EASY và luyện tự ngủ là tra tấn và ép buộc con???

đăng bởi Tiên Tiên

Xin chào các mẹ và anh em nhà POH. Tớ tên là: Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi

Mẹ tớ biết đến Easy và tự ngủ từ khi mang bầu tớ do cô Hà Anh- mẹ anh Sóc chia sẻ trên fb. Sau đó mẹ tớ cũng có tìm hiểu đọc thêm sách vở. Nhưng chỉ tìm hiểu cho biết rồi tới đó tính sau. Còn tớ thì gặp ngay 1 bà mẹ siêu lười.

Cũng như bao bạn nhỏ khác, tớ bonus cho mẹ tận 4 tuần trăng mật chỉ có ăn với ngủ. Mẹ tớ có thời gian nghỉ ngơi và quên luôn Easy. 

Sang tuần thứ 5 tớ bắt đầu quấy khóc buổi đêm, với cường độ ngày càng tăng dần. Có hôm tớ bắt mẹ và ngoại tớ thay nhau bế ngủ từ đêm đến 4h sáng. Mẹ tớ, mặc dù có ngoại chăm.

Ban đêm ngoại bồng tớ ru ngủ nhưng vẫn bực mình với tớ và tìm đủ mọi cách “chữa” cho tớ. Tớ thì vẫn cứ khóc đêm chẳng ngớt. Có hôm bực quá mẹ tét chân tớ, và không ngừng đòi vứt tớ đi cơ chứ chịu không nổi. 

Mẹ tớ phát điên phát khùng lên vì tớ và quyết định phải rèn tớ theo Easy và luyện tự ngủ. Bà ngoại bảo con nít đứa nào chả vậy, nó còn nhỏ, biết gì mà dạy chứ. Để xem mày dạy dỗ được kiểu chi...

Mẹ tớ mua app, nghiền ngẫm các bài học trong đó, ghi ghi chép chép mấy ngày liền và áp dụng cho tớ khi tớ 6w tuổi. Hai ngày đầu mẹ cho tớ theo Easy và luyện tự ngủ. Tớ ngoan như 1 thiên thần, áp dụng y boong theo sách không sai 1 phút. Mẹ nghĩ thầm: Ủa, luyện E dễ vậy sao (đoạn này chắc tớ đang ở chữ A đầu tiên của quá trình ARA). 

Sau đó tớ bắt đầu phản kháng, catnap tất cả các giấc. Giấc đêm vẫn tanh bành. Mẹ bị cả nhà la, nhất là bà ngoại vì để tớ khóc mà không dỗ. Tớ chắc mẩm phen này kế hoạch của mẹ sẽ phá sản thôi :)).

Nhưng mẹ cứng rắn: “mẹ không cho con luyện thì ban đêm mẹ bồng e nhé?”. Bà ngoại nghe vậy khiếp, và để mặc mẹ tớ thích làm gì thì làm. Huhu. Đó là những ngày đầu gian khổ của mẹ con tớ, bồi hồi nhớ lại mà mẹ tớ vẫn còn rùng mình.

Những ngày sau đó tớ ngày càng bị cho khóc nhiều hơn. Thỉnh thoảng đã tự ngủ được nhưng không tài nào chuyển giấc được. Cứ như đồng hồ báo thức, ngủ được 45’ là tớ dậy. Ban đêm 8-9h mới ngủ. Mẹ tớ bắt đầu hoang mang, chùn bước: Mẹ con mình học dở quá sao.

Con ngoan, con không thể thua kém các bạn được. Chẳng lẽ hàng ngàn bà mẹ thành công còn mẹ con mình lại thất bại…? Mẹ tớ hàng ngày vẫn đọc bài tốt nghiệp trong nhóm để lấy động lực và hi vọng 1 ngày không xa cũng sẽ được viết bài tốt nghiệp cho tớ.

 

 

Rồi cái giai đoạn vàng để luyện tự ngủ (6w-8w) qua đi. Tình hình vẫn không mấy tiến triển. Mẹ tớ mệt mỏi cộng thêm điệp khúc “nó còn nhỏ biết gì mà dạy” thế là mẹ tớ từ bỏ, bỏ thật đấy các cậu ạ. 

Tớ sung sướng vì không phải học hành gì nữa hết. Nhưng mà niềm vui ngắn chẳng tày gang. Bão số 8 ập đến, kinh hoàng hơn lần trước. Suốt ngày tớ lè nhè bắt bế, các giấc ngủ tanh bành. Mẹ tớ lại lội vào nhóm đọc bài.

Thấy các mẹ bảo nếu như không biết tự ngủ thì mức độ tàn phá của các cơn bão sau sẽ càng ngày càng ghê gớm. Mẹ tớ phát hoảng cộng với tiếc số tiền bỏ ra mua app nên lần này quyết tâm phải học được và tốt nghiệp được.

Mẹ kiên trì sử dụng nút chờ và hỗ trợ tớ. Ww8 qua đi, tự dưng tớ tự ngủ được như 1 thiên thần, chuyển giấc các nap ngày ngon ơ. Ngủ 1 lèo 2 tiếng mẹ phải gọi dậy, còn giấc đêm thì vẫn hành mẹ đến 11, 12h, 1h.

Mẹ tớ đành phải lên nhóm cầu cứu và nghe theo cô Linh CIO with check cho tớ. Mấy đêm liền tớ bị khóc đến khàn cả giọng. Ông ngoại chửi mẹ là đồ mẹ điên. Bà ngoại xót cháu nhưng không nói gì vì vẫn tin tưởng mẹ.

Ba tớ giận mẹ: “Con anh mà e đem ra làm vật thí nghiệm cho mấy thứ trên mạng vậy à?”. Nói cứ như thể mẹ là dì ghẻ độc ác vậy. Tớ khóc, mẹ xót con cũng ngồi khóc theo, chỉ chờ hết giờ để vào hỗ trợ tớ.

Sau mấy đêm như vậy, tớ chuyển giấc được mấy giấc liền, mẹ tớ mừng rơi nước mắt, mơ đến 1 tương lai tớ ngủ xuyên đêm như các bạn, các anh chị em Easy khác. 

 Và giờ thì ước mơ của mẹ đã thành hiện thực. Đó là hành trình theo Easy, luyện tự ngủ đầy gian nan và thử thách. Cuối cùng cũng đến ngày mẹ con tớ gặt hái quả ngọt:

Về ngủ: Ngủ xuyên đêm từ tuần 18. Tự ngủ 100% với nhộng, wn, thỉnh thoảng được mẹ cho mút mát ti giả, chuyển giấc 90%, đang theo lịch 2-2-2-2,5. Ngày ngủ 4 tiếng. Đêm ngủ 11,5 tiếng. Hiện tại giấc đêm vẫn ổn nên mẹ chưa cho tớ lên lịch.

Về ăn: sương sương ngày 4 bình 180-220ml và 1 bình cf 50ml. Trung bình ngày 800-900ml. Cai ti đêm từ tuần 14.

Về chơi: Ở nhà có ông bà và dì hay bồng bế tớ đi dạo khắp nơi. Nhưng khi ở với mẹ thì tớ vẫn có thể chơi tự lập cả tiếng. Khi nào chán tớ khóc cái là mẹ đổi trò ngay.

Về kỹ năng: lật sấp ngửa thành thạo, mẹ cho tớ chơi là tớ lật sấp lại, chơi 1 lúc mệt quá lại lật ngửa ra nằm thở. Bữa nay học được trò mới là phun mưa, đã đứng thẳng chân và khá cứng, đang tập trườn.

Thành tích của tớ thì cũng tạm tạm, chắc có thể tốt nghiệp loại khá, tuy nhiên hiện tại vấn đề lại ở mẹ tớ:

Tớ ngủ là mẹ ngủ theo, tất cả giấc ngày sau 1-1,5h (vì canh dậy hâm sữa cho tớ). Có hôm tớ còn vừa chơi vừa trông chừng mẹ ngủ nữa đấy (thật khổ thân tớ). Ngủ đêm một lèo đến sáng. Chỉ có hôm nào bị 2 quả bom nó hành thì mới lục đục dậy. Thế đấy, ai bảo có con là ít nhất thiếu ngủ trong 6 năm là sai bét nhé!!

Vì rảnh quá nên tớ thấy mẹ cầm điện thoại với xem phim cả ngày bị bà ngoại la miết. Cứ rảnh lại lướt fb xem livestream. Báo hại bố tớ cứ suốt ngày phải nhe răng móc tiền trả cho shipper mà chả dám hó hé câu nào :((

 

 

Có được những thành tích trên của tớ và những “vấn đề” của mẹ tất cả là nhờ POH:

  •  Nhờ POH mà mẹ con tớ hiểu nhau hơn, mẹ biết tớ cần gì và muốn gì. Như ở ww5, vì tớ khóc nhiều quá, mẹ bực mình nên đánh tớ thì sang ww8 mỗi lần tớ khóc mẹ lại cười và vỗ về: con lật không được nên khóc à, để mẹ giúp con nhé. Rồi khi tớ khóc vì bị đầy hơi, mẹ bế vỗ ợ cho tớ, ợ được cái “rột” sung sướng gì đâu í.
  • Nhờ POH mà tớ được ăn no, ngủ đủ, phát triển kĩ năng toàn diện, cứng cáp, luôn luôn vui vẻ. Nhớ hồi trước tớ khóc là mẹ lại nhét ti cho tớ. Có đêm tớ trớ mấy lần vì no. Rồi đợt 8-9h tớ mới ngủ nhưng 6r-7h mẹ đã tắt đèn cho tớ đi ngủ, bà ngoại cứ bảo nó chưa ngủ thì cho nó dậy chơi đã, 8-9h rồi ngủ. Mẹ nói thì bà ngoại bảo: họ nói láo chứ làm gì 6-7h đã đi ngủ, làm sao mà ngủ 11, 12 tiếng được. Vì xung quanh tớ toàn các bạn nhỏ 9-10h mới phải đi ngủ, chả ai đi ngủ sớm như tớ cả. Nếu không nhờ POH chắc giờ tớ đã là 1 đứa trẻ hay cáu gắt vì thiếu ngủ rồi

Kết lại:

        Nếu các mẹ cảm thấy hài lòng với việc nuôi con theo kiểu truyền thống, nếu các mẹ có 1 em bé thiên thần, các mẹ có thể bỏ qua Easy

        Nếu các mẹ có đủ thời gian và sức khoẻ để có thể xoay vần cả ngày với bé, các mẹ có thể bỏ qua Easy. Mẹ tớ thì có cả tg (do mọi việc đã có ngoại lo) có cả sức khoẻ nhưng mẹ tớ siêu lười (như đã nói ở trên) nên khi biết đến Easy là mẹ đã quyết sẽ nuôi con theo cách đó.

Một vài lời khuyên dành cho các mẹ nuôi con Easy:

1. Trước tiên cần nghiên cứu thật kỹ tài liệu rồi mới áp dụng để không áp dụng sai làm tội con, tội mẹ

2. Trao đổi, giải thích với người thân về phương pháp, cách thức mà mình lựa chọn, kiên trì, cố gắng, đừng sớm bỏ cuộc như mẹ con.

3. Hãy để con có “quyền được khóc”, tiếng khóc nó không quá ghê gớm như người lớn vẫn nghĩ đâu. Đôi khi chỉ là cách con xoay sở để tự đi vào giấc ngủ hoặc tự chuyển giấc thôi

 Cuối cùng, trả lời cho câu hỏi đầu bài, chỉ ngắn gọn: EASY, TỰ NGỦ GIÚP BÉ ĂN NO, NGỦ ĐỦ, LÀ CHÂN ÁI CỦA MẸ! Hi vọng càng ngày sẽ càng có nhiều em bé được nuôi theo Easy và tự ngủ để chúng ta thấy rằng “Nuôi con không phải là cuộc chiến”.

Chia sẻ của mẹ Trang Nguyễn - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo