Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 40

đăng bởi

Bước sang tuần 40, nhiều mẹ bầu khá bình tĩnh về việc bé yêu chưa ra đời, nhưng nhiều mẹ bầu khác lại vô cùng lo lắng và bối rối. Nếu như tuần này, bé yêu chưa ra đời, mẹ sẽ tiếp tục quãng đường thai kỳ ở thời gian này như thế nào? Mẹ cần lưu ý điều gì không? Chúng ta cùng POH tìm hiểu nhé.

 

 

Biểu hiện mang thai tuần thứ 40

Một giấc ngủ ngon ở giai đoạn này có thể không dễ dàng đối với mẹ bầu. Nếu cảm thấy quá khó khăn để đi vào giấc ngủ lúc đêm khuya, hãy thử nghỉ ngơi trên ghế dài hoặc một chiếc sofa thoải mái.

Mẹ bầu cũng có thể nghỉ ngơi bù bằng cách thư giãn nhiều hơn vào ban ngày. Chỉ cần nằm thư giãn và nghe các loại nhạc nhẹ nhàng. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần mẹ bầu tốt hơn và tích lũy năng lượng cho cơ thể trong đợt chuyển dạ sắp tới. 

Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng nếu thời gian này không có nổi một giấc ngủ ngon. Tuy cơ thể mẹ bầu sẽ có một chút ảnh hưởng nhưng thai nhi trong bụng vẫn rất an toàn và không bị ảnh hưởng.

 

 

Cơ thể mẹ bầu thay đổi khi mang thai tuần 40

Mẹ cảm thấy đi bộ thật khó khăn khi cơ thể bị sưng phù, nhất là phần mắt cá chân và chân. Khu vực âm hộ khó chịu vì bị sưng. Còn vùng khoang chậu thì rất nặng nề khi chịu khối lượng của bé yêu, nhau thai và nước ối.

Âm đạo của mẹ có thể tiết dịch nhầy lẫn máu, điều đó là do máu căng đầy ở tại cổ tử cung nên rỉ ra ngoài. Đây là tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp phải.

>> Xem thêm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 41

>> Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào sau khi sinh con?

Mẹ bầu tuần 40

Mẹ bầu tuần 40

Bé yêu đè lên ruột dưới và trực tràng làm cho mẹ không còn nhiều chỗ để tích lũy chất thải, mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn dù việc di chuyển với chiếc bụng lớn vô cùng khó. Đôi khi mẹ thấy không thoải mái và mệt mỏi trong những ngày cuối thai kỳ này. Mẹ ơi, mẹ hãy nghĩ đến những ngày được chăm sóc bé yêu mình mang nặng suốt 9 tháng để tâm trạng được thoải mái hơn.

Tận 2 tuần nữa mới được xếp vào trường hợp thai sinh già. Thế nhưng mẹ cần sắp xếp thời gian để xét nghiệm, thăm khám với bác sĩ để đảm bảo con luôn khỏe mạnh.

Nếu như mẹ bầu gặp tình trạng không an tâm như lượng nước ối thấp… thì mẹ phải khởi phát chuyển dạ. Nghiêm trọng hơn nữa phải dùng biện pháp mổ lấy con.

Trong mỗi lần đi khám thai trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung mẹ bầu. Bác sĩ sẽ xác định vị trí, độ mềm và mở rộng của cổ tử cung… Từ đó gợi ý phương pháp sinh thích thích hợp cho mẹ bầu.

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Trong đó, hầu hết đến từ việc mẹ bầu cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối nên bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh.

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do mẹ đi khám thai quá muộn. Cụ thể, do mẹ bầu khám thai lần đầu khi đã qua giai đoạn 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ rất khó xác định chính xác ngày dự sinh bởi lúc này thai nhi đang phát triển rất nhanh, có thể vượt mức tiêu chuẩn trong từng tuần thai.

Ngoài ra, mỗi thai nhi sẽ có một mức độ phát triển khác nhau nên việc chào đời của bé cũng không thể giống nhau hoàn toàn so với bảng tiêu chuẩn.

Mẹ nên làm gì khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần đi khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, khi đến ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tổng quát về tình hình thai nhi, độ xơ hóa nhau thai, chức năng dây rốn, màng ối,... Theo đó, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng và có thể tiến hành phương pháp giục sinh hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Khám thai để đảm bảo thai nhi an toàn

Khám thai để đảm bảo thai nhi an toàn

Cụ thể, tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích các cơn co tử cung xuất hiện. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn nếu không, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ.

Thai 40 tuần bụng vẫn cao có sao không?

Khi bụng bầu tụt thì ngực của mẹ sẽ không còn chạm bụng, đi tiểu thường xuyên và dễ thở hơn vì các cơ quan hoạt động lại một cách bình thường.

Việc bụng bầu tụt là dấu hiệu để mẹ biết bé đã chuẩn bị tinh thần chào đời trong thời gian sắp tới. Việc thai 40 tuần bụng vẫn cao khiến nhiều mẹ bầu lo lắng vì bé không “quan tâm” đến việc phải ra đời. Mẹ có thể đợi thêm 1-2 tuần để xem bé yêu có chuyển xuống dưới hay không.

Bạn phải cho bác sĩ biết được tình hình của mình mọi lúc mọi nơi. Khi mãi bụng bầu chưa tụt thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể sinh nở  dàng hơn.

 

 

Cuộc sống của mẹ bầu thay đổi như thế nào?

Sau thời gian mang thai dài đằng đẵng, ngày sinh đã tới và mẹ bầu vẫn đang mang thai? Đây có thể coi là một tình huống khá khó chịu nhưng không ít mẹ bầu lại gặp phải.

Nếu mẹ bầu đang cảm thấy mất hết kiên nhẫn thì hãy nhớ rằng ngày sinh chỉ mang tính chất dự đoán. Các bác sĩ sẽ không coi trường hợp này là trường hợp sinh muộn cho đến khi quá tuần thai thứ 40 khoảng 7 ngày.

Thậm chí có một số mẹ bầu kéo dài thai kỳ của mình đến hơn 42 tuần. Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình của mẹ bầu một cách chặt chẽ trong những ngày cuối cùng này.

Tốt hơn hết là mẹ nên có một cuộc hẹn khám thai vào mỗi tuần. Nếu thời điểm sinh nở đang ở gần trước mắt thì bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu nhập viện sau 41 tuần.

Ba mẹ đã chuẩn bị những hành trang nào cho việc chăm sóc con yêu sau khi chào đời?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo