Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 40

đăng bởi Hạnh Phan

Bước sang tuần 40, nhiều mẹ bầu khá bình tĩnh về việc bé yêu chưa ra đời, nhưng nhiều mẹ bầu khác lại vô cùng lo lắng và bối rối. Nếu như tuần này, bé yêu chưa ra đời, mẹ sẽ tiếp tục quãng đường thai kỳ ở thời gian này như thế nào? Mẹ cần lưu ý điều gì không? Chúng ta cùng POH tìm hiểu nhé.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi khi mang thai tuần 40

Mẹ cảm thấy đi bộ thật khó khăn khi cơ thể bị sưng phù, nhất là phần mắt cá chân và chân. Khu vực âm hộ khó chịu vì bị sưng. Còn vùng khoang chậu thì rất nặng nề khi chịu khối lượng của bé yêu, nhau thai và nước ối.

Âm đạo của mẹ có thể tiết dịch nhầy lẫn máu, điều đó là do máu căng đầy ở tại cổ tử cung nên rỉ ra ngoài. Đây là tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp phải.

  Mẹ bầu tuần 40

Mẹ bầu tuần 40

Bé yêu đè lên ruột dưới và trực tràng làm cho mẹ không còn nhiều chỗ để tích lũy chất thải, mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn dù việc di chuyển với chiếc bụng lớn vô cùng khó. Đôi khi mẹ thấy không thoải mái và mệt mỏi trong những ngày cuối thai kỳ này. Mẹ ơi, mẹ hãy nghĩ đến những ngày được chăm sóc bé yêu mình mang nặng suốt 9 tháng để tâm trạng được thoải mái hơn.

Tận 2 tuần nữa mới được xếp vào trường hợp thai sinh già. Thế nhưng mẹ cần sắp xếp thời gian để xét nghiệm, thăm khám với bác sĩ để đảm bảo con luôn khỏe mạnh.

Nếu như mẹ bầu gặp tình trạng không an tâm như lượng nước ối thấp… thì mẹ phải khởi phát chuyển dạ. Nghiêm trọng hơn nữa phải dùng biện pháp mổ lấy con.

Trong mỗi lần đi khám thai trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung mẹ bầu. Bác sĩ sẽ xác định vị trí, độ mềm và mở rộng của cổ tử cung… Từ đó gợi ý phương pháp sinh thích thích hợp cho mẹ bầu.

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Trong đó, hầu hết đến từ việc mẹ bầu cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối nên bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh.

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do mẹ đi khám thai quá muộn. Cụ thể, do mẹ bầu khám thai lần đầu khi đã qua giai đoạn 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ rất khó xác định chính xác ngày dự sinh bởi lúc này thai nhi đang phát triển rất nhanh, có thể vượt mức tiêu chuẩn trong từng tuần thai.

Ngoài ra, mỗi thai nhi sẽ có một mức độ phát triển khác nhau nên việc chào đời của bé cũng không thể giống nhau hoàn toàn so với bảng tiêu chuẩn.

Mẹ nên làm gì khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần đi khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, khi đến ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tổng quát về tình hình thai nhi, độ xơ hóa nhau thai, chức năng dây rốn, màng ối,... Theo đó, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng và có thể tiến hành phương pháp giục sinh hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  Khám thai để đảm bảo thai nhi an toàn

Khám thai để đảm bảo thai nhi an toàn

Cụ thể, tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích các cơn co tử cung xuất hiện. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn nếu không, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ.

Thai 40 tuần bụng vẫn cao có sao không?

Khi bụng bầu tụt thì ngực của mẹ sẽ không còn chạm bụng, đi tiểu thường xuyên và dễ thở hơn vì các cơ quan hoạt động lại một cách bình thường.

Việc bụng bầu tụt là dấu hiệu để mẹ biết bé đã chuẩn bị tinh thần chào đời trong thời gian sắp tới. Việc thai 40 tuần bụng vẫn cao khiến nhiều mẹ bầu lo lắng vì bé không “quan tâm” đến việc phải ra đời. Mẹ có thể đợi thêm 1-2 tuần để xem bé yêu có chuyển xuống dưới hay không.

Bạn phải cho bác sĩ biết được tình hình của mình mọi lúc mọi nơi. Khi mãi bụng bầu chưa tụt thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể sinh nở  dàng hơn.

Ba mẹ đã chuẩn bị những hành trang nào cho việc chăm sóc con yêu sau khi chào đời?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Xem thêm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 39

Xem thêm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 41