Những lưu ý khi mua sắm quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh


Trong tháng cuối của thai kỳ, ba mẹ luôn bận rộn với việc mua sắm quần áo, đồ dùng, vận dụng để chuẩn bị cho ngày chào đón thiên thần nhỏ chào đời. Việc lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ và thoải mái, mà còn đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của em bé. Làm sao để mua không bị thừa, mà cũng không bị thiếu? Chất liệu, kiểu cách như thế nào mới phù hợp với trẻ sơ sinh?... Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng POH tìm hiểu về những lưu ý quan trọng khi mua sắm quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nhé!

1- Lưu ý về chất liệu

Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, dễ kích ứng, do đó ba mẹ cần ưu tiên quan tâm tới chất liệu của quần áo. 

Ba mẹ nên lựa chọn quần áo làm từ chất liệu mềm mại như cotton hữu cơ hoặc vải thô làm từ sợi tự nhiên, giúp giảm nguy cơ gây kích ứng da cho bé. Những quần áo được làm từ các chất liệu này có khả năng thoáng khí tốt, giúp cơ thể của bé thoải mái và hạn chế sự gây nóng, hạn chế mẩn ngứa, phát ban hay hăm da. Ngoài ra chúng còn mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt, co giãn giúp bé thoải mái khi vận động.


2- Lưu ý về mẫu mã, kiểu cách

Ba mẹ cần ưu tiên những bộ đồ đảm bảo những tiêu chí về mẫu mã, kiểu cách như sau:

- Dễ thay đồ: Trong một ngày, trẻ sơ sinh sẽ thay bỉm, thay tã nhiều lần. Vì thế việc lựa chọn những bộ đồ dễ dàng cởi ra mặc vào sẽ giảm bớt thời gian thay đồ cũng công sức của ba mẹ. Chưa kể, vào mùa lạnh, việc thay đồ nhanh chóng sẽ giúp bé không phải chịu lạnh lâu. Hay thậm chí, khi con đang ngủ, việc thay đồ nhanh chóng dễ dàng sẽ hạn chế ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.

- Thiết kế đơn giản: Trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng từng ngày. Việc lựa chọn những bộ quần áo đơn giản, thoải mái sẽ giúp cho con có thể dễ dàng cử động, xoay người, hay tập luyện các kỹ năng. Mặc những bộ đồ đơn giản, ít phụ kiện trang trí, còn giúp bé ngủ ngon hơn, ít quấy khóc hơn.

- An toàn: Ba mẹ không nên chọn những bộ đồ có quá nhiều phụ kiện như cúc, cúc bấm, hạt cườm,... Chúng nó thể gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của bé khi vô tình tuột ra và bé nuốt vào. Cúc bấm cũng có thể hằn vào người bé, làm đau bé. Đặc biệt, ba mẹ cần kiểm tra chỉ thừa trong đường may quần áo, vì chúng có thể thít chặt vào tay chân bé gây tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, ba mẹ còn quan tâm tới việc trẻ sơ sinh nên mặc đồ liền hay đồ rời? Ba mẹ hãy tham khảo bài viết chi tiết tại đây.

 

 

3- Lưu ý về kích cỡ

Khi lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, ba mẹ lưu ý không nên mua “dự phòng” con lớn nhanh bằng cách chọn kích cỡ lớn hơn tháng tuổi của con. Ba mẹ nên mua đúng kích cỡ cho trẻ sơ sinh 0 - 1 tháng tuổi và mua số lượng vừa đủ. Mua đồ rộng quá cho con thì khi mặc dễ bị tụt, hở cơ thể nhiều. Còn nếu không may mua đồ quá chật thì khiến bé khó vận động, khó chịu và làm đau bé.

Có nhiều hãng quần áo sẽ đánh số tháng tuổi của trẻ sơ sinh vào size quần áo luôn . Tuy nhiên có hãng chỉ đánh size theo số nên POH cung cấp thêm thông tin về cách chọn size quần áo cho bé 1 tháng tuổi dưới đây: 

Theo kích thước của trẻ: 

Kích thước: < 55cm – dưới 3 tháng tuổi: size số 1 

Kích thước: 55cm  – 60cm – từ 3 đến 6 tháng tuổi: size số 2

Kích thước: 60cm – 70cm – từ 6  đến 12 tháng tuổi: size 3 

Kích thước: 70cm – 75cm –  từ  9 đến 12 tháng tuổi: size 4

Kích thước: 75cm – 80cm – từ 12 tháng trở lên:size số 5

Theo cân nặng của trẻ: 

Cân nặng: 2,8 – 4kg – dưới 3 tháng tuổi: size số 1 

Cân nặng: 4 – 6kg – từ 3 đến 6 tháng tuổi: size 2

Cân nặng: 6 – 8kg – từ 6  đến 12 tháng tuổi: size số 3 

Cân nặng: 8 – 10kg –  từ  9 đến 12 tháng tuổi: size số 4

Cân nặng: 10 – 11kg- từ 12 tháng trở lên: size số 5


4- Lưu ý về thời tiết

Ba mẹ có thể biết trước được bé sinh vào mùa nào để có thể chọn lựa quần áo theo mùa đó. Tuy nhiên, dù là mùa nào thì ba mẹ vẫn chọn những bồ đồ có chất liệu, mẫu mã, kích cỡ như đã nêu ở trên. Mùa đông cần giữ trẻ ấm nhưng không nên mặc quá nhiều đồ một lúc, hay mặc đồ quá kín, quá dày.

Mùa hè ba mẹ có thể chọn body chip, body liền quần hở đùi, tay cộc. Mùa đông có thể chọn body liền dài tay dài chân, hay liền tất…


5- Lưu ý về số lượng

Nếu em bé được sinh vào mùa lạnh, ba mẹ sẽ mua với số lượng nhiều hơn, mùa hè thì ít hơn. Lý do là vì mùa hè, giặt và phơi quần áo sẽ dễ dàng và mau khô hơn. Tuy nhiên nếu như gia đình có sử dụng máy sấy thì vấn đề thời tiết không đáng quan ngại.

Ba mẹ có thể tham khảo số lượng cần mua như sau:

  • Bodychip (0-1 tháng tuổi) : 10-15 chiếc
  • Body liền quần dài hoặc cộc tùy thời tiết: 5-10 chiếc
  • Body liền tất mặc mùa đông hay đi ngủ: 5-7 chiếc
  • Quần áo rời (không cần thiết) :2-3 bộ
  • Quần áo ấm (nếu bé sinh vào mùa lạnh) : 2-3 bộ
  • Áo khoác mùa đông: 1-2 chiếc

Ba mẹ tránh mua dư quá nhiều vì bé rất nhanh lớn. Thay vào đó hãy chia ra mua làm nhiều đợt để phù hợp với tốc độ phát triển của bé.

6- Lưu ý về các phụ kiện đi kèm

Các phụ kiện đi kèm là mũ, bao tay, bao chân… Vào mùa lạnh, khi đi ra ngoài, ba mẹ có thể đeo bao tay, bao chân và đội mũ cho con được ấm. Còn mùa hè hay khi ở nhà thì không cần thiết. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh cao hơn người lớn rất nhiều nên không con bị quá lạnh như người lớn vẫn nghĩ. Nhất là vùng đầu là nơi tỏa nhiệt lớn nhất nên ba mẹ lưu ý không đội mũ cho con khi ở nhà. Ngoài ra đeo bao tay bao chân còn hạn chế vận động của con.

Do đó, việc mua các phụ kiện là không cần thiết. Nếu mua thì ba mẹ chỉ cần mua 1-2 đôi mỗi loại.

Bên cạnh quần áo thì vấn đề ăn - ngủ của trẻ sơ sinh cũng là việc khiến mẹ vô cùng đau đầu. Vậy làm thế nào để giúp con ăn no, ngủ đủ, mẹ thảnh thơi? Mời mẹ tham khảo ngay khóa học giúp con tự ngủ, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng POH EASY nhé! ​​​​​​​

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo