Những vấn đề trẻ không ngủ đủ giấc gặp phải và lời khuyên của chuyên gia

đăng bởi

 

Đối với em bé sơ sinh thì giấc ngủ cũng quan trọng như việc được bú sữa mẹ vậy. Do đó, việc được ngủ đủ giấc là vô cùng cần thiết cho con yêu của bạn. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp em bé ngoan ngoãn mà còn tạo điều kiện để con phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Ngược lại, các nhà khoa học cho thấy những em bé thiếu ngủ hay không được ngủ đủ giấc thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe ngắn hạn và cả về sau này.

Không chỉ có vậy, giấc ngủ của trẻ sơ sinh còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt cũng như tinh thần của ba mẹ.

Chăm sóc con yêu là niềm hạnh phúc lớn lao của ba mẹ, thế nhưng ba mẹ cũng luôn muốn được nghỉ ngơi, và có chút không gian riêng tư dù chỉ một vài phút sau khoảng thời gian bận rộn chăm sóc em bé sơ sinh.

Trong khi người lớn chỉ ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm, thì trên thực tế, trẻ sơ sinh cần gấp đôi thời gian này cho giấc ngủ, khoảng từ 15,5-21 giờ mỗi ngày. Việc ngủ không đủ giấc có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 0-3 tháng mỗi ngày là từ 15,5 - 21 tiếng/ngày

Dưới đây là chia sẻ của bác sỹ Yang Linqi, chuyên gia tư vấn nhi khoa tại Trung tâm Nhi khoa Thomson (Singapore) về những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc không được ngủ đủ giấc đối với trẻ, đồng thời là lời khuyên cho các bậc cha mẹ để rèn luyện cho trẻ ngủ đủ giấc.

 

 

Các vấn đề khi trẻ không được ngủ đủ giấc thường gặp

Tình trạng mệt mỏi

Cũng như người lớn, khi không được ngủ đủ, cơ thể trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Điều này lại càng khiến bố mẹ khó khăn và vất vả hơn để đưa con trở lại giấc ngủ. Thậm chí con yêu còn có thể chỉ ngủ được một lúc và có thể thức dậy bất cứ lúc nào.

Trẻ quấy khóc, cáu kỉnh

Giấc ngủ là tiền đề giúp trẻ ăn ngoan, chơi ngoan. Thế nên, khi không được ngủ đủ giấc, trẻ thường có xu hướng mệt mỏi, khó chịu, cáu kỉnh và quấy khóc khiến ba mẹ vô cùng mệt mỏi.

Trẻ quấy khóc khi không được ngủ đủ giấc

Ảnh hưởng tăng trưởng và phát triển của trẻ

Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ cả về mặt thể chất và tinh thần. Bác sĩ Yang nhấn mạnh chất lượng giấc ngủ trực tiếp ảnh hưởng và gây rối loạn các bữa ăn, khiến cho sự phát triển của con yêu cũng bị tác động tiêu cực theo.

Tỷ lệ béo phì ở trẻ tăng cao

Khi trẻ bước sang tuổi thứ 3, thiếu ngủ dẫn đến các vấn đề như béo phì. Bác sĩ Yang giải thích lý do của việc béo phì do không ngủ đủ giấc đã được xác nhận qua nhiều nghiên cứu là: "Việc thiếu ngủ làm rối loạn chu kỳ sinh học của cơ thể, gây ra những thay đổi về mức độ hoocmon bao gồm cortisol, leptin và ghrelin - những loại hoocmon giúp điều chỉnh năng lượng."

Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến sự gia tăng năng lượng nhưng lại giảm tiêu thụ. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến các cơn buồn ngủ làm cơ thể ít vận động thể chất và có thể tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo hơn".

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài

Thiếu ngủ có thể dẫn đến việc trẻ phải đối mặt với nguy cơ có thể phải chịu những vấn đề về sức khỏe lâu dài. Việc bị béo phì và tỉ lệ mỡ trong cơ thể quá cao đặc biệt là mỡ bụng, có thể liên quan đến các bệnh mãn tính như gan và tiểu đường.

Nguy cơ trầm cảm sau sinh của người mẹ

Việc cha mẹ phải thức để chăm sóc trẻ không ngủ sâu giấc hay quấy khóc cũng khiến cho các bậc cha mẹ mệt mỏi và căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ của trẻ thực sự làm trầm trọng hơn chứng trầm cảm sau sinh của các bà mẹ.

 

 

Lời khuyên của chuyên gia

Những hậu quả của việc trẻ ngủ không đủ giấc thực sự là rất đáng sợ và có ảnh hưởng vô cùng lớn. Dưới đây là một vài lời khuyên  để các bậc cha mẹ có thể rèn luyện cho con ngủ đủ giấc:

Bạn cần xây dựng một trình tự sinh hoạt khoa học cho trẻ sơ sinh

Ở mỗi độ tuổi khác nhau cần được sinh hoạt theo một lịch sinh hoạt phù hợp. Lịch sinh hoạt, ăn ngủ liên quan mật thiết đến nhau, hỗ trợ nhau rất nhiều. Tracy Hogg, trong bộ sách nuổi tiếng Baby Whisperer đã giới thiệu trình tự sinh hoạt có tên là EASY bao gồm: E (Ăn) - A (Chơi) - S (Ngủ) - Y (thời gian mẹ hồi phục, thư giãn).

Hướng dẫn trẻ tự ngủ

Ở Việt Nam, chúng ta hay bế rong cho con ngủ, cho con ti để con ngủ. Tuy nhiên những điều này đều là sai lầm rất lớn. Trẻ em cần được ba mẹ xây dựng cho một trình tự đi ngủ nhất quán và khoa học

Các phương pháp hướng dẫn trẻ tự ngủ như 4S, 5S  của bác sỹ Harvey Karp, hay phương pháp tự ngủ không nước mắt, Bế lên đặt xuống... là các phương pháp mà bạn có thể lựa chọn tùy từng độ tuổi của con.

  Mẹ rèn con tự ngủ

Mẹ rèn con tự ngủ

Lưu ý: Sau 12 tuần, bạn sẽ rất khó khăn trong việc giúp bé tự ngủ, vì vậy nếu bạn muốn áp dụng cho con thì hãy áp dụng sớm nhé. Nếu không bạn sẽ cần sống chung với lũ trong 12 tháng, 18 tháng...

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giúp con ngủ đủ giấc, bạn có thể tham khảo chương trình EASY ONE của POH:

EASY ONE là chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần do giảng viên Hachun Lyonnet xây dựng trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hàng nghìn mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo