỳ để thực hiện siêu âm.

Ngoài ra, không nên áp đặt quá nhiều niềm tin vào việc xác định giới tính của thai nhi 11 tuần. Điều quan trọng là yêu thương và chăm sóc cho bé tốt nhất có thể, dù bé là trai hay gái.

Và dù là bé trai hay gái thì con cũng có thể phát triển thông minh, khỏe mạnh nếu mẹ thai giáo thường xuyên và định hướng giáo dục tốt. Để có giáo án thai giáo cho bé theo ngày thai, mẹ đăng ký ngay chương trình POH Thai giáo nhé!

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao phải đợi đến 18 - 20 tuần mới có thể xác định giới tính của thai nhi bằng siêu âm?

Vì tại thời điểm này, các bộ phận giới tính của thai nhi đã phát triển đủ để có thể nhìn thấy được trên màn hình siêu âm.

2. Tại sao độ chính xác của siêu âm xác định giới tính thai nhi vào thời điểm 11 tuần không cao?

Bởi vì tại thời điểm này, các bộ phận giới tính của thai nhi vẫn chưa phát triển đủ để có thể nhìn thấy rõ ràng trên màn hình siêu âm.

3. Có nên tin tưởng các phương pháp còn lại để xác định giới tính thai nhi 11 tuần không?

Không nên áp đặt quá nhiều niềm tin vào các phương pháp này, vì độ chính xác không cao và không thể thay thế cho việc xác định bằng siêu âm vào thời điểm phù hợp.

4. Làm thế nào để chăm sóc tốt cho thai nhi dù bé là trai hay gái?

Điều quan trọng là yêu thương và chăm sóc cho bé tốt nhất có thể, bao gồm ăn uống đầy đủ và cân đối, nghỉ ngơi đủ giấc, và thực hiện các hoạt động thể chất và tâm lý phù hợp. 

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng, mẹ đừng quên Thai giáo cho con mỗi ngày bằng giáo trình POH Thai giáo nhé! 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti