Núm vú bị nứt hoặc chảy máu

đăng bởi Nguyễn Khải

Núm vú bị nứt khi cho con bú có bình thường không?

Hiện tượng nứt đầu nhũ hoa (còn được gọi là nứt cổ gà) không bình thường chút nào nhưng lại phổ biến ở nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu núm vú bị đau đến mức bị nứt và chảy máu, điều đó có thể đồng nghĩa với việc bé không bú tốt.

Đúng ra cho con bú sẽ không khiến mẹ bị đau, hoặc mẹ chỉ có thể cảm thấy đau vùng vú khi mới làm quen với việc cho bé bú nhưng điều này sẽ không kéo dài lâu.

Nứt cổ gà có nguy hiểm không?

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách tốt để gắn kết với con. Vậy nên mẹ sẽ không muốn nhăn mặt đau đớn mỗi khi cho con ăn.

Đôi khi, hiện tượng vắt sữa mẹ bị chảy máu có thể xảy ra. Khi đó mẹ vắt sữa nhận thấy rằng sữa nhuốm máu trong vài ngày đầu cho con bú, khiến sữa mẹ có màu hồng. Nếu núm vú không bị đau hoặc nứt, điều này thường không có gì phải lo lắng.

Không phải núm vú đang chảy máu, mà là bởi sự gia tăng lưu lượng máu đến vú và sự phát triển của các mô sản xuất sữa. Nếu không dừng chảy máu sau tuần đầu cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Tại sao núm vú bị nứt?

Nếu con không thể ngậm đầy miệng, núm vú có thể bị nghiền giữa lưỡi và vòm miệng. Điều này sẽ làm mẹ đau núm vú, và, trong thời gian dài, khiến mẹ bị nứt và chảy máu núm vú. 

Giúp con bú tốt sẽ giải quyết được vấn đề này, mẹ hãy hỏi bác sĩ để được hỗ trợ. Mẹ có thể chỉ cần thay đổi một chút trong cách cho con bú là được.

Những nguyên nhân khác gây ra nứt và chảy máu núm vú?

Làn da khô hoặc bệnh chàm có thể gây ra nứt nẻ, đau và chảy máu núm vú. Nếu mẹ có biểu hiện giống như bệnh chàm trên núm vú hoặc vú, nó có thể do:

  • Chất kích thích trong kem, kem dưỡng da, xà phòng hoặc nước hoa
  • Bột giặt còn sót lại trên quần áo 

Sử dụng máy hút sữa không đúng cách có thể làm hỏng núm vú giống như khi con bú không đúng. Hãy cẩn thận nếu mẹ hút sữa bằng máy. Hãy thử điều chỉnh lực hút để xem có đỡ hơn không, và thực hiện từ từ. 

Kiểm tra xem phễu có đủ lớn để núm vú không bị kẹt ở hai bên không. Điều này có thể xảy ra nếu phễu quá nhỏ. Hầu hết các máy hút sữa đều có phễu kèm theo, do đó chị em có thể cần mua riêng một phễu lớn hơn.

Nếu núm vú bị đau, đỏ và bong tróc, chị em có thể bị nhiễm trùng nấm trên ngực. 

Mẹ có thể làm gì để chữa lành núm vú bị nứt?

Hãy liên lạc với một chuyên gia về sữa mẹ. Cải thiện cách bé ngậm vú là cách duy nhất để điều trị hiện tượng này.

Vắt một vài giọt sữa mẹ để thoa lên núm vú. Sữa mẹ có chứa các chất giúp chữa lành và chống nhiễm trùng.

Mẹ cũng có thể thử bôi một lớp thạch paraffin trắng mềm trên núm vú. Một lượng nhỏ có thể giúp giảm đau và tăng tốc độ chữa lành mà không tạo thành vảy. Luôn rửa tay trước khi thoa bất cứ thứ gì lên núm vú để chống nhiễm trùng.

Mẹ không cần phải rửa lớp thuốc mỡ đã bôi trên vú trước khi cho bé bú, nhưng sử dụng quá nhiều thì con không thể ngậm đúng cách vì bị trơn. Điều này có thể khiến núm vú trượt về phía trước trong miệng và đè vào vòm miệng cứng của con, làm cho cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn.

Một số bà mẹ thử dùng lanolin khan (HPA) có độ tinh khiết cao để làm dịu núm vú bị nứt. Tuy nhiên, sử dụng lanolin không được chứng minh là giảm đau hoặc tăng tốc độ chữa lành. Nếu chị em dễ bị bệnh chàm, lanolin có thể gây kích ứng da, khiến chị em đau hơn.

Rửa, hoặc tắm bằng nước sạch, là tất cả những gì cần thiết để giữ cho ngực và núm vú sạch sẽ. Không cần phải rửa bằng xà phòng, hoặc bôi kem thơm lên núm vú.

Nếu bị đau núm vú nghiêm trọng, tốt nhất là dùng paracetamol hoặc ibuprofen theo liều lượng và lời khuyên của bác sĩ.

Nếu vết nứt hoặc vết thương không có dấu hiệu lành sau khi chị em đã thử tất cả các cách, hãy gặp bác sĩ để được điều trị.

Mẹ có thể cho con bú khi núm vú bị nứt không?

Bé sẽ không quá bận tâm về núm vú bị nứt của mẹ đâu. Một chút máu không làm bé từ chối sữa, và miễn là mẹ có thể chịu được đau, mẹ có thể tiếp tục cho con bú. 

Điều quan trọng là cho bé bú hiệu quả, để núm vú có cơ hội lành lại. Núm trợ ti (nipple shields) có thể hữu ích trong khi núm vú đang lành.

Núm hỗ trợ bé bú có thể là giải pháp tạm thời cho các mẹ bị nứt núm vú.

Nếu chị em đang sử dụng núm trợ ti, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia về sữa mẹ về tư thế bú đúng để có thể cho con ăn mà không cần núm trợ ti càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên núm trợ ti có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn vì sữa mẹ không được lấy ra hiệu quả. Vì vậy, đây chỉ là một giải pháp tạm thời.

Hãy chắc chắn rằng bé đang bú tốt vì điều này sẽ có lợi cho cả hai mẹ con. Nếu núm vú bị nứt vì con không bú tốt, con sẽ không ăn no.

Nếu mẹ thấy không thể cho bé ăn, hãy thử nhẹ nhàng vắt sữa và đưa cho bé ăn bằng bình hoặc cốc, trong thời gian chờ vú lành.

Hầu hết các cơn đau núm vú sẽ đỡ hơn trong bảy ngày đến 10 ngày, thậm chí không cần điều trị. Miễn là mẹ giải quyết được nguyên nhân cơ bản, hai mẹ con sẽ sớm tận hưởng việc cho con bú trở lại.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo