Rụng tóc trầm trọng sau sinh, mẹ phải làm gì?

đăng bởi

 

Rụng tóc sau khi sinh có bình thường không?

Nhiều bà mẹ mới sẽ rất ngạc nhiên khi rụng tóc nhiều hơn bình thường trong vài tháng đầu sau khi sinh, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường nhé.

Các mẹ không cần phải hoảng sợ đâu, tóc của bạn sẽ trở lại bình thường vào lần sinh nhật đầu tiên của bé.

Thông thường từ 85 đến 95% tóc trên đầu bạn đang phát triển tích cực, trong khi 5 đến 15% còn lại đang trong giai đoạn lão hoá.

Sau thời gian lão hoá, phần tóc này sẽ rụng, thường là trong khi bạn chải hoặc gội đầu, và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Một người phụ nữ trung bình rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Nồng độ estrogen giảm sau sinh khiến tóc rụng nhiều hơn trong thai kỳ

Khi mang thai, nồng độ estrogen tăng cao làm kéo dài giai đoạn phát triển, sẽ có ít tóc trong giai đoạn lão hóa và chúng ít rụng hơn mỗi ngày, do đó bạn có thể sẽ có một mái tóc dày và óng ả hơn.

Tuy nhiên, sau khi sinh con, mức estrogen của bạn giảm mạnh và rất nhiều nang tóc bước vào giai đoạn lão hóa. Trong vòng năm tháng, sẽ có nhiều tóc rụng hơn khi bạn gội hay chải đầu.

Không phải tất cả các phụ nữ đều nhận thấy những thay đổi đáng kể trên tóc của họ trong thời kỳ mang thai hay thời kỳ hậu sản, nhưng nó có xu hướng rõ ràng hơn ở những người có mái tóc dài.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể chia sẻ với bác sĩ về chứng rụng tóc của mình nếu thấy tóc rụng quá nhiều. Rụng tóc có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu hoặc viêm tuyến giáp sau sinh, và chúng có thể điều trị được.

 

 

Có thể làm gì với chứng rụng tóc?

Bạn sẽ không thể ngăn tóc rụng nhưng có thể thử nghiệm các sản phẩm khác nhau như bình xịt hoặc kem dưỡng dày tóc để mang lại cho mái tóc của bạn vẻ bồng bềnh hơn trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Hãy tránh các loại dầu dưỡng tóc đậm đặc vì chúng có xu hướng làm mái tóc của bạn xơ rối và dễ gãy rụng.Mẹ nên chú ý tránh để tóc quấn vào con yêu gây khó chịu, mẹ cũng có thể thử mái tóc ngắn như này để tiện cho việc chăm sóc bé

Nếu cảm thấy mệt mỏi với việc nhặt tóc ra khỏi vòi tắm hay quét các sợi tóc ra khỏi sàn phòng tắm thì bạn có thể sẽ muốn lựa chọn cách cắt tóc ngắn. Ngoài ra, một kiểu tóc ngắn sẽ cho phép bạn dễ gội đầu và tiết kiệm thời gian hơn khi có em bé mới trong nhà.

Lưu ý: Nếu bạn có một mái tóc dài thì các sợi tóc có khả năng sẽ quấn chặt quanh các bộ phận trên cơ thể bé, bao gồm ngón tay, ngón chân, cổ tay, mắt cá chân và thậm chí là “cậu nhỏ” của bé.

Đây được gọi là hiện tượng Hair tourniquet, và nó có thể gây ra đau đớn cho em bé của bạn. Nếu thấy con khóc vì lý do không rõ ràng thì các mẹ hãy kiểm tra cẩn thận xem có sợi tóc nào quấn trên người con không nhé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo