Tại sao bé có vẻ chán đồ chơi của mình?

đăng bởi Hạnh Phan

Trẻ không tỏ ra thích thú với đồ chơi có thể là do nó không phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Các bé học thông qua chơi và một món đồ chơi quá phức tạp hoặc quá đơn giản đều sẽ không khiến cho bé cảm thấy thích thú.

Ví dụ, trong ba tháng đầu tiên khi thị lực trẻ vẫn đang phát triển, con rất thích những món đồ chơi chuyển động hoặc phát ra âm thanh.


Đồ chơi cho trẻ nên phù hợp với từng độ tuổi và sự phát triển của con yêu

Lúc này, những đồ chơi chuyển động thu hút sự chú ý của bé hơn. Cho đến khi thị lực của bé được phát triển đầy đủ, con sẽ theo dõi đồ vật bằng những tín hiệu âm thanh.

Khi chơi với bé, mẹ cử động đầu nhiều hơn, làm mặt xấu và tạo ra cả những âm thanh vui nhộn để thu hút sự chú ý và tập trung của trẻ vào mẹ.

Từ ba tháng trở đi, em bé sẽ bắt đầu tiếp cận và chạm vào đồ vật. Khả năng phối hợp tay và mắt ngày càng được cải thiện khiến bé không chỉ thích được chạm vào món đồ đó mà còn làm nó chuyển động. 

Dần dần, con sẽ sớm biết cầm món đồ chơi đó lên đó mẹ!

Ở giai đoạn chín tháng tuổi, trẻ thường vỗ về, vuốt ve món đồ chơi của mình nhưng khi được 10 tháng tuổi, bé lại thích giấu và thả đồ chơi xuống sàn hơn.

Trẻ thích hay không thích một món đồ chơi nhất định phụ thuộc vào việc chúng có phù hợp với độ tuổi và các kỹ năng đã đạt được của bé hay không.

 

Bé thích thú khi được chơi đùa cùng mẹ nhất.

Ngoài ra, có quá nhiều đồ chơi cùng một lúc cũng là nguyên nhân khiến bé mất tập trung và không hứng thú. Khi chưa kịp khám phá hết món đồ chơi này bé đã lại chuyển sang món đồ chơi khác.

Kết quả là không có gì có thể thu hút bé hoàn toàn, và bé cũng không hoàn toàn hứng thú với bất kỳ món đồ chơi nào cả.

Để giúp em bé chơi nhiệt tình với món đồ chơi của mình, mẹ hãy cất bớt đồ chơi ra chỗ khác và mỗi lần chỉ đưa cho con một đồ chơi. Nếu con không thích thì hãy đưa cho con một món đồ chơi khác.

Việc tự mình khám phá đồ chơi là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sau những lúc bé chơi tự lập với đồ chơi, ba mẹ hãy sắp xếp thời gian để chơi những trò ý nghĩa cùng con nữa nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận