Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh: Kiểm soát đầu

đăng bởi Nguyễn Khải

Đầu của bé cần rất nhiều hỗ trợ trong vài tháng đầu, cho đến khi cơ cổ khỏe hơn. Đạt được sức mạnh để ngẩng đầu lên là nền tảng cho sự phát triển của tất cả các chuyển động khác của bé. Nó sẽ giúp bé lăn, ngồi dậy, bò, đứng và đi.

Mẹ có thể tập cho bé ngóc đầu bằng các bài tập đơn giản mỗi ngày.

Kiểm soát đầu tốt cũng sẽ giúp bé tìm hiểu về thế giới nhỏ bé của mình. Nó sẽ giúp bé quay lại để nhìn vào những điều thú vị, hướng về giọng nói hoặc âm thanh của mẹ và xem những gì diễn ra xung quanh bé đấy.

Trẻ mấy tháng biết ngóc đầu lên?

Trong ba tháng, con có thể điều khiển đầu của mình khi con được mẹ giúp để ngồi. Đến sáu tháng, cơ cổ của con sẽ đủ khỏe để ngẩng đầu lên và xoay từ bên này sang bên kia. Trẻ sơ sinh ngóc đầu sớm hơn khi được mẹ cho tập nằm sấp từ sớm.

Làm thế nào để con phát triển kiểm soát đầu?

Kỹ năng này sẽ phát triển một cách từ từ, con sẽ có thể dần dần kiểm soát được đầu của mình trong sáu tháng đầu tiên.

Trẻ mới sinh

Cơ cổ của bé khá yếu khi bé ra đời. Nếu mẹ kéo bé lên một cách nhẹ nhàng bằng hai tay con để vào tư thế ngồi, đầu bé sẽ ngả về đằng sau vì cơ cổ của bé chưa thể làm gì cả.

Trong vài tháng đầu, trẻ cần sự hỗ trợ từ mẹ, mẹ dùng tay để đỡ đầu và cổ bé khi ôm bé. Đây cũng là cách để mẹ và dành nhiều thời gian tương tác mặt đối mặt với nhau. Khi mẹ ôm bé trong vòng tay, hãy tận hưởng cơ hội để nhìn vào mắt bé. Điều này sẽ giúp mẹ gắn kết và sẽ khiến con yêu cảm thấy an toàn và được che chở.

1 đến 2 tháng

Vào cuối tháng đầu tiên, bé có thể cố gắng ngẩng đầu lên một cách nhanh chóng khi nằm sấp. Bé cũng có thể quay đầu về một phía rồi quay đầu lại vị trí cũ.

Từ khoảng bốn đến 12 tuần, con có thể ngẩng đầu lên khi nằm sấp, giống như đang thực hiện động tác chống đẩy.

Vào ba tháng tuổi, con sẽ có thể nâng đầu và phần trên cơ thể lên cao, và tự đỡ mình bằng hai tay khi nằm sấp.

Con có thể sẽ đủ khỏe để ngẩng đầu lên trong ghế ngồi hoặc khi được địu. Nhưng, mẹ có thể thấy con vẫn còn quá loạng choạng vì cơ cổ còn chưa đủ khỏe. Có lẽ là vào khoảng sáu tháng con mới có thể ngẩng cao đầu ổn định mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ mẹ.

3 đến4 tháng

Vào giai đoạn này, khi được mẹ bế, con có thể ngẩng đầu lên mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ mẹ.

Hãy thử trò chơi giúp phát triển cơ cổ của bé. Đặt bé nằm ngửa trên sàn, và từ từ kéo tay để bé ngồi dậy. Từ từ thả bé xuống, và lặp lại. Con  sẽ có thể giữ đầu của mình thẳng với phần còn lại của cơ thể khi mẹ kéo con lên.

5 đến 6 tháng

Đến sáu tháng, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định cả khi ngồi và đứng thẳng. Đầu bé không nên ngả ra phía sau khi mẹ kéo bé ngồi dậy.

Làm thế nào để giúp con giữ đầu ngẩng lên?

Mẹ không cần phải làm gì nhiều để khuyến khích bé phát triển khả năng kiểm soát đầu. Nhưng mẹ phải cẩn thận để giúp con trong những tháng đầu tiên. Đặt cổ và đầu của con trong lòng bàn tay khi mẹ bế bé lên.

Cho bé thời gian nằm sấp từ ngày đầu tiên sẽ bắt đầu giúp bé phát triển các cơ cần thiết để ngẩng đầu lên và giữ nguyên vị trí, sau đó bắt đầu lăn qua. Thời gian nằm sấp khuyến khích bé di chuyển tay và chân, và xây dựng cơ bắp ở đầu, cổ và phần trên cơ thể.

Mẹ có thể giúp con tập ngẩng đầu bằng các bài tập đơn giản

Lúc đầu, một số bé không thích nằm sấp. Ở vị trí mới này có thể là một trải nghiệm kỳ lạ đối với bé. Nếu điều này xảy ra, mẹ có thể thử:

  • Để bé trong lòng hoặc trên ngực của mẹ
  • Đưa một số đồ chơi ra mà con có thể dễ dàng với tới
  • Nói chuyện, hát hoặc chơi với bé
  • Đỡ con lên một chút bằng cách đặt một chiếc khăn nhỏ cuộn lại dưới cánh tay con
  • Không bao giờ để con một mình trong thời gian nằm sấp.

Từ ba tháng đến sáu tháng, mẹ có thể để bé trên ghế sofa hoặc trên giường. Điều này sẽ cho con quan sát tốt hơn về những gì đang xảy ra. Nếu mẹ muốn cho bé ngồi dậy, hãy chắc chắn rằng bé nằm giữa giường hoặc ghế sofa và cách xa mép. Ở bên con mọi lúc để giúp bé kiểm soát đầu và cổ.

Gối rất hữu ích cho việc hỗ trợ, nhưng mẹ cũng có thể để con lên đùi, tựa lưng vào bụng mẹ. Giúp con ngồi ở những vị trí khác nhau xung quanh nhà để tầm nhìn của con thay đổi và con có thể nhìn vào những thứ khác nhau.

Khi có thể ngẩng đầu lên, con có thể làm gì tiếp theo?

Khi bé đã kiểm soát đầu tốt, bé có thể chuyển sang ngồi dậy, lăn qua và bò.

Con cũng cần kiểm soát đầu tốt trước khi bắt đầu ăn dặm. Con sẽ có thể ngồi dậy và giữ đầu ổn định để ăn đúng cách.

Con được ba tháng. Mẹ có nên lo lắng khi không thể ngẩng đầu lên được?

Trong bài kiểm tra khi bé sáu tuần, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ kiểm tra việc kiểm soát đầu cũng như tư thế và các cử động khác của trẻ. Nếu có bất kỳ lo ngại nào, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một lần kiểm tra sau.

Các bé phát triển các kỹ năng khác nhau, một số bé nhanh hơn các bé khác và kỹ năng kiểm soát đầu cũng như thế. Nếu con không kiểm soát đầu tốt khi được năm tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Hãy nhớ rằng nếu con được sinh ra sớm (trước 37 tuần), mốc trưởng thành này và các mốc khác của con sẽ muộn hơn so với hầu hết các bé khác.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo