Trẻ cần được trải nghiệm chứ không cần cả núi đồ chơi...

đăng bởi Tiên Tiên

Có một thực tế rằng sự vui vẻ trong ngày sinh nhật của con không thể được tính bằng số lượng những món quà con nhận được. Kể cả khi trẻ thực sự mong muốn sở hữu nhiều đồ chơi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tặng trẻ quá nhiều đồ chơi sẽ không giúp con vui hơn mà ngược lại, sẽ khiến con “bớt vui”.

Nhà nghiên cứu sự phát triển của trẻ em - Clair Lerner cho rằng khi trẻ được đưa cho một lượng lớn đồ chơi con sẽ chơi ít hơn. Quá nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ sao nhãng và cảm thấy quá sức, dẫn đến việc con mất nhu cầu tập trung vào học kỹ năng mới từ đồ chơi đó.

Trẻ thích những kỷ niệm bên gia đình hơn là chơi đồ chơi một mình

Trẻ thích những kỷ niệm bên gia đình hơn là chơi đồ chơi một mình

Quan điểm của nhà nghiên cứu Clair Lerner đã được chứng minh bởi giáo sư Giáo dục từ sớm của đại học Cincinnati.

Nghiên cứu của giáo sư đã chỉ ra rằng trẻ chơi với ít đồ chơi hơn sẽ tăng cường kỹ năng quản lý đồ chơi, chia sẻ và hợp tác cũng như những kỹ năng giá trị trong cuộc sống. Trong khi đó quá nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ quen với việc chơi một mình và sự quá tải vô ích.

Vậy nên mẹ sẽ không cần đau đầu kiếm tiền mua tất cả những món đồ chơi con mong muốn mà hãy dành nhiều thời gian hơn với con. Điều này giá trị hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu của đại học Oxford trên 3000 trẻ 3 tuổi rưỡi, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng: sự thành công trên con đường học tập của trẻ phụ thuộc vào môi trường gia đình và sự quan tâm của bố mẹ hơn là số lượng đồ chơi và các thiết bị điện tử mà con sử dụng.

Những em bé chơi với đồ chơi và tiếp xúc với màn hình điện tử ít nhưng dành nhiều thời gian với bố mẹ thường có kết quả học ở trường và sự phát triển ở các lĩnh vực tâm lý xã hội tốt hơn. Điều này đã chứng minh rằng sự quan tâm của bố mẹ tốt hơn hẳn so với đồ chơi và các thiết bị điện tử.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng trẻ được trải nghiệm nhiều thì lòng biết ơn và sự hào phóng sẽ phát triển hơn. Đây là điều mà những món quà vật chất không thể làm được.

Giáo sư tâm lý học Thomas Gilovich của Đại học Cornell đã thực hiện nhiều nghiên cứu suốt nhiều năm và phát hiện ra rằng hạnh phúc đến từ trải nghiệm chứ không phải từ vật chất nhận được.

Tóm lại, điều quan trọng hơn là niềm hạnh phúc có được từ trải nghiệm thời thơ ấu có ý nghĩa hơn nhiều. So với việc được tặng đồ chơi, những kỷ niệm cùng gia đình sẽ mang lại niềm vui lớn hơn và lâu dài hơn.

Mẹ không cần cố gắng mua quá nhiều đồ chơi cho con, hãy dành thời gian ở bên con và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ. 

Nguồn: Mother.ly

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo