Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Một số thắc mắc thường gặp khi bé 14 tháng

Trẻ 14 tháng nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, cân nặng bé 14 tháng tuổi nằm trong khoảng 7.1 - 12.6 kg**. Nếu mẹ thấy trẻ không nặng cân bằng các trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

>> Sự phát triển của trẻ 15 tháng

 

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng cao bao nhiêu? 

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao bé 14 tháng nằm trong khoảng 70-83 cm**. Nếu mẹ thấy trẻ thấp hơn trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn điều này tại bài viết: Theo dõi sự phát triển của trẻ

Trẻ 14 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Tương tự trẻ 13 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ 14 tháng tuổi nằm trong khoảng 13-14 tiếng một ngày. Trong đó tổng thời gian ngủ đêm là 11-12 tiếng (không kể thời gian ăn đêm). Số giấc ngủ ngày từ 1-2 giấc. Thời gian tối đa cho mỗi giấc ngủ ngày là 2 giờ. 

Nếu mẹ thấy con không ngủ đủ số thời gian trên, mẹ nên đưa con vào nếp sinh hoạt Easy giúp con ngủ đủ số giờ cần thiết.

Thời gian này nhiều bé đã chuyển lịch Easy 5.5 hoặc Easy 5-6 - Lịch 1 giấc ngủ ngày.

 

 

Trẻ 14 tháng chưa biết nói có sao không? 

Có một vài trường hợp trẻ 14 tháng tuổi chưa biết nói. Nhưng các mẹ không nên quá lo lắng, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ đang liên tục phát triển. Từ mà con hay sử dụng nhất bây giờ lại là từ “Không”. Mẹ đừng vội coi đây là do tính cách của con. Con chỉ đang khẳng định sự độc lập của mình.

Trẻ 14 tháng tuổi chưa biết đi có sao không?

Nếu trẻ vẫn bò và lết mông mà chưa thể đi chập chững mẹ nên giúp bé tập các bài tập bổ trợ kĩ năng đi của con. Nếu được luyện tập đúng cách, trẻ hoàn toàn có thể đạt được mốc đi sớm trước 15 tháng. 

Bởi biết đi muộn sau 15 tháng sẽ cản trở quá trình khám phá của con. Mà quá trình khám phá này sẽ là cách tốt nhất giúp con phát triển vận động tinh, giác quan, ngôn ngữ và nhận thức đúng thời điểm.

Mẹ có thể tham gia POH Acti (1-3 tuổi) để giúp bé sớm biết đi đồng thời được giảng viên tư vấn chuyên sâu 1:1 tất cả các vấn đề của bé giai đoạn 1-3 tuổi nhé!

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi:

Dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Mẹ cũng nên cân nhắc để xây dựng thực đơn cho trẻ 14 tháng tuổi cân bằng và lành mạnh. Hạn chế cho bé ăn thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường.

 • Bé 14 tháng có nên cai sữa? Nếu vẫn đang cho con bú mẹ sẽ gặp những áp lực phải cai sữa. Tuy nhiên, mẹ không cần phải dừng lại trừ khi mẹ muốn. Rất nhiều mẹ vẫn tiếp tục cho con bú vì những lợi ích thiết thực đối với cả mẹ và bé.
 • Trẻ 14 tháng biếng ăn: Đây là vấn đề cực kì đau đầu của các bậc làm cha mẹ. Nào ép ăn, cho xem ti vi, đi ăn rong… mà con vẫn còi cọc. Ba mẹ không biết rằng, càng ép ăn, càng xem tivi, càng ăn rong thì con lại càng biếng ăn. Bởi đây là hoạt động có điều kiện, và điều kiện là xem tivi thì mới ăn, đi ăn rong thì mới ăn… hoặc phải bóp mồm bóp miệng đổ thức ăn, đổ sữa thì con mới chịu ăn…

Ba mẹ hãy nhớ để khắc phục tình trạng trẻ 14 tháng biếng ăn, ba mẹ cần thiết lập kỉ luật bàn ăn bài bản và tạo cơ hội cho con được đói. Vì bản năng đứa trẻ sẽ không bao giờ để chúng đói. Và chỉ đói thì mới cảm thấy ăn có giá trị.

Ngoài ra, con chỉ được ăn khi ngồi vào bàn và tuyệt đối không ép ăn. Bữa ăn không kéo dài quá 30 phút và cho con cơ hội 3 lần ra khỏi bàn ăn. Sau 3 lần ra khỏi bàn mà con vẫn không chịu ăn, con được ra ngoài. Bữa sau lặp lại tương tự. Lâu dần trẻ sẽ học được tính kỷ luật của hành động: con đói con sẽ được ăn, ăn là ngồi vào bàn và không tivi...

 • Trẻ 14 tháng uống bao nhiêu sữa mỗi ngày? Lượng sữa cho bé 14 tháng tuổi cần tối thiểu 300ml và tối đa 500ml sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…) khi được 14 tháng mẹ nhé
 • Trẻ 14 tháng uống sữa tươi được không? Từ 12 tháng là bé đã có thể uống sữa tươi hoàn toàn mẹ nhé!
 • Bé 14 tháng không chịu uống sữa: Với bé không chịu uống sữa, mẹ có thể cân nhắc đổi sữa khác cho bé hoặc sử dụng các chế phẩm làm từ sữa khác như sữa chua, phô mai… để thay thế. Hoặc mẹ có thể chế thêm sữa vào một số món ăn như bí đỏ nghiền, khoai tây nghiền...
 • Trẻ 14 tháng ăn cơm được chưa? Tùy thuộc vào khả năng của con, với những bé ăn dặm BLW thì con hoàn toàn có thể ăn được cơm. Với bé ăn dặm truyền thống thì thông thường giai đoạn này bé mới chỉ ăn cháo đặc. Nhưng nếu bé có biểu hiện muốn tăng độ thô thì mẹ vẫn có thể cho bé ăn cơm và để ý quan sát bé giai đoạn đầu.

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Lịch ăn của bé 14 tháng tuổi

Mẹ có thể tham khảo lịch ăn của bé 14 tháng tuổi với giờ dậy là 7h sáng như sau:

7:00 Bé dậy, uống sữa, ăn sáng

7:30-11:00 Bé chơi

11:00 - 11:30 Bé ăn trưa + sữa

12:00 - 14:00 Bé ngủ trưa

14:00 Bé dậy và uống sữa.

14:00 -17:30 Bé chơi

17:30 Bé tắm và chuẩn bị trình tự đi ngủ đêm

18:00 Bé ăn tối. Sau 14 tháng bé ăn bữa tối hoàn thiện và không cần bổ sung sữa

18:30 Thư giãn trước khi đi ngủ

19:00 Bé ngủ đêm

Như vậy Lịch ăn của bé 14 tháng tuổi sẽ vào các giờ sau:

- Ăn sữa: 3-4 bữa/ngày gồm bữa sáng, bữa trưa, ngủ trưa dậy và bữa tối (nếu cần)

- Ăn dặm: 3 bữa: Buổi sáng sau khi ngủ dậy, ăn trưa và ăn tối

** Đây cũng là lịch sinh hoạt cho bé 14 tháng tốt nhất. Mẹ điều chỉnh theo giờ dậy buổi sáng của bé nhé!

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi tuần thứ nhất

Tuần thứ nhất: Trẻ 14 tháng tuổi biết làm gì? 

Trẻ tuần tuổi này đang thành thạo các kỹ năng mới. Con đã có thể vẫy tay chào tạm biệt và uống nước bằng cốc. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa thành thạo các cách cư xử trong bữa ăn.

Với em bé 14 tháng tuổi, ăn uống cũng là thời gian để học hỏi. Bữa ăn của con thường sẽ rất bừa bộn. Mẹ nên trải một tấm thảm dưới ghế ăn của bé để dễ dọn dẹp sau bữa ăn.

Đừng quên đưa cho trẻ thìa đầu nhỏ có tay cầm ngắn và rộng, để con tự sử dụng. Nếu thời tiết ấm áp mẹ có thể cho trẻ đi dạo một trước bữa ăn. Đây là một mẹo để bữa ăn bớt lộn xộn và giúp mẹ dọn dẹp, đặc biệt là với những trẻ 14 tháng biếng ăn. 

Bé 14 tháng, mẹ sẽ thấy rằng những gì mẹ không muốn bé làm con lại càng thích làm. Vì vậy mẹ cần lắp đặt các thiết bị bảo vệ trẻ em trong nhà. Đảm bảo từng chi tiết nhỏ như ghế đạt đúng chỗ, chén được đặt trong tủ khóa và những đồ dễ vỡ ngoài tầm với của con. Như vậy mẹ sẽ an tâm hơn nhiều. Đặc biệt, mẹ phải kiểm tra lại an toàn phòng tắm và an toàn phòng bếp thật cẩn thận.

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi tuần thứ nhất

 • Đây là thời điểm thích hợp để mẹ tìm hiểu về sự khác biệt giữa các kỹ năng vận động thô và vận động tinh cũng như cách trẻ học các kỹ năng này.
 • Nếu mẹ muốn đưa trẻ đi du lịch hãy tham khảo mẹo chăm trẻ khi ở ngoài và chuẩn bị những đồ cần thiết cho cả gia đình.

 

 

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi, tuần thứ hai

Tuần thứ 2: Trẻ 14 tháng tuổi biết làm gì? 

Mẹ sẽ nhận thấy tình trạng bé vốn không sợ gì thì nay lại sợ những điều rất nhỏ nhặt. Một chú chó nhỏ, một chiếc máy hút bụi cũng trở thành quái vật trong mắt con.

Hầu hết những sợ hãi của con sẽ biến mất khi con trở nên tự tin và thận trọng hơn với môi trường xung quanh. Những đến tận lúc đó mẹ hãy tìm cách hạn chế nỗi sợ của trẻ bằng cách ở gần con.

Nếu trẻ sợ đi tắm mẹ hãy cố gắng tắm rửa cho con bằng miếng bọt biển hút nước vài ngày. Đặt con ngồi trong bồn tắm không có nước rồi dùng khăn hoặc bông tắm thấm nước để lau từ tóc con xuống. Mẹ cũng có thể thử đổ nước vào chậu tắm cũ của con rồi để vào bồn tắm bình thường để giúp trẻ làm quen.

Trong thời gian này, mẹ sẽ muốn tắm rửa cho con thật đơn giản, thậm chí là không dùng dầu gội cho đến khi con không còn sợ đi tắm nữa. Một cách khác là cho trẻ đồ chơi mới trong khi tắm. Thỉnh thoảng hãy chơi cùng con trong lúc tắm với những trò đơn giản như cùng té nước văng ra xung quanh.

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi tuần thứ hai

 • Những trò chơi nhập vai vui vẻ và kịch tính sẽ giúp phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ. Vì vậy mẹ hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động và trò chơi bổ ích này nhé!
 • Việc bé được ngủ đủ rất quan trọng, nhưng giấc ngủ của ba mẹ cũng quan trọng không kém. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm vợ chồng. Nếu con bạn vẫn chưa thể ngủ cả đêm, hãy tập cho bé ngủ ngon một mình ngay.
 • Lúc này yếu tố xã hội của bé đã bắt đầu phát triển. Đây là thời điểm để mẹ khám phá cách trẻ bắt đầu làm quen với những em bé khác.

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi, tuần thứ ba

Tuần thứ ba: Trẻ 14 tháng tuổi biết làm gì? 

Nếu mẹ nhận thấy bé 14 tháng tuổi có biểu hiện như cáu kỉnh và kéo tai liên tục, rất có thể con đã bị nhiễm trùng tai. Khoảng hai phần ba trẻ dưới 2 tuổi có ít nhất một lần nhiễm trùng tai. 

Mẹ có thể gọi cho bác sĩ nhi khoa để hỏi về tình trạng viêm tai giữa nhưng bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc kháng sinh cho mẹ. Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa sẽ tự khỏi nên bác sĩ sẽ khuyên mẹ đợi hai đến ba ngày sau. Nếu tình trạng của trẻ không đỡ hơn bác sĩ sẽ  đề nghị điều trị.

Cho dù trẻ có không khỏe thì con vẫn không thôi nghịch ngợm. Con nhất định sẽ làm lộn xộn khắp nơi. Thậm chí trẻ sẵn sàng vứt món đồ chơi con mới tỏ ra thích thú. Để hạn chế tình trạng lộn xộn khắp nơi mẹ hãy để các hộp đựng đồ chơi trong mỗi phòng để nhanh chóng dọn dẹp.

Ở độ tuổi này trẻ chưa thể dọn dẹp một cách nghiêm túc nhưng mẹ nên dạy trẻ dọn dẹp sau khi chơi. Bằng cách để con cùng tham gia dọn dẹp trẻ sẽ được làm quen với việc dọn dẹp sau này. Mẹ có thể lồng ghép những bài hát hoặc những bản nhạc vui nhộn khi hai mẹ con cùng dọn dẹp.

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi tuần thứ ba

 • Khi được 14 tháng tuổi, con đã hiểu nhiều hơn những gì trẻ có thể nói. Mẹ hãy tham khảo thêm sự phát triển về hiểu biết của trẻ.
 • Đôi khi môi trường nhà trẻ rất dễ khiến các bé bị ốm. Mẹ hãy chú ý tới sức khỏe của bé để biết khi nào nên cho bé tạm nghỉ ở nhà.
 • Nếu mẹ đã có một em bé mới, mẹ hãy thử cho hai trẻ ngủ chung một phòng.

Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Trẻ 14 tháng tuổi, tuần thứ 4

Tuần thứ 4: Trẻ 14 tháng tuổi biết làm gì? 

Em bé của mẹ có đang dùng bình sữa không? Theo các chuyên gia đây là thời điểm tốt để mẹ bắt đầu cai sữa bình. Bổ sung thêm sữa là tốt nhưng bú sữa bình ở tuổi này có thể gây ra các vấn đề răng miệng như sâu răng khi bé vừa bú bình vừa ngủ. Vì vậy mẹ cần tìm các cách khác để làm dịu trẻ thay thế cho bú bình.

Mẹ có thể cai ti bình cho trẻ bằng cách cắt đột ngột hoặc cai dần dần. Cách cắt đột ngột sẽ nhanh hơn nhưng mẹ sẽ vất vả hơn khi phải đối mặt với những phản ứng dữ dội của con. 

Cách tiếp cận dần dần có nghĩa là mẹ thay thế lần lượt từng đợt bú bình của con bằng cách cho con uống bằng cốc. Hãy bắt đầu với lần ăn dễ nhất là trước bữa trưa. Duy trì vài ngày như vậy và tiếp tục với những lần ăn khác. Lần bú bình khó bỏ nhất có thể là lần ăn trước khi đi ngủ. Mẹ nên cai lần ăn này cuối cùng.

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi tuần thứ 4

 • Khi nào là thời điểm tốt nhất để dạy con cách cư xử đúng đắn? Không bao giờ là quá sớm để dạy con. Việc dạy con hành xử đúng là cả một quá trình và ba mẹ chính là tấm gương để bé học theo. Vì vậy, ba mẹ hãy hành xử tử tế từ những việc nhỏ nhất.
 • Khi con bắt đầu chạy nhảy, mẹ hãy chăm sóc bàn chân của trẻ thật tốt. Đây là thời điểm con dễ bị ngã, xước da...nên mẹ hãy nhớ mang theo đồ sơ cứu đơn giản nhé!

Khuyến khích sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ qua những trò chơi và hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng của trẻ. Mẹ có thể tham khảo các trò chơi và hoạt động trong chương trình POH ACTI (1-3 tuổi).

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo