NUÔI CON - BẢN NĂNG hay BẢN LĨNH ?

đăng bởi Tiên Tiên

Chào mọi người, con là An Nhiên, bé con nghịch ngợm của ba mẹ Shin. Hôm nay con tròn 24w.

Cuối cùng con cũng đến đc cái ngày này. Ngày con chính thức tốt nghiệp khóa bộ đội EASYONE.

Trước khi con đến với ba mẹ, mẹ con cũng mày mò sách vở, tìm hiểu gạch chéo ghi chú các kiểu. Cũng biết tới easy qua cuốn "Đọc vị các vấn đề của trẻ".

Nhưng lúc đó cảm giác của mẹ con vẫn còn hoang mang lắm, có gì đó nói với mẹ con rằng, chưa đủ, nhiêu đó vẫn chưa đủ. 

Và rồi con cũng chào đời. Đêm đầu tiên mẹ ở bv là lúc con khóc vì 2 thứ: cái miệng với cái mông. Con trăng mật nên cứ đc ăn no là con tự nhắm mắt ngủ. Ba mẹ ko cần bé ru.

Sau 2 tuần trăng mật. Con dập mật trong 1 đêm nọ, con khóc. Con khóc ngằn ngặt, khóc hoài khóc mãi.

Mẹ con ko còn sức để ẵm con. Ba con ẵm ru nhưng cứ đặt con xuống là con khóc. Nhét ti bình cho con con cũng khóc. Cuối cùng, con mệt lả đi trên vai ba đến sáng. 

Khoảnh khắc con khóc mà mẹ ko hiểu vì sao. Khoảnh khắc ba phải ôm con ngủ cho đến sáng. Lúc ấy mẹ con ko chịu đc nữa. Đọc sách nhiều những lại ko tìm đc vấn đề của con. May mắn thay, mẹ con biết đến POH.

POH đến và quăng cho mẹ con 1 cái phao cứu sinh là 1 đống kiến thức để tìm hiểu con. Mẹ con điên cuồng đọc đọc đọc tất cả các nội dung trong đó. Ăn cũng đọc, bỏ ngủ để đọc. Cày nát cái app xong cũng là lúc mẹ cho con đi bộ đội. 

Có lẽ con sinh ra đã là 1 thiên thần nên lúc luyện con thật sự rất dễ dàng. Con nhanh chóng hợp tác. Vì con hợp tác nên mẹ đã vượt qua khoảng thời gian tắc sữa, stress sau sinh, dị ứng chỉ khâu, chấn thương xương chậu... làm mẹ con cứ phải ghé bv đều đặn mỗi tuần. 

Bản thân mẹ đã nhiều vấn đề như vậy mà con không đc theo nếp ăn ngủ thì chắc mẹ con phải nhập viện vì kiệt sức. Tất nhiên, ko tránh đc lúc phải dùng thời gian chờ. Ban ngày khi cả nhà đi hết. Mẹ con áp thời gian chờ vô tư (và rất hiếm khi con khóc để đc áp thời gian chờ). 

Để con kể mọi người nghe, có 1 lần bà ngoại nghe con khóc, mẹ con vẫn bên ngoài cửa... bấm đồng hồ. Để 1 hồi Bà ngoại nóng ruột bảo: sao con ác quá vậy. Rồi bà bay vào định... cứu cháu.

Thì hỡi ơi, tiếng khóc con nhỏ dần rồi con im bặt. Bà ngoại chứng kiến từ lúc con đang khóc to, xong nhỏ dần, rồi tự ngủ luôn mà bà hết hồn. Từ đó trở đi, mẹ con tự do nuôi theo cách của mình mà ko còn mang tiếng ác nữa.

Bà cố về nhà ở mấy hôm mà ngạc nhiên vì tưởng nhà ko có bé sơ sinh. Bà bảo: "sao con ko để bé khóc, phải để bé khóc thì mới nở phổi đc". Bà đâu biết mỗi lần con khóc mẹ mừng như mở hội, còn quay film rồi cười khanh khách vì con khóc rất ngắn và cũng rất hiếm.

THÀNH TÍCH CỦA CON 

- 6w đã biết tự ngủ với quấn, wn. Đêm ti 2 cử (11h và 2h). Ăn ~ 210ml
- 7w đêm ti 1 cử lúc 2-3h. Ăn ~ 240ml
- 8w tự bỏ ti đêm. Ăn ~ 260ml
- Các ww5 ww6-8 ww12 nhẹ nhàng như ko có. Ba con còn hỏi, ủa bão đâu, sao chưa thấy bão nữa. Chỉ giảm lượng ăn lại tầm 100-150ml
- ww19 thức dậy 2 đêm và nằm e a tự chơi sau đó 1h30 sau ngủ lại. Đôi ngày kén ăn nhưng kén ăn của con lại là bình thường với ng khác. Ăn 150~250ml tùy hứng.
- Luôn đánh 1 giấc đêm dài liên tục 11-12 tiếng (lúc đầu mẹ con méo tin có chuyện này xảy ra trên đời đâu )

THÀNH TÍCH CỦA MẸ 

Khi ng khác chỉ nghe tiếng oe oe. Thì mẹ nghe đc con nói "ba mẹ ơi, mau thay bỉm, con bị đầy hơi, con chơi chán rồi, con muốn đi ngủ..."

Khi ng khác phải chăm con 24/7 thì Ba mẹ có thời gian để ăn cơm cùng nhau, nói chuyện hẹn hò cùng nhau, đi ăn riêng sau khi con đã yên giấc. Hoặc ban ngày con tự chơi 1 mình suốt cả tiếng mà chẳng thèm đòi mẹ.

Khi ng khác phải bế ru, ẵm bồng. Con thì chỉ cần 1p30 mẹ đặt cái phịch xuống giường là tự xử.

Đc bà ngoại khoe khắp nơi, dễ ăn dễ ngủ lắm, chẳng biết bế bồng, biết tự chơi ko đòi ai.

Ba con mạnh miệng bảo: ai bảo nuôi con cực, chứ ba nuôi dễ òm. Kiểu này chấp thêm VÀI CHỤC đứa nữa (thì ông ngon mà tự mang bầu, tự đẻ nữa đi nhá nhá)
Mẹ thì có thời gian làm thêm việc nhà, đọc sách, học engl...

Chưa kể mẹ biết và hiểu rất nhiều hiện tượng của trẻ sơ sinh. Nên suốt 24w qua con chẳng sụt sịt hay đi khám bệnh bao giờ (trộm vía tỷ lần)

Mẹ mún vả cho mẹ 2 phát vì cái tội tiếc vài trăm ngàn tiền mua app ngay từ đầu nên đã ko áp dụng kiến thức nuôi con. Để con có 1 đêm khóc xé ruột xé gan ba mẹ như thế. Vả thêm phát nữa vì quá trời kiến thức về con mà chỉ cần đọc trong app là đầy đủ. Vậy mà mất thời gian kiếm ở đâu đâu rồi mỗi nơi nói 1 kiểu. Haizzz

Cảm ơn Poh và min mod đã chia sẻ phương kháp hữu dụng và hỗ trợ giúp đỡ các bà mẹ tập đầu như em.

Con cảm ơn 2 bà đã giúp đỡ trong thời gian con nuôi bé. Dẫu biết 2 vợ chồng tự đẻ là phải tự nuôi tự xoay sở, nhưng 2 bà đã giúp đỡ Vợ chồng con rất nhiều.

Em cảm ơn anh bạn cùng giường của em, đã thông cảm cho những cảm xúc thất thường của em, ủng hộ em hết mình trong cuộc chiến nuôi con đầy hoa hồng này.

Mẹ cảm ơn con - chú heo con của mẹ. Vì con đã đến bên mẹ, dạy mẹ biết yêu thương nhiều hơn, biết kiên nhẫn và hi sinh.

ĐÔI LỜI CHIA SẺ:

Mình nhớ mãi câu nói này: "NUÔI con là việc mà con gà mái nó cũng làm được, nhưng DẠY con lại là 1 chuyện khác".

Vì sao mình nói nuôi con là BẢN LĨNH, vì nuôi theo easy kiểu gì người mẹ cũng sẽ nghe những câu "sao bật nhạc to thế, bó thế thì sao nó ngủ, mút ti giả bị hô làm sao, nó mới mấy tháng biết gì mà dạy, sao nó khóc mà ko dỗ, v.v...".

Bản lĩnh - để bạn dám vượt qua rào cản của mọi người
Bản lĩnh - để bạn dám ngồi sau cánh cửa, nghe con khóc mà ko can thiệp trong vài phút. Để biết mỗi phút con khóc dài như cả thế kỉ.

Bản lĩnh - để bạn dám vứt bỏ tư duy người lớn, để hiểu và cho con cái con CẦN. Có cả 1 bộ môn KHOA HỌC VỀ TRẺ SƠ SINH kia đấy.

Dẫu có nhiều tranh cãi giữa việc nuôi con kiểu truyền thống hay easy thì người làm mẹ nào cũng luôn muốn chọn cách PHÙ HỢP NHẤT với bản thân và con của mình.

Với mình, nuôi con kiểu nào rồi con cũng sẽ lớn.
Nhưng con, CHỈ CÓ CƠ HỘI 1 LẦN ĐỂ LỚN.

Vậy nên chỉ cần nhìn thấy lúc nào con cũng nhoẻo miệng cười, hay đêm về con sâu giấc thì mình tin phương pháp mình chọn là phù hợp với cả gia đình mình.

Thôi, mẹ con xin kết thúc bài tốt nghiệp ở đây. Mẹ ủn mông cho bé hêu lên Easy Two. Sau khi con biết TỰ NGỦ TỰ CHƠI, đã đến lúc con phải TỰ ĂN rồi.

(Nghe đâu mẹ con âm mưu sau này bả cho con tự học nữa cơ, cuộc đời con phải tự vận động vì ai bảo con làm con của bà mẹ mìn này làm chi.)

Sau đây là những công cụ giúp mẹ con vượt qua easy 1 cách í dzì

- Khóa học POH - cực kì nên mua (đừng có học mấy cái free trên mạng, nửa vời lắm. Áp dụng ko đúng cách khổ cả mẹ lẫn con)
- 2 cái quấn
- 2 cái nhộng
- Loa nhạc (mình dùng nhạc lubaby chứ ko dùng whitenoise) do bà nội tài trợ
- 1 loạt sách lười liệt kê nên chụp hình bên dưới, ai muốn feedback sách nào thì pm mình 
- ti giả (thề luôn, là CHÂN ÁI đó). Ngày xưa khi mẹ giới thiệu ti giả cho con, ông ba bô ném cái bẹp xuống đất rồi bảo "ko đc ngậm cái này". Ngày nay, vừa nghe con khóc, là ổng lo chạy đi kiếm cái ti đầu tiên liền. Ti giả kì diệu quá mà !

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo